Nguyên liệu: cho 4 người
+ 4 con cá điêu hồng hoặc rô phi
+ Nước vắt từ 1 quả chanh
+ 1 nhánh hành lá, thái nhỏ
+ 2 củ tỏi bóc vỏ, nghiền nát
+ Một nhúm rau mùi
+ Một nhúm bột ớt
+ 1 thìa cà phê muối + ½ thìa cà phê muối cho vào bột mỳ
+ 1 cup bột mỳ
+ ½ thìa cà phê bột tỏi
+ ⅛ thìa cà phê tiêu đen
+ Dầu hạt cải
+ 2 quả chuối ngọt chín, bóc vỏ và thái lát
+ Một nhúm bột tỏi
+ Muối để nêm nếm
Chế biến:
Chế biến cá:
– Để chế biến món cá (nên làm trước tiên): Cho hành lá, tỏi, mùi và bột ớt vào máy xay và xay cho đến khi sền sệt.
– Cho cả con cá đã làm thịt, đánh vẩy lên thớt, dùng dao sắc cắt đôi dọc theo thân.
– Cho cá vào bát lớn cùng với nước chanh, muối và cho hỗn hợp sền sệt ở trên vào. Đảm bảo cả mặt trong và ngoài đều được chà xát kỹ với gia vị, rồi để ướp trong vòng 4 tiếng.
Chế biến chuối:
– Cho chuối thái lát lên một mặt phẳng và rắc nhúm bột tỏi lên.
– Đun một cái chảo rán lớn đến nhiệt độ vừa, đổ dầu hạt cải vào với độ sâu khoảng 2,5cm.
– Đun nóng dầu ở lửa vừa rồi cho chuối vào, rán đến khi vàng rộm (nhớ đảo mặt thường xuyên).
– Cho chuối ra đĩa có trải sẵn khăn giấy và rắc thêm muối nếu cần.
Rán cá:
– Trước khi rán cá, cho bột mỳ, bột tỏi, tiêu đen và ½ thìa cà phê muối vào một cái đĩa lớn. Lấy cá đã ướp ra và lăn nhẹ trên lớp bột đó, sao cho nó bám đều quanh cá, rũ nhẹ cá để bột thừa rơi ra hết.
– Nhẹ nhàng cho cá vào chảo dầu nóng. Khi mặt này đã vàng, nhẹ nhàng lật mặt kia và rán cho vàng.
– Lấy cá ra và cho vào đĩa trải sẵn khăn giấy.
– Tiếp tục rán đến khi hết cá.
– Cho cá ra đĩa, trang trí với chuối chiên và rau mùi tươi rồi thưởng thức.
Hãy xem thêm những món ngon từ cá nhé.
Sơn Nam
Biên dịch từ JehanCanCook