Cách hay chống hăm khi trẻ dùng bỉm - Tạp chí Đẹp

Cách hay chống hăm khi trẻ dùng bỉm

Sống

Phát ban khi dùng tã, bỉm là gì?

Đây là hiện tượng thường xuất hiện với những đốm đỏ nhỏ và rải khắp vùng da tiếp xúc với tã. Nếu như vùng phát ban bị nhiễm trùng, nó sẽ có màu đỏ tươi và da sẽ bị sưng. Trong một vài trường hợp nguy hiểm, nó có thể gây ra các nốt mụn nhọt trên da, phồng rộp, lở loét và có thể lan ra cả những vùng da lân cận.

 

Nguyên nhân

Phát ban khi dùng bỉm thường xảy ra do kết quả của sự kích thích trên da. Sự kích thích có thể gây ra bởi loại bỉm mà các bậc phụ huynh mặc cho bé quá chật hoặc mặc quá lâu khiến chúng cọ xát vào da. Nếu bạn đang sử dụng tã lót bằng vải cho trẻ thì xà phòng giặt hoặc các sản phẩm giặt ủi khác có thể là nguyên nhân.

Nấm có thể gây ra phát ban khi dùng bỉm. Trong trường hợp này, vùng da sẽ bong tróc và thường không có phản ứng với những phương pháp điều trị thông thường.Các bác sỹ sẽ kê đơn thuốc chống lại sự phát triển của nấm để kiểm soát hiện tượng này.

Chứng phát ban khi dùng bỉm sẽ thường tự biến mất mà không cần điều trị gì, đặc biệt nếu bạn thay bỉm cho con ngay khi bỉm ướt. Nhưng nếu các nốt ban không bay sau vài ngày, các bác sỹ đưa ra các loại thuốc mạnh hơn để tránh sự nhiễm trùng.

 

Cách ngăn chặn và điều trị

– Thay bỉm thường xuyên. Kiểm tra bỉm của trẻ mỗi giờ một lần, và thay ngay khi chúng bị ướt.

– Giữ cho vùng da tiếp xúc với bỉm sạch sẽ, thoáng mát và khô ráo. Khi thay bỉm, hãy đảm bảo da của trẻ khô sạch trước khi mặc chiếc bỉm mới. Tránh các loại quần có chất liệu từ nhựa bởi chúng sẽ làm tắng nhiệt độ và độ ẩm của da.

– Đừng sử dụng phấn thơm bởi hạt phấn sẽ làm ảnh hưởng đến phổi của bé.

– Giặt sạch tã lót bằng vải với giấm và các chất trừ độc. Nếu bạn đang cho bé dùng tã lót thì hãy dùng một chén giấm để làm sạch tã sau mỗi lần sử dụng. Độ pH trong giấm sẽ giúp tăng khả năng đề kháng với chứng phát ban. Bên cạnh đó, sau khi giặt xong, bạn hãy đem tã đi luộc trong 15 phút để các hóa chất còn sót lại sẽ được lọc sạch.

– Thay đổi xà phòng giặt, hoặc loại tã bỉm. Nếu phát ban vẫn “ngoan cố” ở lại, bạn hãy tránh các loại xà phòng giặt, khăn lau mà trước đây bạn vẫn dùng cho bé. Khi thay bỉm, hãy lau sạch sẽ vùng da với nước mát và thoa một chút thuốc mỡ để da không bị khô.

Hồng Thúy (theo shoppinglifestyle)

Thực hiện: depweb

19/12/2012, 17:02