Nguyên liệu:
+ 1kg sườn non
+ 400g tôm
+ 1 trái dừa tươi
+ 1 muỗng canh đường
+ 100g me chua
+ 300g bún tươi hoặc khô đã luộc
+ 1 muỗng canh hạt điều khô
+ 4 muỗng canh dầu ăn
+ Rau sống, giá, hành ngò thái nhuyễn
+ 1 cái túi bắt kem (loại làm bánh bông lan)
Cách làm:
Bước 1:
Nấu nước lèo: Rửa sạch sườn non với muối và dấm. Nước sôi, cho sườn non vào luộc sơ 5 phút. Lấy ra rửa sạch. Đun nồi nước sôi khác, cho sườn rửa sạch vào. Hầm lấy nước dùng.
Bước 5:
Lấy giấy thấm cho tôm thật ráo. Giã nhuyễn tôm với 2 củ hành hương tím hoặc xay nhuyễn bằng máy.
Bước 6:
Cho gia vị vào tô tôm: 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 giọt màu vàng, 1/2 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê bột nổi.
Bước 9:
Đun 1 ít nước lèo riêng trong một cái nồi nhỏ, cho 1/2 phần dầu hạt điều vào. Bóp tôm từ túi xuống sao cho mỗi đoạn có độ dài 5-8cm vào nước dùng đang sôi. Khi suông tôm chuyển màu đỏ là chín.
Thành phẩm:
Chan nước lèo, suông tôm, và sườn non lên bún. Rắc hành ngò lên cho bún thơm. Dùng với rau sống, giá, nước mắm me, tương đen, và sa tế
Bài và ảnh: Daisy Đoàn
Xem thêm: Chuyên đề các món ăn sáng ngon – bổ – rẻ bạn có thể thực hiện ngay tại nhà