Bánh đậu chickpeas
Nguyên liệu (cho 4 bé):
15g ớt chuông đỏ; 15g ớt chuông vàng; 2 quả cà chua; 50g hạt bắp Mỹ; 15g hành tây xắt hạt lựu; 1 thìa cà phê hạt mè xay; 1 thìa cà phê dầu mè; 1 thìa cà phê dầu hào; 10g bột chiên xù; ½ thìa cà phê muối; ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường; Dầu ăn
Cách làm:
1. Đậu chickpeas ngâm với nước ít nhất 12 tiếng cho đậu mềm, để ráo, xay nhuyễn. Bí ngòi, ớt chuông rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu, xào sơ, cho hạt mè xay, dầu mè, bột chiên xù và đậu chickpeas vào trộn đều, tắt bếp, để nguội
2. Cho hỗn hợp vào khuôn, ép chặt, tạo hình. Áp chảo cho khối bánh vàng đều các mặt, rồi để vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 200oC trong khoảng 6 – 10 phút
3. Xốt: Cà chua rửa sạch, xắt hạt lựu. Bắp Mỹ tách hạt, chần sơ. Cho ít dầu vào chảo phi thơm hành tây, cho bắp và cà chua vào xào, nêm muối, đường, dầu hào, tiêu vừa ăn. Lấy phần bánh đậu từ lò nướng ra, cho phần xốt lên mặt là có thể dùng ngay.
Giò sống nhồi đậu chickpeas
Nguyên liệu (cho 4 bé):
1 củ hành tây; 2 tép tỏi băm; 2 thìa súp boa-rô băm nhỏ; 1 thìa cà phê hạt nêm; ½ thìa cà phê muối; ¼ thìa cà phê hạt tiêu; Dầu để chiên
Cách làm:
1. Đậu chickpeas ngâm với nước ít nhất 12 tiếng cho đậu mềm, để ráo. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cho đậu vào máy xay sinh tố cùng tỏi, hành tây, muối, hạt nêm, tiêu, boa-rô, xay nhuyễn. Trút ra tô, cho giò sống vào, quết đến khi mịn đều
2. Vo tròn hỗn hợp giò sống. Lăn qua bột chiên giòn, rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng. Làm nóng dầu trong nồi chiên hoặc chảo sâu lòng, thả các viên đậu vào chiên vàng đều là được. Viên giò sống chín vớt ra để thấm dầu, cắt làm đôi, cho bé dùng với tương cà.
Đậu chickpeas
Đậu chickpeas còn được gọi là đậu răng ngựa có nguồn gốc ở miền nam biển Caspienne và Bắc Phi, sau đó di thực vào Trung Quốc khoảng 100 năm trước Công nguyên, rồi truyền sang Nhật Bản và một số vùng cao ở bán đảo Đông Dương. Quả đậu chickpeas ngon thường chứa những hạt to, vỏ hạt dày, có vị ngọt rất thanh, lại bổ dưỡng. Hạt non màu xanh nhạt, mềm, có vị ngọt. Ở Ấn Độ, chồi của cây được sử dụng có hiệu quả trong việc giải rượu, củ tươi dùng chữa tiểu gắt và các bệnh về gan. Lưu ý khi chuẩn bị bữa ăn xế chiều cho bé Thời kỳ tập đi là lúc trẻ bước vào giai đoạn tăng trưởng đều đặn, thích khám phá những điều mới lạ và học hỏi kỹ năng mới hàng ngày. Ở tuổi này, bé vẫn chưa thể ăn nhiều thức ăn trong cùng một bữa. Vì vậy nên chia thực đơn của bé làm nhiều bữa, cho bé ăn thêm sau bữa ăn chính vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều. Khi lên thực đơn cho bé cần chú ý đến sức khỏe, cân nặng cũng như mức độ hoạt động của bé để điều chỉnh bữa ăn xế cho phù hợp. Thực đơn cho các bữa xế có thể là một ly nước trái cây ít ngọt, tốt nhất là trái cây tươi, sữa chua, bánh bông lan, bánh phô-mai.
|
Theo Gia đình vào bếp