Bánh khoai lang tím
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nếu thay khoai lang vàng bằng hạt dẻ thì sẽ ngon hơn đấy.
– Luộc chín khoai lang tím, nghiền nát rồi trộn đều với 300gr bột, 40gr đường và 170gr sữa.
– Trộn đều 40gr bột còn lại với nước và 10gr đường để cho lớp bánh ở trên cùng. Chú ý, các bạn cần rây phần bột lần một lần.
– Trải một lớp mỏng khoai lang tím vào khuôn. Sau đó, nặn khoai lang vàng thành những vòng tròn nhỏ đặt vào trong rồi phủ tiếp một lớp khoai tím lên trên.
– Ở trên cùng sẽ là một lớp mỏng màu trắng. Các bạn hấp bánh trong khoảng 20′ rồi tắt bếp đi khoảng 5′ và sau đó lại hấp tiếp khoảng 20′ nữa.
– Để bánh nguội một chút rồi lấy bánh ra khỏi khuôn và có thể trang trí thêm với đường màu.
Các bạn cũng có thể dùng luôn khoai lang để trang trí.
Bánh khoai lang chiên phồng
Nguyên liệu:
– 500g khoai lang
– 225g bột nếp
– 10g bột ngô
– 10g bột gạo tẻ
– 170g đường
– 100ml nước
Cách làm:
– Khoai lang rửa sạch vỏ, đồ chín. Lấy khoai ra bóc vỏ và nghiền nhuyễn. Tốt nhất là nghiền lúc nóng khoai sẽ dễ nhuyễn hơn. Thêm đường và trộn đều.
– Rây các loại bột nếp, bột ngô và bột tẻ vào khoai, thêm nước từ từ và nhào đều cho thành hỗn hợp dẻo quánh. Viên khoai thành nhiều viên tròn nhỏ.
– Đun nóng dầu ăn rồi thả viên khoai vào rán. Để lửa trung bình rán đều khi khoai nở phồng vàng xuộm. Vớt ra giấy thấm dầu. Ăn nóng hay nguội đều ngon.
Bánh bao khoai lang tím
Nguyên liệu
– Bột bánh bao: 200gr
– Sữa tươi: 80ml
– Nước cốt dừa: 30ml
– Đường 50gr
– Khoai lang tím: 50gr
– Dầu ăn: 10ml, men khô
Cách làm:
– Khoai lang tím mua về các bạn rửa sạch bùn đất bám ngoài, xếp vào xửng hấp chín.
– Đợi khoai nguội các bạn tiến hành bóc vỏ.
– Dùng thìa tán nhuyễn khoai qua 1 chiếc rây lưới.
– Đun hoặc cho sữa vào lò vi sóng quay đến khi sữa hơi ấm, lấy ra hòa với đường + nước cốt dừa + men rồi chia hỗn hợp làm đôi.
– Chia bột làm 2 phần, phần bột 120gr các bạn nhào trộn với 1/2 lượng hỗn hợp sữa vừa chuẩn bị, phần bột 80gr các bạn bóp trộn đều với khoai lang tím rồi nhào nốt với lượng hỗn hợp sữa còn lại. Sau khi nhào xong, đợi bột nghỉ khoảng 5 phút, các bạn mới cho dầu ăn vào rồi nhào tiếp 1 lần nữa.
– Phủ 1 chiếc khăn mặt ẩm hoặc bọc màng bọc thực phẩm lên trên bát bột vừa nhào, ủ 1 giờ cho bột nở gấp đôi.
– Cán 2 miếng bột màu trắng và tím thành 2 phần có diện tích tương đương, đặt chồng lên nhau, cán nhẹ cho 2 lớp bột thêm kết dính rồi cuộn tròn lại, cắt khối bột thành từng khúc dày khoảng 2-3cm.
– Xếp vào xửng và hấp từ 15 – 20 phút sau khi nước sôi là bánh chín.
Bánh khoai lang nhân đậu xanh
– 200g bột nếp
– 50g khoai lang
– 100g đường
– 100g vừng (mè) trắng
– 100g đậu xanh bỏ vỏ
– Dầu ăn
Cách làm:
– Đậu xanh đãi sạch, nấu chín, tán nhuyễn, cho vào chảo đảo với đường, bắc xuống để nguội. Sau đó, nặn đậu thành những viên tròn nhỏ làm nhân.
– Khoai lang luộc, bóc vỏ, xắt thành miếng nhỏ, tán nhuyễn.
– Nấu nước với đường cho tan, để ấm, đổ từ từ vào bột nếp, nhào thành khối dẻo, cho khoai lang tán nhuyễn vào nhào cùng cho mịn.
– Chia bột ra, nắn mỏng, cho viên nhân đậu xanh vào, vo tròn. Lăn vào mè cho bám đều chiếc bánh.
– Đun sôi dầu ăn, thả bánh vào, rán cho bánh vàng đều, vớt ra, để ráo dầu.
Bánh khoai lang tím cuộn phô mai
Nguyên liệu:
– Khoai tím
– Vừng trắng
– Phô mai
Cách làm:
– Khoai lang tím luộc chín, lột vỏ và thái miếng.
– Nghiền nát khoai lang tím thành một hỗn hợp quánh.
– Viên khoai lang lại thành những hình tròn và bỏ phô mai vào giữa, sau đó viên lại.
– Vừng trắng rang chín.
– Lăn những viên khoai lang tím qua vừng trắng, sau đó xếp ra đĩa và thưởng thức.