Nguyên liệu:
– Nấm hương nếu chọn được loại nấm hương rừng thì sẽ ngon hơn. Các bạn ngâm nở, rửa sạch, để ráo. Phần nước ngâm nấm các bạn đợi lắng, chắt để riêng.
– Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng. Nấm rơm rửa sạch, bổ làm đôi hoặc làm tư.
– Cho đường vào chảo chưng đến khi ngả màu cánh gián thì đổ bát nước vào đun to lửa, thêm mắm, đường, dầu hào, nước tương, gừng, tiêu hạt.
– Cá rán to lửa cho xém vàng các mặt rồi thả vào chảo nước sốt vừa chuẩn bị (khi thả cá nước sốt vẫn phải sôi hoặc nóng).
– Đun cá đến khi nước cạn còn ½ thì cho nấm hương và nấm rơm vào chảo, hạ nhỏ lửa, rim đến khi cá cạn nước.
– Miếng cá sau khi rim có màu nâu bóng, miếng cá săn, ngấm gia vị, thấm đượm vị tươi ngọt của nấm rơm cùng hương thơm đầy hấp dẫn của nấm hương. Trong thành phần nước sốt có tiêu hạt nhưng không gây cay nóng mà chỉ có tác dụng tạo hương thơm và khử tanh cho cá.
Bài và ảnh: Hà Ly