May mắn là bạn hoàn toàn có thể kiếm soát tần suất, mức độ của chuyện “xả ga” không mong muốn nhờ vào việc chọn lựa thức ăn hợp lý. Hãy ghi các món ăn sau vào danh sách và tuyệt đối tránh sử dụng trước những dịp quan trọng:
Kẹo gôm và kẹo cao su
Hai món này được xếp vào cùng một nhóm bởi chúng mang đặc điểm chung là luôn đòi hỏi bạn nhai nhiều và phải ở trong miệng một lúc trước khi bạn nuốt vào hoặc bỏ bã. Quá trình nhai khiến không khí vào khoang miệng nhiều hơn, dẫn đến hệ tiêu hóa sẽ tích tụ nhiều khí gây ra chứng xì hơi.
Các món từ bơ sữa
Thường thì người châu Á và người châu Phi ít có thói quen sử dụng thực phẩm từ bơ sữa nhiều như người Âu Mỹ, do đó khả năng tiêu hóa lactose của họ cũng kém hơn. Điều này có nghĩa là hệ tiêu hóa của người Á Đông mất nhiều thời gian hơn để xử lý lactose, đồng nghĩa với việc lượng khí dư thừa tạo ra trong quá trình này là đáng kể. Các enzyme cần thiết trong quá trình phân giã lactose cũng giảm dần theo tuổi tác. Bởi vậy, những người cao tuổi thường cảm thấy thực phẩm bơ sữa khó tiêu và dễ sinh ra chứng đầy bụng, xì hơi.
Bánh mỳ
Bánh mỳ chứa một lượng lớn các loại Carbohydrate phức tạp và khó phân giã. Thường thì lượng bánh mỳ ăn vào vừa phải không gây hiện tượng gì bất thường cho hệ tiêu hóa, nhưng với những người sử dụng quá nhiều bánh mỳ cho các bữa trong ngày, hiện tượng xì hơi là khó tránh.
Đồ uống có ga
Sự thật khá hiển nhiên là lượng ga trong các món đồ uống có ga sẽ đi thằng vào hệ tiêu hóa và tích tụ ở đó. Sẽ còn tệ hơn nữa nếu bạn uống bằng ống hút bởi cách này khiến lượng không khí bạn nuốt vào tăng lên gấp vài lần. May mắn là phần lớn lượng ga này sẽ ra khỏi cơ thể khi ta ợ hơi, thay vì đi “cửa sau”.
Đậu đỗ
Các loại đậu đỗ là một trong các tác nhân đáng kể ảnh hưởng tới chuyện bạn “xả ga” do lượng carbohydrate phức tạp cấu thành chúng. Một vài loại thực phẩm thực vật khác cũng có thể gây ra tình trạng tương tự, bao gồm bắp cải, xúp lơ, măng tây, hành tây, khoai tây, lúa mạch.
Thực phẩm chế biến công nghiệp
Các thành phần chủ yếu gây ra tình trạng xì hơi là carbohydrate, đường, tinh bột, và chất xơ hòa tan trong quá trình chế biến công nghiệp. Hầu hết các thực phẩm dạng này đều chứa nhiều trong số các thành phần nói trên. Chưa kể, một số loại thức ăn, đồ uống mang nhãn “ít béo”, “ít đường”, “dành cho người ăn kiêng” còn chứa chất làm ngọt nhân tạo, cũng là tác nhân gây ra hiện tượng xì hơi.
Hoa quả
Trái cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chính lượng đường lớn trong chúng là tác nhân gây chứng xì hơi. Tệ nhất có thể kể tới các món như mận, táo, lê, đào, anh đào, và quả sung.
Ngoài việc tránh hoặc giảm lượng ăn với các món kể trên, bạn còn có thể hạn chế việc xả ga không mong muốn bằng cách ăn từ tốn và không nói chuyện khi đang nhai hay nuốt.
Trang Le (theo Allwomentalk)