Các bố mẹ nên cẩn trọng, để trẻ khóc hờn, xúc động mạnh có thể nguy hiểm đến tính mạng

Sống

Theo chia sẻ của anh Thành Long, chỉ trong mấy phút khóc hờn vì nhớ mẹ, con trai anh đã bị co giật, tím tái, miệng sùi bọt mép. Cả nhà không biết làm gì ngoài việc gọi xe đưa bé vào bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu. Trên đường đến bệnh viện, con anh vẫn ngất lịm, hàm răng cắn chặt ngón tay bố rồi hơi thở yếu dần.

May mắn sao khi vào đến khoa cấp cứu được một lúc thì cậu bé bắt đầu tỉnh và khóc. Sau khi được các bác sĩ làm chẩn đoán, xét nghiệm máu, truyền dịch, đến tối sức khỏe của bé đã trở lại bình thường và được về nhà để theo dõi triệu chứng.

Ông bố này cho biết thêm, nguyên nhân dẫn đến sự việc là do bố mẹ muốn thử giáo dục con một lần theo cách không dỗ khi con khóc mà để bé tự nín nhưng anh không ngờ con trai khóc một lúc lại dẫn đến tình trạng tím tái, khó thở như trên.

tre-so-hai-1
Không nên để trẻ khóc quá lâu, đề phóng bé bị hội chứng xúc động mạnh dẫn đến tím tái, co giật

Từ câu chuyện của con trai mình, anh Long chia sẻ kinh nghiệm với các bậc phụ huynh:

– Đừng bao giờ để con khóc hờn, xúc động mạnh trong thời gian dài, dù có ý định giáo dục con thế nào cũng hãy biết an ủi con đúng lúc.

– Gặp trường hợp trẻ co giật tương tự như con trai anh, hãy bình tĩnh để trẻ nằm nghiêng về bên trái, để bé co giật bình thường cho hết cơn, không được giữ chặt tay chân trẻ, tránh làm sái hoặc gãy chân tay trẻ. Cho bé nằm nghiêng như vậy để nếu có chớ ra đờm hay gì đó thì trẻ sẽ không bị sặc và dễ thở hơn.

– Các bác sĩ cũng khuyên, hãy quay lại clip ngay lúc trẻ co giật và đưa đi cấp cứu càng sớm càng tốt. Clip này rất quan trọng, sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh tình của trẻ sớm hơn để đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Câu chuyện xảy ra với con trai anh Thành Long khiến các bậc phụ huynh phải giật mình, nhiều người cho biết, vì không muốn con mè nheo, nhõng nhẽo nên họ không dỗ dành mà để trẻ tự nín. Nhưng sau trường hợp này, chắc chắn nhiều bố mẹ sẽ phải cẩn thận hơn trong cách chăm sóc con nhỏ. Theo các bác sĩ, tuy không phải đứa trẻ nào cũng bị hội chứng xúc động mạnh, nhưng khi trẻ khóc, dù không muốn dỗ ngay, người lớn vẫn cần theo dõi, để ý sắc mặt của bé, nhất là với những trẻ hay khóc ngằn ngặt, hờn lâu, dễ bị ngất khi khóc, để đề phòng xảy ra tình huống nguy hiểm như con trai anh Thành Long gặp phải.


Câu chuyện con trai bị hội chứng xúc động mạnh dẫn đến tình trạng co giật, tím tái, khó thở được anh Thành Long chia sẻ trên mạng xã hội

Dưới phần bình luận, một số bậc phụ huynh cho biết, con họ cũng từng bị rơi vào trường hợp như con anh Thành Long, mà nguyên nhân là do chất melanin trong màng não vượt trội và dày hơn bình thường. Kinh nghiệm của các bậc phụ huynh này là không được để cho trẻ xúc động mạnh.

fullsizerender-3

fullsizerender-2

 

Thực hiện: depweb

19/09/2018, 09:00