Mát bổ canh bí đỏ thịt băm
Nguyên liệu
– 1 trái bí đỏ
– 100g thịt băm
– Hành tím
– Ngò om
– Nước dùng heo
– Gia vị hoặc hạt nêm.
Cách làm:
Thịt băm ướp với hành tím băm và 1 muỗng café hạt nêm, để 10 phút cho ngấm.
Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn.
Làm nóng dầu ăn trong nồi, xào chín thịt băm.
Cho nước dùng heo vào và đun sôi. Nếu không dùng nước dùng heo, các bạn có thể chỉ dùng nước lọc.
Khi nước sôi, cho bí đỏ vào. Trong khi nấu nhớ hớt bọt cho nước canh được trong và ngon.
Nấu đến khi bí chín mềm thì tắt bếp và nêm muối, bột ngọt, hạt nêm vừa miệng rồi rắc ngò om, múc ra tô, dùng nóng hay nguội đều ngon cả.
Ngò om với bí đỏ kết hợp với nhau thành một cặp đôi ăn ý, tạo nên món canh bí đỏ ngọt lành, đậm đà mà lại rất mát.
Súp bí đỏ thịt gà kem tươi
Nguyên liệu
– 1 củ hành tây cỡ nhỏ – thái hạt lựu
– 2 nhánh cần tây – thái hạt lựu
– 3 tép tỏi băm nhỏ
– 200ml nước dùng gà
– 150gram thịt gà lọc xương thái miếng vừa ăn
– 150gram bí đỏ
– 50gram đậu trắng
– 1 thìa basil khô (hoặc 1 nắm basil tươi băm nhỏ)
– 2 thìa kem tươi
– Muối, tiêu
– Pho mát parmesan bào sợi
– 1 thìa dầu Olive (hoặc bơ nhạt)
Cách làm
1. Đun nóng 1 thìa dầu Olive trong chảo. Cho hành, cần tây vào xào thơm (hình 1). Tiếp theo cho thịt gà, bí đỏ, tỏi, muối và hạt tiêu vào (hình 2-3). Xào các nguyên liệu ở lửa vừa trong khoảng 2-3 phút đến khi thịt gà chín bên ngoài.
2. Cho nước dùng gà vào nồi cùng đậu trắng, kem tươi, 1 thìa pho mát và basil (hình 4). Khuấy đều. Để nhỏ lửa, đun thêm 20 – 25 phút đến khi thịt gà và các loại rau củ chín nhừ. Nếu thích thì các bạn có thể nghiền cho bí nhuyễn một chút.
3. Múc ra bát, dùng nóng với pho mát Parmesan.
Súp bí đỏ cá hồi
Nguyên liệu:
– 1 tách nước cốt gà
– 1 trái bí đỏ nhỏ
– 300g cá hồi
– 2 muỗng bơ đã làm mềm, tiêu, gừng, muối, đường, hành tây.
Cách làm:
– Cắt trái bí làm đôi, cho vào lò nướng đến khi bí chín mềm. Lấy muỗng xúc bí ra cho vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt xay sơ một lần cho nhuyễn, để ra tô. Trong trường hợp không có lò nướng, có thể xắt bí đỏ ra thành từng miếng nhỏ, luộc chín, sau đó cho vào máy xay sinh tố, nhưng bí sẽ không ngọt và bùi bằng nướng.
– Cho hành tây vào xào với bơ đến khi hành chín thì đổ nước cốt gà vào trộn đều.
– Cá hồi hấp chín. Lưu ý: nên hấp cách thủy để giữ lại được chất dinh dưỡng cũng như mùi vị của cá, sau đó xé cá ra thành từng miếng nhỏ, tơi.
– Trộn hỗn hợp nước cốt gà và cá hồi, cho vào máy xay nhuyễn.
– Bắc nồi lên bếp, cho tất cả trộn chung vào nấu đến khi sôi, nêm nếm vừa ăn. Nhấc xuống, dùng nóng.
Súp tôm bí đỏ
Nguyên liệu:
– 1/2 kg bí đỏ
– 150g tôm sú
– 500ml nước dùng, bột nêm, tiêu trắng.
Cách làm:
Tôm sú rửa sạch, cắt bỏ râu và chân, rửa qua nước muối loãng. Đun sôi nước dùng, cho tôm vào luộc chín, vớt tôm ra để nguội rồi bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, thái nhỏ phần thịt tôm. Dùng thìa hớt hết bọt trong nồi nước luộc. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, thái nhỏ. Luộc bí đến khi gần chín tới, vớt ra, cho vào máy xay cùng ít nước dùng tôm cho đỡ khô. Xay bí đến khi mịn và nhuyễn, cho bí xay vào nồi nước dùng tôm, nêm 2 thìa cà phê bột nêm, khuấy nhẹ tay.
Múc súp ra bát, cho phần thịt tôm thái nhỏ vào, rắc ít tiêu trắng lên trên.
Tổng hợp