Bữa trưa hấp dẫn ngày cuối tuần - Tạp chí Đẹp

Bữa trưa hấp dẫn ngày cuối tuần

Ẩm Thực

1. Gỏi tôm rong sụn

Nguyên liệu: 

+ 50g rong sụn khô

+ 200g tôm lớp hoặc tôm sú

+ 2 thìa canh nước mắm

+ 2 thìa canh dấm

+ 1 thìa canh đường

+ 4 tép tỏi

+ 1 quả ớt

+ 1 mớ rau răm nhỏ

+ 1 mớ rau húng quế

thuc-don-hap-dan-ngay-cuoi-tuan-deponline

Cách làm:

– Ngâm rong sụn với nước lạnh cho nở căng, miếng rong có màu trong thì vớt ra rổ để ráo.

– Tôm rửa sạch, hấp chín, bóc vỏ rồi chẻ đôi hoặc bóc vỏ, chừa lại phần đuôi và để nguyên con tôm cho đẹp.

– Tỏi ớt bóc vỏ, bỏ hạt rồi băm nhỏ.

– Pha nước trộn gỏi gồm nước mắm, đường, dấm, tỏi, ớt tạo vị chua cay mặn ngọn vừa miệng rồi rưới vào tôm và rong sụn, trộn đều, để khoảng 10 phút cho ngấm.

– Rau răm và húng quế nhặt bỏ phần già, úa, rửa sạch, vẩy ráo rồi trộn cùng với phần gỏi phía trên là món ăn đã hoàn tất.

2. Măng hồi thịt hấp

Nguyên liệu: 

+ 7 cây măng nứa

+ 200g thịt sấn vai xay

+ 5g nấm hương

+ 5g mộc nhĩ

+ 2 thìa cà phê bột canh

+ 3 thìa cà phê bột năng

+ 2 củ hành khô

thuc-don-hap-dan-ngay-cuoi-tuan-deponline

Cách làm:

– Nấm hương mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ rồi trộn đều cùng thịt xay, bột năng, hành khô băm nhỏ và bột canh.

– Măng để nguyên tép không tước nhỏ, luộc 2-3 lần nước để khử độc, vớt ra rửa lại lần nữa với nước, để ráo. Sau đó nhồi hỗn hợp thịt vào từng cây măng.

– Đun sôi nước trong nồi hấp, xếp măng vào đĩa và hấp khoảng 20 phút là chín. Thái khoanh dày 1,5 – 2cm , trình bày ra đĩa. Chấm kèm nước mắm ớt rất ngon.

– Nếu thích ăn nước sốt thì các bạn có thể chắt lấy phần nước thịt tiết ra trong lúc hấp măng, hòa với 1 – 2 thìa cà phê bột đao, nêm 1 thìa cà phê bột canh rồi đun cho nước sốt sánh lại. Rắc, hành, mùi tàu thái nhỏ vào và rưới lên măng, món ăn sẽ dậy mùi và đậm đà hơn.

3. Canh cá chép om dưa

Nguyên liệu: 

+ 1 con cá chép khoảng 1kg

+ 300g dưa muối đã vắt bớt nước

+ 3 quả cà chua

+ 1/2 bát con dấm bỗng

+ 2 thìa cà phê bột canh

+ Dầu ăn

+ Hành, thì là

thuc-don-hap-dan-ngay-cuoi-tuan-deponline

Cách làm:

– Hành, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc cỡ 5cm, phần đầu hành các bạn để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, chưng với 1 thìa canh dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào cùng, nêm 1/2 thìa cà phê bột canh (vì bản thân dưa đã có vị mặn rồi). Sau đó chế nước ngập mặt dưa rồi đun nhỏ lửa để dưa nhừ.

– Cá chép có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi rán sơ qua cho xém vàng 2 mặt, không nên để cá chín kĩ quá kẻo khi nấu thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.

– Thả cá vào nồi canh dưa đang đun trên bếp, nêm 1 thìa rưỡi cà phê bột canh, đậy nắp nồi lại, hạ lửa mức nhỏ nhất, om cá sôi liu riu. Nếu muốn chế thêm nước vào canh thì các bạn nhớ là phải chế nước sôi để cá khỏi bị tanh nhé.

– Đun khoảng 20 phút thì dưa nhừ vừa đủ độ và thịt cá đã chín các bạn tiến hành cho dấm bỗng, mỗi loại dấm bỗng có độ chua khác nhau nên các bạn điều chỉnh liều lượng sao cho vừa với khẩu vị của mỗi gia đình nhé. Thả hành, thì là vào nồi rồi tắt bếp.

4. Kem xoài

Nguyên liệu: 

+ 200ml xoài xay nhuyễn

+ 200ml kem tươi (whipping cream)

+ 200 ml sữa tươi

+ 100g đường (có thể tăng hoặc giảm tùy khẩu vị)

thuc-don-hap-dan-ngay-cuoi-tuan-deponline

Cách làm: 

– Đánh bông kem tươi cùng với đường.

– Đổ sữa tươi ra bát, thêm xoài xay nhuyễn trộn đến khi hỗn hợp quyện đều.

– Cho kem tươi đánh bông vào hỗn hợp xoài, trộn thật nhẹ tay để không làm mất đi độ bông của kem. 

– Trút hỗn hợp kem vào một hộp nhựa to, có nắp rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh. 2 tiếng sau lấy kem ra, dùng máy đánh trứng hoặc dĩa đánh kem lần 1 rồi lại cất vào ngăn đá tủ lạnh.

– Sau 2 tiếng, lặp lại thao tác đánh kem và làm đông lạnh. Làm như vậy 3 lần, tổng cộng mất 6 tiếng thì bạn có thể thưởng thức món kem xoài tại nhà rồi. Để có món kem này tốt nhất bạn nên chuẩn bị trước 1 ngày.

Chúc các bạn và gia đình có những ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ.

Bài và ảnh: Easter LiLy
logo

Xem thêm: 3 món bún cho bữa trưa hè

3-mon-bun-cho-ngay-he-deponline

Thực hiện: depweb

12/06/2014, 14:52