Bước đầu làm cha

Sống

Sẽ không ít lần, bạn được nghe lời “chia sẻ” rằng: “Này ông bạn, nếu như có con, ông có thể sẽ quên đứt chuyện ân ái ít nhất là nửa năm trời đấy!”. Còn với phụ nữ, họ thường nghĩ là sau khi có con, cuộc sống sẽ “tắt dần” như mặt trời lặn! Tại sao các nhà lý thuyết về trẻ sơ sinh lại không bàn đến tầm quan trọng của việc điều chỉnh những mong muốn và ảnh hưởng tích cực của nó? Nhưng có một điều chắc chắn là, sự xuất hiện của em bé, nhất là đứa con đầu lòng, sẽ làm thay đổi mối quan hệ vợ chồng trong gia đình. Lúc này, cả ba phải chia sẻ tình cảm cũng như thời gian.

Sự “độc quyền” trong quan hệ vợ chồng không còn nữa. Trách nhiệm về vật chất và tinh thần sẽ được đặt lên hàng đầu. Cuộc sống thường nhật cũng phải được sắp xếp cho hợp lý hơn. Bạn không thể tiếp tục cách sống “tùy tiện”, “ngẫu hứng” được nữa. Có thể, sẽ nảy sinh nhiều nguyên cớ cho những xung đột vợ chồng, bởi mỗi người sẽ bảo vệ những quan điểm riêng của mình về các giá trị cuộc sống và các quyết định quan trọng về giáo dục hay tôn giáo…

 

Ngày nay, đã xuất hiện những thách thức mới đối với các bậc cha mẹ. Rất nhiều phụ nữ sau khi được làm mẹ thường đánh giá chồng thông qua khả năng làm “người bố mẫu mực”. Khi ấy, người phụ nữ sẽ mang theo một “bản năng” tự vệ mới. Dù trước kia, cô ta từng là một người rất thoải mái và vô tâm thì nay, cũng sẽ trở thành người hay bắt bẻ và chỉ trích, nếu người đàn ông không đáp ứng được khuôn mẫu “người bố lý tưởng” của họ. Thế nên, đa số đàn ông thường hay bị mắc kẹt giữa các khuôn mẫu có sẵn và những mong muốn thực tại.

Phụ nữ có lợi thế trong việc chuẩn bị làm mẹ suốt thời gian “9 tháng 10 ngày”. Họ mang nặng đứa con không chỉ trong bụng mà còn trong trái tim và tâm hồn mình. Khi đứa trẻ được sinh ra, họ đã đúc rút được ít nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, mối quan hệ cha con có vẻ trừu tượng hơn nếu nhìn từ bên ngoài. Khi đón đứa con từ nhà hộ sinh về thì dường như, “con người bé nhỏ” này cùng đồ đạc của bé đã chiếm gần hết toàn bộ căn nhà. Ông bố sẽ phải luôn luôn có mặt bên cạnh hai mẹ con, nhưng lại không thể len chân vào cái “liên minh” chặt chẽ của họ. Anh ta đột nhiên xuất hiện niềm mong mỏi cháy bỏng là được… thay tã cho con và tự biết rằng, phải gánh lấy tất thảy mọi công việc trong nhà. Chẳng có gì lạ khi người đàn ông có cảm giác bị gạt ra rìa. Anh ta có thể cảm thấy không thỏa mãn trong chuyện ái ân, vụng về trong việc chăm sóc con cái, nhưng không dám thú nhận cảm xúc thực của mình.

 

Những người lần đầu làm bố có thể sẽ cảm thấy mối đe dọa là từ nay, tất cả mọi quyết định đều phải xuất phát từ lợi ích của đứa con. Anh ta có thể sẽ “ghen tị” với ưu thế về giới tính của người phụ nữ vì hình như, nó mang lại cho họ hạnh phúc và sự quan tâm hơn. Thế nên, họ sẽ cảm thấy gánh nặng của trách nhiệm cũng như gánh nặng về tài chính cùng những áp lực, vì phải phụ thuộc vào tình cảm của người vợ. Anh ta trở nên buồn rầu khi hiểu ra rằng, người vợ sẽ trở thành “kẻ hà tiện” vì không còn thời gian dành cho mình. Những ông bố ở tuổi trung niên thường có một nếp sống ổn định, nên có thể sẽ mất bình tĩnh vì đứa trẻ sẽ làm thay đổi những thói quen trong cuộc sống của họ.

Tình hình sẽ trở nên trầm trọng hơn khi nhiều bà mẹ cố tìm mọi cách để chỉ ra những sai lầm và sự vụng về trong việc chăm sóc con trẻ của ông bố, đồng thời, nhấn mạnh vai trò quan trọng của mình đối với việc chăm sóc con cái. Và ngược lại, nhiều ông bố lại thích nhường sự chăm sóc con cái cho các bà mẹ (có thể bố mẹ họ đã làm như vậy) hoặc lý tưởng hóa khả năng làm mẹ của vợ để bao biện cho những nhược điểm của mình trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Chuyện ấy sẽ không xảy ra nếu các cặp vợ chồng giữ được mối quen hệ tốt và cảm thấy rằng, có thể cùng chia sẻ những mong muốn của mình và cùng chú ý hơn đến những nhu cầu của nhau.

Các bà mẹ nên nhớ rằng, không phải lúc nào các ông chồng cũng đoán được nhu cầu của bạn. Theo bản năng, các ông chồng sẽ không biết phải làm gì và có thể trong thực tế, họ luôn cảm thấy mình là người vô tích sự. Vì thế, bạn đừng biến mình thành “tù nhân” của các khuôn mẫu. Những va chạm sau khi sinh nở có thể khắc phục được nếu như vợ chồng có mối quan hệ cởi mở, tin tưởng lẫn nhau. Hãy cố gắng tôn trọng ngay cả khi các bạn thiếu đi sự tự tin với nhau. Các bà vợ không nên đóng vai trò là người quan sát, mà phải xử sự như người trong cuộc. Hãy chỉ cho chồng bạn thật tỉ mỉ, rằng anh ấy phải làm gì, làm như thế nào. Bạn cần để cho chồng mình thấy sự cần thiết của bản thân đối với gia đình. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian cho mình và cho cả hai vợ chồng (gần 90% số cặp vợ chồng sau khi sinh con ít khi cùng nhau tham gia vào các hoạt động xã hội). TÌnh mẫu tử luôn làm thỏa mãn nhu cầu cơ bản của nhiều phụ nữ. Nhưng đôi khi, bạn cần phải ra khỏi nhà và tách rời điều đó, bởi em bé không bao giờ có thể thay thế được chồng bạn.

Theo Bầu

Thực hiện: depweb

13/08/2012, 13:23