Bữa tối thanh mát, bổ dưỡng ngày nóng - Tạp chí Đẹp

Bữa tối thanh mát, bổ dưỡng ngày nóng

Ẩm Thực

1. Gà rang muối

Nguyên liệu:
+ 2 chiếc đùi gà ta
+ 6g muối tinh
+ 2g tiêu hột
+ 15g đỗ xanh
+ 20g gạo nếp
+ Gừng, sả, dầu hào

thuc-don-bua-toi-thanh-mat-bo-duong-deponline

Cách làm:
– Rang gạo nếp, đỗ xanh, tiêu hột, muối tinh đến khi thấy mùi thơm, nếm thử gạo và đậu xanh có độ giòn, bùi là được.

– Cho ra cối giã thật nhỏ, rây để thu lấy phần bột mịn. Hoặc dùng cối xay đồ khô của máy sinh tố để xay sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, mà hỗn hợp muối thu được sẽ rất mịn, đẹp.

– Thái vát phần đầu non của sả để riêng, khúc sau già hơn thì băm nhỏ, gừng cũng đập dập rồi băm nhỏ. Ướp gà cùng với gừng sả, dầu hào.

– Làm nóng dầu rồi cho phần sả đã thái vát lúc trước vào phi vàng, vớt ra cho ráo dầu. Dùng chính chảo dầu vừa phi thơm sả để rán thịt gà.

– Khi thịt gà chín, có màu vàng ươm thì các bạn vớt ra, xúc từng thìa hỗn hợp muối rắc vào, xóc nhẹ cho muối bám đều. Bày thịt gà ra đĩa, rắc sả phi lên trên rồi thưởng thức.

2. Chả cá hồi cho bé

Nguyên liệu:
+ 100g cá hồi 
+ 50g tôm đã tách vỏ
+ 1 lưng muỗng cà phê nước mắm ngon
+ 1 muỗng cà phê dầu ăn
+ 1/2 muỗng cà phê bột bắp (có thể thay bằng bột năng)
+ 1 chút bột canh

thuc-don-bua-toi-thanh-mat-bo-duong-deponline

Cách làm:
– Cá hồi mua loại làm sạch sẵn, lựa phần gần bụng cho chả không khô.

– Cắt nhỏ tôm, cá. Xay chả cho vừa mịn, thấy chả dẻo lại là được. Tránh xay quá lâu chả quá mịn, dẫn đến chảy nước và chả sẽ bị bở.

– Cho bột canh, nước mắm, dầu ăn và bột vào. Trộn đều cho hỗn hợp chả dính dẻo lại.

– Đậy chả lại, khoảng 15 – 30 phút (làm vậy chả được chặt, giòn, dai hơn).

– Rót khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo cho nóng, cho chả vào chiên vàng đều hai bên. Gắp chả ra, chờ nguội và cắt miếng vừa bé ăn.

3. Canh cá thác lác nấu cải xanh

Nguyên liệu:
+ 200g cá thác lác nạo sẵn
+ 1 mớ cải bẹ xanh cắt khúc vừa ăn rửa sạch
+ Gừng cạo vỏ đập dập
+ Hành lá cắt nhỏ
+ Nước mắm, dầu ăn, tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường

thuc-don-bua-toi-thanh-mat-bo-duong-deponline

Cách làm:
– Ướp vào cá thác lác 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm ngon, ít hành lá cắt nhỏ.

– Dùng muỗng tán đều hỗn hợp cá cho dai và quyện đều gia vị.

– Lấy bao bắt bông kem hoặc bao ni lông cho chút dầu ăn vào dùng tay vo nhẹ bao cho dính đều dầu ăn, cho hỗn hợp cá đã tán vào bao, cất cá vào ngăn mát tủ lạnh khi nào dùng thì lấy ra.

– Bắc nồi nước bỏ ít gừng đập đập vào, khi nước sôi ta lấy cá ra cắt đầu bao ni lông lớn nhỏ tùy ý, rồi nặn cá thành từng viên vào nồi nước.

– Nêm ít muối, hạt nêm, bột ngọt, đường vào nồi canh, khi nước sôi trở lại và thấy cá nổi lên để thêm 5 phút nữa cho cá chín thì bỏ cải bẹ xanh vào, chờ nước sôi trở lại lần nữa là tắt bếp liền nếu không cải chín quá ăn không ngon. Múc canh ra bát, rắc tiêu ăn kèm nước mắm mặn.

4. Chè sen nhãn

Nguyên liệu:
+ 100g hạt sen tươi
+ 40-50 quả nhãn tươi
+ Đường phèn tùy khẩu vị

thuc-don-bua-toi-thanh-mat-bo-duong-deponline

Cách làm:
– Thả hạt sen vào nước để ninh sen. Hạt sen tươi rất mau chín nên sau khi nước sôi thì các bạn vặn lửa ở mức nhỏ nhất đun thêm 1 – 2 phút rồi tắt bếp. 

– Bóc 1/2 vỏ quả nhãn, cầm vào phần chưa bóc vỏ, dùng dao nhọn lách quanh núm nhãn để cắt rời hạt nhãn ra khỏi phần cùi.

– Lấy tăm chọc dưới đáy quả nhãn để đẩy phần hạt nhãn trồi lên, cách làm này có tác dụng giúp cùi nhãn sau khi tách hạt vẫn giữ nguyên được hình dáng, không bị vỡ hay dập nát, khi các bạn nhét sen vào cùi nhãn sẽ ôm khít lấy hạt sen.

– Mỗi quả nhãn đặt một hạt sen vào bên trong làm nhân. Sau đó bóc nốt 1/2 phần vỏ còn lại, thả nhãn vào bát nước đun sôi để nguội, khuấy nhẹ cho rơi hết các bụi bẩn sót lại từ vỏ.

– Nước ninh hạt sen ta thả đường phèn, liều lượng tùy vào khẩu vị. Đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho đường tan hết, thả các quả nhãn đã bọc hạt sen vào nồi rồi tắt bếp. Xếp nhãn vào bát, múc nước đường, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, ăn mát hoặc thêm vài viên đá.

Easter LiLy (tổng hợp)

Xem thêm: Thực đơn “giữ lửa” yêu thương

thuc-don-giu-lua-yeu-thuong-deponline

Thực hiện: depweb

08/07/2014, 22:29