Các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được vì sao con người cần đi ngủ

Sống

Ăn và ngủ là điều mà mọi người phải làm mỗi ngày. Lý do tại sao mọi người cần phải ngủ dường như là một câu hỏi cực kỳ đơn giản, nhưng câu trả lời phức tạp hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: welldoing.org)

Một bài luận văn của nhóm nghiên cứu Đại học Y khoa Stanford được xuất bản trên tạp chí Nature đã chỉ ra rằng hoạt động thần kinh của cá ngựa vằn trong khi ngủ tương tự như của con người.

Điều này có nghĩa là hoạt động ngủ đã phát triển ít nhất 450 triệu năm trước, khi động vật trên Trái đất vẫn sống ở biển.

Ăn và ngủ là điều mà mọi người phải làm mỗi ngày. Lý do tại sao mọi người cần phải ngủ dường như là một câu hỏi cực kỳ đơn giản, nhưng câu trả lời phức tạp hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều suy đoán và phỏng đoán để giải thích tại sao con người cần ngủ mỗi đêm, nhưng cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời thống nhất.

Ngủ để tiết kiệm năng lượng?

Lý thuyết nổi tiếng trong suy đoán về giấc ngủ là duy trì năng lượng. Quan điểm này cho rằng giấc ngủ chỉ là một cách để bảo tồn năng lượng.

Về vấn đề này, giáo sư Lôi Húc, chuyên gia nghiên cứu về tâm lý giấc ngủ trong một thời gian dài của Trung Quốc, nói rằng vào năm 1975, một nhà thần kinh học người Mỹ đã cho rằng mục đích của giấc ngủ là để giảm tốc độ trao đổi chất cơ bản, tiết kiệm năng lượng thu được và phục hồi năng lượng đã mất trong ngày.

Động vật cũng chuyển từ giấc ngủ sóng chậm sang trạng thái ngủ Đông. Việc đặc điểm của giấc ngủ sóng chậm tương tự như giấc ngủ của con người cho thấy giấc ngủ có thể có một mục đích chung với ngủ Đông – để bảo tồn năng lượng.

“Nhưng hiện tại, đã rất nhiều tiếng nói chống lại quan điểm này. Một quan điểm ngược lại cho rằng giấc ngủ có thể tiết kiệm khoảng 5-10% năng lượng, nhiều nhất cũng không thể vượt qua 15%. Năng lượng tiết kiệm rất hạn chế và lý thuyết này có thề quá thô sơ và đơn giản,” giáo sư Lôi Húc nói.

Đúng là giấc ngủ có thể giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng, điều rất quan trọng đối với động vật và người nguyên thủy đang vật lộn để sinh tồn.

Vào mùa thức ăn khan hiếm, động vật sẽ tiết kiệm năng lượng bằng cách kéo dài thời gian ngủ và thậm chí bắt đầu ngủ Đông.

Tuy nhiên, cùng với sự tiến hóa, một số loài không còn vội vã lấp đầy dạ dày của chúng, chẳng hạn như con người.

Một số người thậm chí còn nói rằng ngủ một đêm chỉ có thể tiết kiệm khoảng 110 calo cho cơ thể, tương đương với năng lượng của một chiếc bánh mỳ xúc xích.

Điều đó có nghĩa là mọi người có thể ăn thêm một chiếc bánh mỳ kẹp xúc xích mà không cần ngủ mỗi ngày? Rõ ràng, câu trả lời là không. Điều này cho thấy ngoài việc giúp tiết kiệm năng lượng, giấc ngủ còn có ý nghĩa quan trọng khác đối với con người.

Ngủ là để nhớ lâu, học tập tốt hơn?

Không giống như lý thuyết bảo tồn năng lượng, một số người đã đề xuất lý thuyết về công năng của giấc ngủ.

Những người theo trường phái này tin rằng mục đích của giấc ngủ là để thực hiện một chức năng nhất định, chẳng hạn như “củng cố trí nhớ.”

Nhiều thí nghiệm về việc thiếu ngủ cho thấy giấc ngủ ảnh hưởng đến việc củng cố trí nhớ dài hạn.

Dù là động vật hay con người, ngủ một giấc sau khi học kiến thức mới hoặc ôn tập lại những kiến thức đã học, bộ nhớ sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều.

“Lý thuyết về công năng của giấc ngủ đã được công nhận rộng rãi. Ngày nay, cộng đồng học thuật tin rằng giấc ngủ có lợi cho việc hồi phục và phát triển mô thần kinh để đảm bảo chức năng bình thường vào ngày hôm sau,” giáo sư Lôi Húc nói rằng giấc ngủ có tác dụng bảo vệ và củng cố trí nhớ.

Thông qua các kỹ thuật như Neuroimaging (tên chung cho tất cả các cách xem hoạt động thần kinh, chẳng hạn như PET và MRI), mọi người đã khám phá thêm nhiều chi tiết về việc bảo vệ bộ nhớ trong giấc ngủ.

Trong quá trình ngủ, thông tin bộ nhớ được mã hóa trong ngày sẽ được kích hoạt lại và phát lại. Việc kích hoạt lại thông tin bộ nhớ này có liên quan mật thiết đến sóng não duy nhất trong quá trình ngủ, bao gồm sóng trục chính và sóng chậm.

Mọi người cũng nhận ra rằng thời gian ngủ khác nhau, việc củng cố bộ nhớ cũng không giống nhau. Ví dụ, trong nửa đêm đầu, giấc ngủ sóng chậm nhiều hơn, chủ yếu là củng cố trí nhớ tường thuật và không gian trí nhớ. “Chúng tôi khuyên rằng thanh thiếu niên nên đi ngủ sớm và tránh thức khuya. Thực tế, điều này rất hữu ích cho việc tăng cường trí nhớ dạng tường thuật, nhớ các công thức,” giáo sư Lỗi Húc nói.

Ảnh minh họa. (Nguồn: SleepScore)

Trong nửa đêm sau, giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (giấc ngủ REM) là giai đoạn của giấc ngủ khi não hoạt động tích cực và xuất hiện giấc mơ, có liên quan đến việc củng cố trí nhớ cảm xúc.

“Đó là lý do tại sao một số người mắc chứng rối loạn cảm xúc thường có nhiều giấc mơ kinh dị hơn vào nửa đêm sau và thậm chí là nguyên nhân của những cơn ác mộng,” ông nói.

Các giả thuyết về giấc ngủ?

Ngoài các giả thuyết được đề cập ở trên, có những suy đoán về lý do tại sao con người nên ngủ, còn có thuyết phục hồi chức năng và lý thuyết miễn dịch.

Giáo sư Lôi Húc giải thích rằng lý thuyết trên giải thích chức năng của giấc ngủ từ các quan điểm của sự trao đổi chất và miễn dịch.

Những người theo trường phái “lý thuyết chức năng phục hồi” tin rằng giấc ngủ làm cho não và cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động, trong khi lý thuyết miễn dịch cơ thể cho thấy rằng giấc ngủ có thể làm tăng khả năng hoạt động của tế bào lympho T và tế bào lympho B trong máu. Họ cho rằng giấc ngủ lành mạnh có thể giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch, tăng cường khả năng miễn dịch và tái tạo chức năng miễn dịch.

Lôi Húc nói rằng mỗi lý thuyết có một số điểm hợp lý về nguyên nhân của giấc ngủ, nhưng cách hiểu hiện tại về chúng có thể bị sai lệch.

“Những lý thuyết này có thể đúng, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác nhận. Khám phá khoa học thực sự là một quá trình liên tục phủ nhận các lý thuyết hiện có và tiếp cận sự thật,” giáo sư Lôi Húc nói.

Bài: Lan Phương (VietnamPlus)

22/07/2019, 10:53

Kỳ thú cuộc đại di cư của hàng triệu con Bướm Vẽ đến Anh

Sống

Theo tổ chức bảo tồn loài bướm Butterfly Conservation, loài Bướm Vẽ đã bắt đầu di chuyển trong hành trình di cư rồi trở về dài hơn 12.000 km.

Bướm vẽ. (Nguồn: AFP/Getty)

Các chuyên gia dự báo hàng triệu con Bướm Vẽ (Painted Lady butterfly) sẽ bắt đầu di cư đến Anh vào mùa Hè này. Đây là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú một thập kỷ mới diễn ra một lần.

Theo tổ chức bảo tồn loài bướm Butterfly Conservation, loài bướm vẽ đã bắt đầu di chuyển trong hành trình di cư rồi trở về dài hơn 12.000 km. Do đó, những người yêu động vật hoang dã cần nhanh chân để có thể kịp ngắm nhìn hình ảnh tuyệt vời này.

Phó Chủ tịch Butterfly Conservation Chris Packham nêu rõ các dấu hiệu tích cực trên khắp châu Âu cho thấy năm 2019 có thể là năm tốt để số lượng lớn cá thể loài bướm vẽ có thể di cư đến nhiều khu vực của nước Anh. Đây là nơi sâu bướm có thể sống nhờ vào nguồn thực phẩm từ cây kế (thristle).

Lần di cư quy mô lớn gần đây nhất diễn ra vào năm 2009 khi khoảng 11 triệu con bướm vẽ đến Anh. Với tốc độ di chuyển là 48km/h, loài bướm này đã bay từ châu Phi đến vòng Bắc cực.

Loài bướm vẽ phải trải qua 6 thế hệ mới có thể hoàn tất chuyển đi này. Những cá thể bướm có thể trở về được châu Phi vào mùa Thu đã là hậu duệ rất xa so với thế hệ tổ tiên di cư khỏi lục địa này.

Với dự báo trên, Phó Chủ tịch Packham kêu gọi những người yêu thiên nhiên tham gia vào chương trình Big Butterfly Count bắt đầu ngày 19/7 để xem cuộc di cư mùa Hè của bướm vẽ có thực sự diễn ra.

Đây cũng được xem là một biện pháp giúp những người tham gia cải thiện sức khỏe tinh thần.

Học kỹ năng mới giúp đảo ngược quá trình thoái hóa não ở người già

Sống

Việc cùng một lúc trải nghiệm nhiều kỹ năng mới như học các ngoại ngữ mới, sử dụng iPad, viết nhạc hoặc vẽ tranh… có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và ngăn nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ.

Học hỏi những điều mới mẻ có thể giúp đảo ngược quá trình thoái hóa não của người cao tuổi lên đến 30 năm chỉ trong vòng 6 tuần, là kết luận của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California Riverside (UCR) của Mỹ đưa ra ngày 19/7.

Trong công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã yêu cầu các tình nguyện viên tuổi từ 58-86 tham gia đồng thời 3-5 khóa học trong vòng ba tháng, với thời gian khoảng 15 giờ/tuần và khối lượng học tập tương đương một sinh viên chưa tốt nghiệp.

Kết quả cho thấy, chỉ sau 6 tuần, não bộ của những người già tham gia các khóa học đã tăng khả năng nhận thức lên mức tương đương não bộ của một người trung niên, tức là những người trẻ hơn họ 30 tuổi. Trong khi đó, những người không tham gia các khóa học lại không cho thấy sự thay đổi trong khả năng nhận thức của não bộ.

Theo các nhà khoa học, việc cùng một lúc trải nghiệm nhiều kỹ năng mới như học các ngoại ngữ mới, sử dụng iPad, viết nhạc hoặc vẽ tranh… có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và ngăn chặn nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer.

Ảnh minh họa. (Nguồn: upi.com)

Chuyên gia tâm lý học thuộc UCR Rachel Wu chia sẻ điều quan trọng để ngăn chặn tình trạng suy giảm trí nhớ là trải nghiệm những kỹ năng mới như cách mà một đứa trẻ học hỏi những điều mới lạ.

Các kết quả nghiên cứu công bố trước đây cũng đã chứng minh lợi ích của việc học kỹ năng mới trong việc làm chậm quá trình lão hóa của não bộ người già. Tuy nhiên, những kỹ năng mới trong các nghiên cứu này được học tuần tự từng thứ một.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới có khoảng 50 triệu người mắc chứng suy giảm trí tuệ, trong đó Alzheimer là dạng bệnh phổ biến nhất chiếm tới 60-70% số trường hợp mắc bệnh. Hiện có phương pháp điều trị hoặc ngăn chặn quá trình phát triển của bệnh này.

“Yellow Fever” – Khi đàn ông Tây mê phụ nữ châu Á như điếu đổ

Sống

“Yellow fever” theo nghĩa đen vốn là tên của một loại dịch sốt nguy hiểm gây vàng da lây lan ở vùng nhiệt đới. Nhưng nó còn được hiểu theo nghĩa bóng là một dạng tình cảm yêu mến và mong muốn quan hệ tình dục với người châu Á. Người mắc “cơn sốt vàng” thường đặt yếu tố chủng tộc quan trọng hơn con người của đối phương. Dù “cơn sốt vàng” có thể xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng dường như nó phổ biến hơn với công thức phối hợp giữa đàn ông phương Tây da trắng và phụ nữ châu Á da vàng. Và khách quan mà nói, nó có thể là lý do dẫn đến một trong những câu chuyện tình của tôi.

Nhiều tài liệu nói rằng cụm từ “yellow fever” được dùng để chỉ quan hệ nam nữ bắt nguồn từ vở kịch opera mang tên “Madama Butterfly”, trong đó nhân vật chính là một người phụ nữ Nhật Bản thủ tiết chờ chồng, một sĩ quan người Mỹ. Một ngày, anh ta trở về cùng người phụ nữ khác, nàng đâm hận mà tự kết liễu đời mình, cho đến phút cuối đời nàng vẫn mơ đến cảnh chồng gọi tên mình. Từ vở kịch này, người ta bắt đầu cho rằng những quan niệm về phụ nữ châu Á thường được xoay quanh hai chữ “phục tùng” và “nhẫn nhịn”. Một số người đàn ông da trắng chán ghét phong trào nữ quyền mạnh mẽ hay sự độc lập tự tin của phụ nữ phương Tây sẽ thấy bản lĩnh đàn ông của mình được “an ủi” khi cặp với một cô bồ châu Á biết vâng lời. Họ tin rằng phụ nữ châu Á vốn được giáo dục trong nền văn hóa trọng nam khinh nữ của phương Đông sẽ xem chuyện phụ thuộc vào đàn ông hay phục vụ đàn ông là điều hiển nhiên. Hình ảnh một người vợ gốc Á hiền lành, điềm tĩnh, nấu ăn giỏi, sẵn sàng hy sinh hết lòng vì chồng con đã và đang trở thành một bức tranh gia đình lý tưởng cho cánh đàn ông phương Tây và “cơn sốt vàng” ngày càng phổ biến của họ.

Thật vậy, ngày nay không khó để bắt gặp trên phố những cặp đôi chồng Tây vợ Á và những đứa con lai xinh đẹp. Tôi có những người bạn gái đã gặp, yêu rồi cưới những người đàn ông Âu, Mỹ, Úc…, có người vẫn sống ở Việt Nam, có người thì theo chồng sang nước ngoài định cư. Đằng sau cánh cửa đóng kín của mỗi gia đình, những người bạn gái của tôi có nhẫn nhịn và phục tùng chồng hay không thì tôi không rõ, nhưng đa số họ đều trở thành những người vợ, người mẹ tuyệt vời khiến những ông chồng Tây vô cùng tự hào.

Ở khía cạnh tính dục, “cơn sốt vàng” lại được hiểu là sở thích đặc biệt của đàn ông da trắng đối với những người phụ nữ châu Á có vóc dáng gầy nhỏ, mảnh dẻ, làn da mịn màng, đôi mắt xếch, mắt một mí, gò má cao, khuôn miệng rộng hay bờ môi đầy đặn. Thú thật, bản thân tôi thường xuyên bị chê xấu từ nhỏ đến lớn vì có nguyên combo mắt xếch, môi dày và gò má cao đó, chúng không hợp chuẩn đẹp của người Việt. Ấy vậy mà khi tôi ra nước ngoài hay gặp gỡ đàn ông ngoại quốc, họ lại hết lời ca ngợi những đặc điểm ngoại hình mà tôi vốn luôn tự ti. Trong mắt họ, những người phụ nữ châu Á như tôi trở nên thật xinh đẹp, quyến rũ, khác lạ, kích thích bản năng chinh phục cái mới trong họ. Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến cho rằng những người nhiễm “cơn sốt vàng” tin rằng phụ nữ châu Á “nhìn vậy mà không phải vậy”, nghĩa là trông bên ngoài dịu dàng ngây thơ là thế nhưng lại vô cùng mãnh liệt khi lên giường. Tôi từng có một người tình ngoại quốc mà mỗi lần chúng tôi gần gũi, anh ta đều chờ đợi tôi sẽ hành xử như một ngôi sao phim cấp ba Nhật Bản!

Vậy “cơn sốt vàng” là tốt hay xấu? Là một người trong cuộc, tôi nghĩ rằng nó có cả hai. Về mặt tích cực, cứ nhìn những người bạn gái của tôi là thấy, họ trông rất hạnh phúc với lựa chọn của mình. Họ hầu hết đều là những người phụ nữ thành công, có học vấn, có địa vị, độc lập tài chính và tự chủ trong cuộc sống. Nhiều người chọn yêu và cưới đàn ông Tây vì họ cảm thấy được tôn trọng và nâng niu hơn so với khi ở cùng đàn ông Ta (tất nhiên không phải tất cả). Bản thân tôi cũng ở trong trường hợp này, tôi cảm thấy xinh đẹp và tự tin hơn vì đàn ông Tây thích vẻ ngoài của tôi hơn. Tôi nhìn thấy rõ giá trị của mình vì những việc bình thường mà tôi làm như đi siêu thị, nấu bữa tối, gấp quần áo, lấy chén bát ra khỏi máy rửa… đều được anh người yêu Tây rối rít biết ơn chứ không hề xem đó là nghĩa vụ hiển nhiên của phụ nữ.

Nhưng tất nhiên, tôi cũng nhìn thấy những điều không đẹp mắt từ “cơn sốt vàng”, như chuyện đàn ông Tây nghĩ rằng có thể dễ dàng “mua” được phụ nữ châu Á. Chỉ cần chu cấp chút tiền bạc là có thể “tậu” được một cô bồ Thái, Phi, Việt, Trung, Nhật… bé bỏng, gợi cảm, biết điều, biết vâng lời và biết phục vụ. Những gã đàn ông này thường có xu hướng coi thường phụ nữ châu Á, cho rằng đó là những người đàn bà ngu ngốc, lệ thuộc, hám tiền, dễ dãi, sẵn sàng làm tất cả để đổi đời, đổi quốc tịch. Thậm chí, họ còn khoe với nhau thành tích đã “chơi” được bao nhiêu cô nàng địa phương trong các kỳ nghỉ của mình ở châu Á. Một ông Tây già nhăn nheo, bụng phệ, đầu hói tay trong tay với một cô bé gốc Á trẻ trung (có khi đáng tuổi con cháu), mảnh dẻ, sexy có lẽ là hình ảnh chính xác nhất cho những mặt tối của “cơn sốt vàng”.

Dù vậy, tôi vẫn nghĩ rằng nếu đó là tình yêu, thì tất cả những điều còn lại không quan trọng nữa. Màu da, nơi chốn, chủng tộc, những mong muốn thầm kín, những tưởng tượng khuôn mẫu, những định kiến xã hội, những toan tính này nọ.., tất cả đều không còn quan trọng. Tất nhiên, ta phải chắc chắn rằng ở đó có tình yêu.

Instagram thử nghiệm chính sách ẩn lượt ‘like’ tại 6 quốc gia

Sống

Mạng chia sẻ ảnh nổi tiếng Instagram đã chính thức ẩn lượt “yêu thích” (like) trên các nền tảng ở Australia, Brazil và một số thị trường lớn khác nhằm giảm tải áp lực cho người dùng.

Sau khi nhận nhiều chỉ trích vì những tác động tiêu cực tới sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi, ngày 18/7, mạng chia sẻ ảnh nổi tiếng Instagram đã chính thức ẩn lượt “yêu thích” (like) trên các nền tảng ở Australia, Brazil và một số thị trường lớn khác nhằm giảm tải áp lực cho người dùng.

Instagram, mạng chia sẻ ảnh thuộc sở hữu của Facebook, áp dụng thử nghiệm biện pháp này tại 6 quốc gia.

Với chính sách mới, người dùng tại những quốc gia này không nhìn thấy số lượt like dành cho những bài đăng của người khác.

Trong thông báo mới đưa ra, Giám đốc chính sách của Facebook tại Australia và New Zealand Mia Garlick cho biết Facebook hy vọng biện pháp thử nghiệm sẽ giúp người dùng giải phóng áp lực về số lượt like các bài đăng nhận được và từ đó tập trung chia sẻ những điều mà họ yêu thích, xây dựng Instagram thành nơi mà mọi người luôn cảm thấy thoải mái thể hiện bản thân.

Với chính sách mới được thử nghiệm, người dùng sẽ không nhìn thấy số lượt like dành cho hồ sơ cá nhân, thông báo hình ảnh chính hoặc các trang liên quan.

Người dùng Instagram vẫn có thể xem tổng lượt like các bài đăng của chính mình nhưng sẽ phải bấm truy cập một trang khác.

Người phát ngôn của Instagram khẳng định chính sách thử nghiệm được áp dụng để đảm bảo những người theo dõi Instagram của người khác sẽ tập trung nhiều hơn vào chính những bức ảnh hoặc video được chia sẻ chứ không phải số lượt like mà những bài đăng này nhận được.

Instagram cũng cho biết chính sách ẩn like sẽ không ảnh hưởng tới các công cụ đánh giá dành cho các các doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội này để quảng bá sản phẩm.

Sáu quốc gia mà Instagram thử nghiệm chính sách mới bao gồm Australia, Italy, Ireland, Nhật Bản, Brazil và New Zealand sau lần đầu thử nghiệm tại Canada hồi tháng Năm vừa qua. Tuy nói rằng đây là chương trình thử nghiệm nhưng Instagram không nêu rõ hạn chót.

Là ứng dụng cho phép người dùng đăng tải hình ảnh và video để người khác có thể ấn like hoặc bình luận, hiện Instagram có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Chính sách mới được thử nghiệm sau khi có một số nghiên cứu cho rằng Instagram có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi.

Một nghiên cứu năm 2017 của Hiệp hội hoàng gia vì Sức khỏe cộng đồng tại Anh đánh giá Instagram là nền tảng truyền thông xã hội có tác động xấu nhất tới sức khỏe tâm thần của giới trẻ ở quốc gia này.

Một khảo sát khác tiến hành với các thanh thiếu niên Mỹ năm 2018 của Trung tâm nghiên cứu Pew chỉ ra gần 40% đối tượng tham gia khảo sát cảm thấy áp lực khi chỉ chia sẻ các nội dung nhận được nhiều lượt like hoặc bình luận.

Một tuần trước, Instagram cũng đã triển khai các tính năng mới nhằm hạn chế tình trạng ức hiếp trên mạng xã hội có sử dụng yếu tố trí tuệ nhân tạo.

Hồi tháng Hai, trong một nỗ lực bảo vệ sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi, Instagram cũng đã hạn chế những hình ảnh mang tính tự hại.

Một nhà hàng Nhật Bản gây tranh cãi khi… từ chối phục vụ người Nhật

Sống

Một nhà hàng tại tỉnh Okinawa của Nhật Bản đã gây ra nhiều tranh cãi khi từ chối phục vụ người Nhật bản địa mà chỉ bán hàng cho du khách nước ngoài.

Akio Arima là chủ nhân của Yaeyama Style, một nhà hàng mỳ ramen nhỏ trên đảo Ishigakijima tại tỉnh Okinawa của Nhật Bản. Thông thường vào thời điểm này, nhà hàng Yaeyama Style sẽ rất đông khách. Mặc dù vậy, Arima cho biết trong thời gian gần đây, có ngày ông chỉ bán được vài bát mỳ, khiến doanh thu sụt giảm.

Lý do không phải thực khách không muốn đến nhà hàng của Arima mà là do chủ nhà hàng không muốn phục vụ người dân địa phương.

Bắt đầu từ tháng 7, Arima đã dán một tấm bảng ở ngay trước cửa, thông báo rằng nhà hàng sẽ không phục vụ người dân Nhật Bản do có quá nhiều hành vi bất lịch sự.

Nhà hàng Yaeyama Style. (Ảnh: Twitter)

Thông báo của nhà hàng ghi rõ: “Cách ứng xử của du khách Nhật Bản đang trở nên ngày càng tồi tệ trong nhiều năm trở lại đây. Chính vì vậy, nhà hàng chúng tôi sẽ không phục vụ khách Nhật Bản cho đến hết tháng 9. Chúng tôi chỉ phục vụ khách nước ngoài. Nhà hàng xin lỗi những người Nhật là dân địa phương và khách hàng ăn tại đây hàng năm và mong quý vị hợp tác.”

Hành động của Akio Arima đã khiến dư luận “dậy sóng”, song người đàn ông 42 tuổi này khẳng định điều này là cần thiết sau khi ông đã quá bất bình trước những khách hàng Nhật Bản không chịu tuân thủ quy định của nhà hàng. Theo ông Arima, nhiều khách hàng Nhật Bản đã có những hành động bất lịch sự như chia sẻ suất ăn với nhau, mang đồ ăn thức uống từ bên ngoài hay mang trẻ em vào quán và gây ồn ào.

Đây là những hành vi trái với quy định của Yaeyama Style. Akio Arima cho biết ông không hề gặp phải những vấn đề này với các du khách nước ngoài nên quyết định sẽ chỉ phục vụ họ. Mặc dù vậy, Yaeyama Style có thể gỡ bỏ quy định này từ tháng 10.

Yaeyama chia sẻ: “Người Nhật thường có suy nghĩ ‘Khách hàng là Thượng đế’. Đã có nhiều người cảm thấy bức xúc với những hành vi bất lịch sự của khách Nhật Bản. Chính vì vậy, tôi nghĩ hành động của mình là hợp lý.”

Dù ra lệnh cấm khách Nhật Bản nhưng Akio Arima thừa nhận không phải người Nhật nào cũng bất lịch sự. Chính vì vậy, ông đang cân nhắc việc cấp thẻ thành viên để cho phép một số người Nhật được ăn tại quán.