Ca sĩ Hải Triều giới thiệu ca khúc nổi tiếng của Nhật phiên bản tiếng Việt – “Lý do tôi sinh ra”

Giải Trí

“Lý do tôi sinh ra”, tựa đề tiếng Nhật là: “命の理” là bài hát của ca sĩ kiêm nhạc sĩ nổi tiếng Nhật Bản Sada Masashi, từng được ca sĩ người Mỹ Christ hát lại và rất được yêu thích trong cộng đồng những người yêu văn hóa Nhật Bản. Mới đây ca sĩ Hải Triều đã chuyển lời ca khúc này sang tiếng Việt với mong muốn kết nối những người Việt sinh sống tại Nhật Bản thành một đại gia đình qua thông điệp nhân văn của bài hát.

Hải Triều cho biết, Nhật Bản có rất nhiều bài hát mang thông điệp sâu sắc về sinh mệnh, về gia đình, bạn bè hay tình yêu… “Lý do tôi sinh ra” có tựa đề tiếng Nhật: “命の理”, là bài hát của ca sĩ kiêm nhạc sĩ nổi tiếng Nhật Bản – Sada Masashi, mang đầy đủ những thông điệp đẹp như thế. Hải Triều mong muốn ca khúc này sẽ trở thành bài hát quen thuộc tại các chương trình ca nhạc vì cộng đồng, trở thành bài hát của sinh viên tại các trường đại học. Hơn thế nữa, anh mong muốn sẽ có một phiên bản mới với sự tham gia của nhiều ca sĩ tên tuổi có sức ảnh hưởng lớn đến xã hội tại Việt Nam, để thông điệp của bài hát được lan tỏa rộng hơn.

MV ca nhạc ”Lý do tôi sinh ra” được Hội người Việt Nam tại Nhật hỗ trợ và đồng hành. Bối cảnh của MV được thực hiện ở Tokyo, Osaka và Việt Nam với sự tham gia diễn xuất của 100 người, trong đó có những người đang hoạt động như chiếc cầu nối Việt – Nhật, có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng người Việt tại Nhật như: Hội trưởng Hội người Việt Nam tại Nhật – ông Trần Ngọc Phúc (người mà ca sĩ Hải Triều coi như vị tiền bối). Giáo sư Shimizu Masaaki, trưởng khoa bộ môn tiếng Việt trường Đại học Osaka, bà Kazuyo Watanbe, người phụ nữ Nhật vận động hơn 8 tỉ đồng cho bệnh nhi ung thư tại Huế…

Hải Triều được biết đến là một ca sĩ chuyên hát tiếng Nhật, anh cũng viết lời Việt cho các ca khúc Nhật và ngược lại.Hải Triều cho biết, sau khi dự án âm nhạc này ra mắt, Hội người Việt Nam tại Nhật sẽ có những chuỗi hoạt động nhằm nâng cao ý thức, giúp đỡ các em du học sinh và những người Việt mới sang, xây dựng các hoạt động ý nghĩa, tạo thành cộng đồng người Việt tại Nhật ngày một lớn mạnh.

Chia sẻ thêm về ca khúc này, Hải Triều nói: “Chúng ta sinh ra ai cũng đều bình đẳng và được hạnh phúc. Như lời bài hát, tôi sinh ra là để gặp cha mẹ, anh chị em, bạn bè và người tôi yêu. Thời gian một đời người trôi đi rất nhanh, ai rồi cũng sẽ trở về với cát bụi. Khi viết lời cho bài hát này, tôi đặc biệt cảm thấy có sự kết nối kỳ diệu giữa tôi và những người xung quanh. Tôi luôn ý thức rằng, những người xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta, gặp nhau trên cõi đời này đều có duyên, có lý do cả và có một ý nghĩa nào đó. Sự kết nối với những người chung quanh giúp tôi hiểu về bản thân mình hơn, biết khiêm tốn, yêu thương, trưởng thành và sâu sắc hơn bằng những trải nghiệm mà mọi người mang đến cho nhau.”

Ông Trần Ngọc Phúc, Hội trưởng Hội người Việt Nam tại Nhật (VAIJ), người Hải Triều coi là tiền bối vì ngưỡng mộ tài năng và nhân cách sống của ông. Ông Phúc chính là người sáng chế ra máy thở nhân tạo cao tần số cứu sống nhiều trẻ em sơ sinh thiếu tháng ở Nhật Bản và trên thế giới. Là nhà quản lý, kinh doanh giói, ông cũng luôn hướng về đất nước, khích lệ, truyền lửa cho thế hệ trẻ Việt. Hải Triều mong ước thông qua âm nhạc, đặc biệt là dự án ”Lý do tôi sinh ra”, anh sẽ làm được những điều tốt đẹp cho cộng đồng như vị tiền bối của mình.

Thực hiện: Lê Mỹ Hạnh

22/08/2019, 11:00