Nguyên liệu:
+ 1kg ốc mít
+ 1 lít nước xương hầm
+ 3 quả cà chua
+ 1/2 bát dấm bỗng (loại bát nhỏ dùng để đựng nước mắm)
+ 1 nắm hành lá
+ 1 mớ tía tô
+ 2 bìa đậu phụ (nếu thích)
+ 6 thìa canh dầu ăn
+ 5 thìa cà phê bột canh
+ 1kg bún
+ 2 thìa cà phê ớt bột
+ Rau sống ăn kèm gồm: xà lách, tía tô, kinh giới, mùi ta, rau muống chẻ, bắp chuối thái mỏng
Cách làm:
Bước 1:
– Ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước có cắt vài lát ớt cho ốc nhả bớt nhớt, rửa sạch rồi luộc ốc với khoảng 2 bát nước.
– Ốc chín vớt ra cho ráo nước, dùng tăm nhọn hoặc kim khêu ốc, bóc bỏ phần ruột đen của ốc. Bóp ốc với dấm trắng cho mau sạch nhớt rồi xả sạch.
– Phần nước luộc ốc để lắng, gạn lấy nước trong.
Bước 3:
– Cà chua bỏ hạt, bổ làm tư.
– Thái riêng phần đầu hành trắng, phần hành lá và rau tía tô thái nhỏ.
– Chưng ớt: Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo hoặc nồi nhỏ, đổ ớt bột vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút rồi trút ớt ra bát.
Bước 4:
– Múc 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, thả đầu hành vào phi thơm rồi cho ốc vào xào, nêm 2 thìa cà phê bột canh tạo vị đậm đà cho ốc, trút ốc ra bát.
Bước 6:
– Chế nước dùng và bát nước ốc vào nồi cà chua, nêm 3 thìa bột canh để làm nước chan bún. Đun đến khi canh sôi thì cho dấm bỗng.
Bước 7:
– Trút đậu phụ rán vào canh. Trần bún với nước sôi, gắp ra bát, rắc hành, ốc rồi chan nước canh đang sôi vào bát.
Những sợi bún trắng tinh, những con ốc giòn giòn béo ngậy, điểm xuyết những miếng cà chua màu đỏ, màu xanh tím của hành và tía tô, vị ngọt của nước xương hầm hòa với vị thanh mát vốn có của nước ốc, pha thêm chút chua dịu cùng mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng tạo nên một món ăn có sức hấp dẫn đến lạ kì.
– Ốc mít: 60.000VND/kg
– Cà chua: 12.000VND/kg
– Bún: 8.000VND/kg
– Đậu phụ: 3.500VND/bìa
– Dấm bỗng: 5.000/chai 0,5l
– Xương ống: 60.000VND/kg
Bài và ảnh: Hà Ly