Ca sĩ Vy Oanh, Dương Triệu Vũ thích thú với món tàu hũ sầu riêng độc lạ

Tin Tức

Mới đây, ca sĩ Vy Oanh và Dương Triệu Vũ cùng dàn sao Việt như Á hậu – NSƯT Trịnh Kim Chi, Hoa hậu Hương Giang, Á hoàng Golf Queen- Hải Anh, diễn viên Mai Thanh Hà, diễn viên – MC Quỳnh Chi, MC Nam Hee, Quán quân The Voice Ali Hoàng Dương, MC Thanh Thanh Huyền, diễn viên Dũng Bino, nhóm The Wings,…. thích thú khi thưởng thức một món ăn vừa lạ vừa quen, tàu hũ sầu riêng. 

Vy Oanh là “tín đồ” của tàu hũ nên bà mẹ 2 con này không bỏ qua cơ hội thưởng thức các món tàu hủ tại Mr ToFu (63 Xuân Thủy, Thảo Điền, Quận 2, TPHCM)
Ca sĩ Dương Triệu Vũ (phải) cùng không làm ngơ trước món ăn độc lạ, tàu hũ sầu riêng.
Trịnh Kim Chi, Mai Thanh Hà
MC Thanh Thanh Huyền vừa thưởng thức MrToFu vừa ngạc nhiên khi biết tàu hũ sầu riêng mang tên Mr.ToFu lấy cảm hứng từ món ăn truyền thống tàu hũ, đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ, kết hợp với sầu riêng, nơi thiên đường trái cây này chính là Việt Nam. Với công thức gia truyền của Mr.ToFu đã tạo ra một cực phẩm ấn tượng.
Hội ngộ tại điểm đến mới, Quán quân The Voice Ali Hoàng Dương cũng có màn hợp ca cùng nhóm The Wings mang đến nhiều bất ngờ cho những khách mới góp mặt tại đây. Với ca khúc “Bay” của Thu Minh, tất cả khiến không khí trở nên sôi động và ấn tượng nhất.
Ali Hoàng Dương và The Wings cũng mê mẩn các món tàu hủ tại Mr Tofu.
Vị tầu hũ thơm, cùng nước cốt dừa, bột dai và cuối cùng là sâu riêng tươi, nguyên chất đảm bảo tinh sạch, phù hợp là món giải nhiệt mùa hè Sài Gòn nóng bức. Bên cạnh đó, Mr.ToFu còn mang đến cả một không gian xanh mát, cực kỳ lãng mạn, đáp ứng nhu cầu check in của các bạn trẻ.

Photo: A Lùn

Thực hiện: Phạm Huyền

07/04/2019, 08:00

“Bánh mì dưa hấu” – tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Tin Tức

Đây là loại bánh mỳ vô cùng ngộ nghĩnh và đáng yêu: bánh mỳ nho khô hình dưa hấu. Nó rất dễ làm và cũng rất dễ ăn nữa.

Dưới đây là công thức làm bánh mỳ nho đơn giản, không quá ngọt, nên nếu bạn ưa ăn ngọt, bạn có thể tăng thêm lượng đường cho vào bánh.

Nguyên liệu:

+ 1 cup sữa tươi
+ 1 ½ muỗng canh bơ
+ ¼ cup đường
+ ¾ thìa cà phê muối
+ 8g men làm bánh mì (instant yeast)
+ 1 quả trứng
+ 3 cup bột mì
+ 1 cup nho khô
+ 1 vài giọt màu thực phẩm (đỏ và xanh)

 

Cách làm:

– Hâm nóng hỗn hợp bơ và sữa trong lò vi sóng khoảng 30 phút cho tới khi bơ tan chảy, rồi đổ ra chiếc bát to đã chuẩn bị. Đánh đều cùng men làm bánh tức thì (instant yeast: một loại men khô, hạt mịn, màu nâu. Men instant không cần phải kích hoạt, có thể trộn thẳng với bột.) với trứng, đường và muối. Đổ thêm bột vào hỗn hợp vừa tạo, cần 3 cốc bột, đổ 2 cốc vào trước, từng cốc từng cốc một, trộn đều bằng thìa gỗ. Còn 1 cốc bột cuối cùng thì để ra ngoài, chưa đổ nốt vào vội.

– Chia miếng bột, hiện có thể rất dính, thành 2 phần. Một phần sẽ được dùng để làm phần thịt đỏ của miếng dưa hấu. Phần bột còn lại tiếp tục được chia làm 2 phần nhỏ, tức là 2 miếng, mỗi miếng bằng ¼ của miếng bột ban đầu. Vì vậy, bây giờ tổng cộng có 3 miếng bột tất cả. Lấy miếng bột to nhất ra,  nhỏ vào một vài giọt màu đỏ chất tạo màu thực phẩm, liều lượng tùy ý bạn muốn. Cho thêm nho khô và ½ cup bột để lại lúc trước vào nhào đều. Có thể nhào bằng máy trộn nhưng cũng nên nhào thêm bằng tay. Nhào bột thật kĩ sao cho đều màu. Khi nhào xong, miếng bột không còn dính nữa, có thể cho thêm bột khi nhào nếu cần.

 công thức bánh mì, cách làm bánh mì nho khô, bánh mì ngon, tạo hình bánh mì đẹp mắt

– Lấy ra 1 trong 2 miếng bột nhỏ hơn, thêm vào 1-2 giọt màu xanh lá cây, trộn cho đến khi miếng bột đều màu. Đổ thêm ¼ cup bột rồi nhào đều, (có thể tăng lượng bột nếu muốn). Với miếng bột cuối cùng, chỉ cần đổ thêm ¼ cup bột rồi nhào đều cho đến khi nó không còn dính nữa nhưng vẫn phải đảm bảo giữ được độ mềm của bột.

– Có 3 miếng bột: 1 miếng bột màu đỏ trộn với nho khô, 1 miếng bột màu trắng và 1 miếng bột màu xanh lá cây. Để chúng trong 3 chiếc bát riêng biệt, bọc mỗi chiếc bát lại với giấy bọc thực phẩm, để ở nơi có nhiệt độ ấm, chờ cho bột nở ra lớn gấp đôi kích thước của chúng ban đầu là được.

công thức bánh mì, cách làm bánh mì nho khô, bánh mì ngon, tạo hình bánh mì đẹp mắt 

– Lấy miếng bột màu đỏ ra, dùng nắm đấm nghiền xuống để làm vỡ hết các bọt khí rồi nặn nó thành hình tựa như khúc gỗ, độ dài vừa bằng khay nướng bánh. Lấy miếng bột màu trắng, cán dẹt nó ra cho đến khi nó đủ rộng để có thể gói gọn toàn bộ cục bột màu đỏ. Gói nó xung quanh cục bột màu đỏ sao cho không để lộ phần bột đỏ ra ngoài, các mép bột đều phải được miết cho kín. Lấy nốt miếng bột màu xanh lá cây ra, cán dẹt nó ra để nó đủ lớn để bọc cả cục bột trắng và đỏ, miết các mép bột cho kín. Sau đó, đặt cục bột vào khay nướng bánh.

– Để lò nướng nóng sẵn ở nhiệt độ 350 độ F (khoảng 175 độ C).

– Chờ bánh mỳ nở ra một lần nữa cho đến khi kích thước của nó to gấp đôi kích thước của nó ban đầu. Tùy thuộc vào nhiệt độ phòng bếp, thời gian để chờ bột nở ra dao động trong khoảng từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Tiếp đó, đem nướng trong lò với nhiệt độ định mức sẵn đã ở 350 độ F trong khoảng 35 phút. Sau 35 phút, lấy bánh ra khỏi lò, tách bánh ra khỏi khay nướng, chuyển sang đặt lên giá hạ nhiệt.

công thức bánh mì, cách làm bánh mì nho khô, bánh mì ngon, tạo hình bánh mì đẹp mắt 

– Để bánh nguội hoàn toàn trước khi cắt lát.

công thức bánh mì, cách làm bánh mì nho khô, bánh mì ngon, tạo hình bánh mì đẹp mắt

công thức bánh mì, cách làm bánh mì nho khô, bánh mì ngon, tạo hình bánh mì đẹp mắt

Thông tin dinh dưỡng

Hàm lượng calo: 235        
Chất béo: 3,1 g    
Chất béo bão hòa: 1,6 g      
Chất béo chưa bão hòa: không có
Chất béo chuyển hóa: không có
Carbohydrat: 46,6 g
Đường: 14,8 g
Natri: 207 mg
Chất xơ: 1,7 g
Protein: 6,0 g
Cholesterol: 23 mg

Minh Hằng

Biên dịch từ Jo cooks

“Bay bổng” cùng cupcake kem bơ vị dâu tằm

Tin Tức

Nguyên liêu:

Phần bánh

+ 110g đường bột
+ 110g bơ nhạt
+ 110g bột mì đa dụng
+ 35g sữa tươi
+ 2 quả trứng gà
+ 4g bột nở
+ 4g vanila
+ 1 khuôn cupcake và 10 miếng giấy lót

Phần kem bơ

+ 130g bơ nhạt
+ 1 lòng trắng trứng
+ 20-30g đường trắng (tùy khẩu vị)
+ 1 dúm muối nhỏ
+ 30ml siro dâu tằm (siro dâu tằm được làm từ 0,8kg đường trắng xay cùng 1kg dâu và đun cạn, có độ sóng sánh)

Cách làm:

– Bơ để ở nhiệt độ phòng, đánh 110g bơ với đường bột cho bông rồi lần lượt cho từng quả trứng vào vào đánh đều.

– Cho vanila và sữa tươi, rây bột mì với bột nổi rồi rắc vào hỗn hợp bơ trứng đánh đều. Khi bột vừa đủ quyện là dừng lại, tránh đánh lâu kẻo bột bị chai, bánh kém nở xốp.

– Làm nóng lò ở 190 độ C trước 10 phút. Lót giấy vào khuôn, múc bột vào rồi cho bánh vào lò nướng 20 phút là bánh chín. Lấy bánh ra khỏi khuôn, để thật nguội.

cupcake-kem-bo-vi-dau-tam-deponline

– 130g bơ để mềm ở nhiệt độ phòng, dùng máy đánh trứng đánh bông. Lòng trắng trứng cũng để ở nhiệt độ phòng và đánh đến khi nổi chóp thì dừng lại.

– Cho đường trắng vào một chiếc nồi, đun nhỏ lửa cho đường tan chảy, đun đến khi đường keo lại, nhỏ thử 1 giọt vào bát nước mà đường tạo thành giọt lắng xuống đáy bát là đạt yêu cầu, vừa đánh trứng vừa đổ đường vào đánh cùng. Đợi một lúc cho hỗn hợp đường trứng nguội.

– Lần lượt xúc từng chút trứng một cho vào đánh cùng bơ ở tốc độ trung bình. Sau đó cho siro dâu tằm vào đánh đều, phần kem bơ sẽ có màu hồng tím rất lãng mạn, các bạn cũng có thể dùng thêm màu thực phẩm (deep pink) để kem bơ có màu sắc tươi tắn hơn

cupcake-kem-bo-vi-dau-tam-deponline

– Múc kem bơ vào túi bắt bông kem, gắn đui và bóp kem bơ phủ lên mặt bánh cupcake, trang trí thêm bằng kẹo màu hay đường fondant cho đẹp mắt.

cupcake-kem-bo-vi-dau-tam-deponline

Bài và ảnh: Hà Ly
logo

Xem thêm: Bánh medeleine – những chú sò ngọt ngào

banh-medeleine-deponline

“Kỹ nghệ” hoa mứt

Tin Tức

Miền Bắc có mứt sen trần, mứt lạc, mứt phật thủ, mứt mận, mứt quất… Miền Trung có mứt gừng xăm, mứt gừng khô,… Miền Nam có mứt dừa, mứt mãng cầu, mứt me, mứt gừng dẻo… Mứt sen trần miền Bắc được xem như một loại mứt quý thượng hạng. Mứt được làm từ hạt sen khô, sau khi ninh chín mềm, cho đường vào ngậm no từng hạt sen, sau đó rim hạt sen để đường ngấu đều thành mứt. Từng viên mứt vàng ánh long lanh như viên ngọc. Ăn mứt sen phải dùng tay nhón từng viên vì trước khi ăn, người ta đã được ngắm nhìn nó, bây giờ được chạm vào, mới cảm hết cái thú thưởng thức mứt sen.


Mứt me của miền Nam quý ở sự tinh tế và kỳ công. Khi làm mứt, người ta phải ngâm me trái còn non, tách vỏ, xăm đều, bỏ hạt, xả thật kỹ rồi ướp đường cho thẩm thấu vào thịt me. Khâu sên mứt vô cùng quan trọng, lửa phải canh vừa liu riu cho đến lúc từng trái me ngấu đều đường. Mứt me ngon có màu cánh gián, trong suốt, mượt mà. Ăn mứt me thích nhất là vị chua ngọt thật thanh, không gợi cảm giác gắt ngọt của đường.

Miền Trung thì lại đặc sắc với món mứt gừng nồng ấm trong khí trời lạnh giá mùa Tết. Mứt gừng khô hoặc gừng xăm nguyên củ thường được để dành trong nhà ăn quanh năm.

Tuyệt kỹ hoa mứt

Tuy nhiên, ở miền Trung, nhất là tại kinh thành Huế xưa còn một thứ mứt độc đáo, có thể xem như tuyệt kỹ của các món mứt Việt Nam, đó là hoa mứt. Như tên gọi của mình, hoa mứt là những đóa hoa hồng, thược dược, cẩm chướng, cúc… làm bằng mứt. Những đóa hoa mứt đẹp như hoa thật – từ hình dáng, màu sắc nhưng đặc biệt, hoa mang hương đường mật, vị hoa ngọt lịm. Hoa mứt được làm trên nền của các loại củ quả như đu đủ xanh, cà-rốt, bí đao, củ cải trắng,… Tuy nhiên, đu đủ xanh là nguyên liệu được chuộng hơn cả, do có quanh năm, rẻ tiền, giàu dinh dưỡng.

Thịt đu đủ có nền trắng, trong, dễ nhuộm màu, phù hợp với màu của các loài hoa trong thiên nhiên. Trái đu đủ lớn, đáp ứng được việc cắt tỉa, ít bị gẫy khi uốn. Phần việc chính để làm hoa mứt là cắt tỉa. Đu đủ đoạn đuôi phía gần cuống thường được dùng để tỉa những loại hoa lớn, có nhiều tầng, cánh chồng lớp lên nhau như hoa hồng, cẩm chướng, cúc.

Hoa được cắt thành hình chóp với 6 hoặc 8 cạnh, đỉnh hướng về phía cuống. Rồi từ những cạnh này, người ta tỉa thành nhiều lớp để làm cánh hoa. Tùy loại hoa mà người tỉa tạo hình cánh: cánh bán nguyệt cho hoa hồng, cánh răng cưa cho hoa cẩm chướng, cánh chữ U cho hoa cúc,… Phần khác, nhỏ hơn của trái đu đủ dùng tỉa các loại hoa nhỏ như hoa bưởi, hoa lan hoặc cắt sợi làm cuống, làm cành. Để làm lá thì dùng miếng đu đủ mỏng khoảng vài mm, cắt tỉa, tạo hình, kéo gân…

Sau khi tạo hình xong, hoa được ngâm vào nước để uốn cánh. Tiếp theo, ngâm với vôi và phèn chua để làm tăng độ cứng chắc và làm trắng, trong đóa hoa. Nếu cần nhuộm màu thì các loại màu thiên nhiên của lá cẩm, lá dứa, củ dền,… sẽ được dùng để hoa mứt thêm phần hấp dẫn. Sau cùng là công đoạn rim các đóa hoa với đường để thành mứt.

Hoa mứt là dạng mứt khô với đường là thành phần chủ yếu (65-70%), nhờ đó ức chế được sự hoạt động của các vi sinh cũng như kìm hãm được sự phát triển của vi khuẩn. Khi ướp, đường sẽ thẩm thấu vào bên trong củ quả và đẩy nước ra khỏi nguyên liệu. Sau cùng là giai đoạn rim mứt, thời gian rim càng lâu thì nước càng được đẩy một cách triệt để ra khỏi miếng mứt. Với cách chế biến công phu và tỉ mỉ, hoa mứt làm theo phương thức dân gian có thể bảo quản được một đến hai năm.

Tuy nhiên, không chỉ cắt tỉa tạo dáng công phu, mà còn phải nhuộm màu sao cho giống hoa thật thì mới được gọi là hoa mứt. Từ rất lâu, ông bà ta đã biết dùng màu sắc từ thiên nhiên như lá dứa, bồ ngót để có màu xanh; củ dền, lá cẩm, dâu tằm có màu đỏ; nghệ có màu vàng… vừa tạo màu cho hoa, vừa tăng thêm mùi thơm cho mứt. Vậy là hoa mứt đã có đủ hình dáng, hương thơm và sắc màu tươi đẹp.

Để bảo quản, cần gói kín hoa mứt, tránh để gió và không khí ẩm lọt vào. Cách tốt nhất là đựng hoa mứt trong lọ thủy tinh trong suốt, vừa dễ bảo quản vừa mang tính trang trí. Ngày xưa, cứ mỗi dịp đầu năm, khi con cháu tề tựu về mừng tuổi ông bà, quà của ông bà là một lọ thủy tinh với những cụm hoa mứt như lời chúc phúc tốt đẹp cho con cháu. Sự tinh tế, nhẫn nại, tính sáng tạo độc đáo được những người phụ nữ đặt cả vào trong thứ mứt tao nhã có một không hai này. Tuyệt kỹ của nghệ thuật chế biến mứt đã thể hiện trong từng bông hoa mứt mỗi độ xuân về.

Nhưng qua thời gian, hoa mứt chỉ còn trong ký ức của một số ít người. Do đó, hoa mứt chính là một điểm son cần được phục hồi như một cách bảo vệ bản sắc nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Mứt – hương vị quê hương

Dăm chục năm trở về trước, trong không khí náo nức của những ngày cận Tết, cánh đàn ông trong gia đình thì lo trang hoàng bàn thờ, dọn dẹp nhà cửa. Lúc này, những việc nữ công gia chánh được các chị em phụ nữ trong nhà mang ra làm. Trong đó, làm mứt là một trong những công việc chính. Khi cùng quây quần bên nhau để được bà, mẹ hướng dẫn cắt tỉa từng trái me, quả tắc thì cũng là lúc con cháu kể lể cho bà, cho mẹ nghe những vui buồn trong năm. Những tâm tình cứ tuôn tràn, từng lời khuyên, từng kinh nghiệm sống, cách xử thế sẽ được bà, mẹ nhẹ nhàng nhắc nhở, chỉ dẫn cho con cháu. Những vấn đề từ lời ăn tiếng nói cho đến nết ăn nết ở của các con, các cháu đều được các bà, các mẹ uốn nắn, chỉ bảo ngay trong dịp sum họp gia đình đầu xuân này.

Nữ công gia chánh là cách thể hiện tính chất nhu thuận của người phụ nữ, được vun đắp qua bao thế hệ và đã trở thành nét đẹp tuyệt vời của nền văn hóa truyền thống Việt Nam. Những người phụ nữ Việt Nam đã tốn bao công sức, chăm chút từng mẻ mứt để mang đến cho mọi người hương vị thơm thảo, ngọt ngào của mùa xuân. Và biết bao người đã không thể quên được thuở còn thơ, những đêm cận Tết được gối đầu trong lòng mẹ canh rim mứt. Hương vị của đường mật quyện trong không khí, hơi ấm của bếp lửa như hòa cùng hơi ấm lòng mẹ đã đưa họ vào giấc mơ mật ngọt. Đó chính là quê hương, là hành trang suốt cuộc đời không thể nào quên.


Bài & ảnh: Quang Tâm

10 món ngon tuyệt từ bánh quy kem chocolate

Tin Tức

Bánh quy chocolate viên

Nếu bạn yêu thích vị bánh quy chocolate nhân kem truyền thống nhưng muốn một chút mới lạ trong cách thưởng thức, hãy thử làm món bánh viên. Cách làm rất đơn giản: bẻ vụn bánh, thêm một chút sữa không đường cho bánh hơi ẩm, sau đó nghiền nhỏ hoặc xay trong máy xay sinh tố rồi vo lại thành từng viên tròn vừa ăn. Bỏ vào lò vi sóng 3 phút.

Bánh quy nhúng chocolate, kẹp caramen mặn/bơ lạc

Đun chảy chocolate đen. Kẹp vào giữa 2 lớp bánh quy chút caramen mặn/bơ lạc, sau đó nhúng bánh vào chocolate đã đun chảy rồi để nguội. Bạn sẽ có ngay món bánh với hương vị độc đáo chưa từng có.

Bánh gato nhân quy kem

Kẹp thêm su kem vào giữa hai lớp bánh, sau đó phủ ngoài bánh quy chocolate bằng kem bơ hoặc kem whipping. Đây có lẽ sẽ là món bánh gato sinh nhật đặc biệt nhất bạn từng nếm thử.

Bánh quy chocolate kẹp… thịt hun khói

Một chút vị mặn của lát thịt hun khói thái mỏng pha với vị ngọt béo của bánh sẽ mang tới cảm giác đặc biệt mới mẻ cho món bánh quen thuộc của bạn.

Bắp rang bơ kèm bánh quy chocolate

Chuẩn bị bắp rang bơ, bơ, chút muối, bánh quy nghiền nhỏ, đảo đều thật kỹ các nguyên liệu. Cho tất cả vào lò vi sóng từ 3 – 5 phút, chờ cho bắp nguội bớt và thưởng thức.

Bánh quy kem tẩm bột rán rán

Đánh đều bột mì hoặc bột rán với chút nước để được hỗn hợp nhão. Nhúng bánh quy ngập bột, rồi thả vào chảo bơ rán. Nếu thích, bạn có thể trang trí thêm trên mặt bánh với vụn socola hoặc cốm màu.

 

Bánh quy chocolate kem rượu

Một chiếc bánh thơm ngậy vị chocolate với phần kem kẹp giữa vị rượu (bằng cách trộn kem với whisky) sẽ khiến bữa tráng miệng của bạn trở nên vô cùng thi vị.

Bánh quy ngâm sữa

Cách đơn giản nhất và không kém phần tuyệt vời để thưởng thức những chiếc bánh quy chocolate kem là nhúng ngập bánh vào sữa không đường và dùng thìa ăn như với ngũ cốc nguyên hạt.

Trang Le
Biên dịch từ thefrisky.com

[Video] Bia trứng độc đáo của Hà Nội lên sóng truyền thông quốc tế

Tin Tức

Hãng truyền thông AFP mô tả, món bia trứng là sự hòa quyện của trứng đánh bông với bia, thêm chút bơ để vị ngậy. Đây là thức uống mới lạ thu hút thực khách ở Hà Nội.

Hỗn hơp trứng được để riêng, sau đó được pha với bia lạnh tại bàn. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Sau càphê trứng, bia trứng tiếp tục là món đồ uống thu hút thực khách.

Hãng thông tấn AFP của Pháp đã giới thiệu thức uống độc đáo này ở Hà Nội.

Theo AFP, món bia trứng là sự hòa quyện của trứng đánh bông với bia, thêm chút bơ để vị thêm ngậy là thức uống mới lạ thu hút thực khách.

Công thức bia trứng của càphê Giảng, Hà Nội có từ năm 1946 với hy vọng món đồ uống giá rẻ này có thể thay thế cappuccino, thức uống đất tiền dành cho những vị khách có thói quen uống càphê với sữa đặc pha chế cùng nhiều nguyên liệu khác.

Không chỉ dừng lại ở càphê và bia trứng, ông Hòa còn phát triển thực đơn quán khi dùng trứng pha với rượu, trà xanh, chocolate và thậm chí cả các đồ uống có ga.

Bài: VietnamPlus