BST Kenzo Thu Đông 2025: Khi di sản cổ điển được diễn giải dưới góc nhìn tinh nghịch

Đánh dấu lần đầu tiên ra mắt bộ sưu tập dành cho cả nam lẫn nữ sau tám năm, giám đốc sáng tạo Nigo và giám đốc thiết kế Joshua A. Bullen diễn giải di sản của Kenzo bằng tinh thần Punk nổi loạn, cốt hồn thời trang đường phố cùng sự tinh nghịch, trẻ trung định hình nên tông điệu chủ đạo. 

Bên trong cửa hàng trên phố Rue Vivienne, Kenzo tái hiện lại studio “The Factory” mang tính biểu tượng của danh họa Andy Warhol, với cách sắp đặt nhiều đồ nội thất có kích thước thấp và lấp đầy mặt bàn bằng nhiều món đồ ngọt hấp dẫn – để chào đón các vị khách mời đến chiêm ngưỡng bộ sưu tập đầu tiên dành cho cả nam lẫn nữ sau tám năm. Với tựa đề “Lucky Me? Lucky You”, bộ sưu tập Kenzo Thu Đông 2025 được giám tuyển bởi giám đốc sáng tạo Nigo, và dẫn dắt bởi giám đốc thiết kế mới, Joshua A. Bullen. Từng nhịp điệu sôi động trong nhạc nền – hòa phối từ Sex Pistols, Patti Smith và Blondie, đã dẫn lối cho sự xuất hiện của những chiếc quần harem mỏng mặc cùng áo blazer may đo tinh xảo, đồ nội y khéo léo lộ diện từ cạp quần jeans, quần shorts bằng len mohair. 

Trông như được phối ngẫu nhiên và không tuân theo bất kỳ quy ước cụ thể nào, nhưng vẻ ngoài tinh nghịch trong bộ sưu tập là một tổ hợp hoàn hảo để Nigo và Bullen truyền tải trọn vẹn nghệ thuật đại chúng (Pop Art) từ thập niên 80, phong cách Punk từ những năm 1990, kỹ thuật may đo sang trọng, đan cài cùng tinh thần ngạo nghễ từ thời trang đường phố. Nhắc đến Punk, Nigo có lẽ là người hiểu rõ năng lượng nổi loạn của nó. Theo như chia sẻ của Bullen, Nigo là một trong những người đầu tiên sưu tập các thiết kế của Vivienne Westwood và thương hiệu Seditionaries của bà. Vị giám đốc sáng tạo đương nhiệm cũng đã từng là thành viên trong ban nhạc “Tokyo Sex Pistols”. Vì thế, phong cách Punk trong bộ sưu tập không đơn thuần là quần áo, mà quan trọng là nguồn năng lượng mà nó mang lại. 

Niềm say mê chung của Nigo và Bullen dành cho phong cách Punk cũng như Mod đã lý giải cho sự xuất hiện của chiếc áo khoác vải tuýt Harris thắt eo thanh lịch, quần yếm kẻ caro, áo khoác phao, và áo khoác bomber dáng lửng. Những chiếc áo khoác tuxedo rộng rãi màu đen, ngà và hồng nhạt xuất hiện xuyên suốt các diện mạo như một yếu tố mấu chốt. Đến cuối bộ sưu tập, chúng dần biến thành áo khoác kimono – tôn vinh cội nguồn của người sáng lập Kenzo Takada. Phần trên may đo tinh xảo này được kết hợp với quần harem bồng bềnh, xuyên thấu; tổng thể toát lên vẻ quyến rũ của những nữ cường. Trong khi đó, kiểu quần siêu ngắn (hot pants) và cách nhét áo lót lụa ở thắt lưng cũng giúp bộ sưu tập tinh nghịch này thêm phần nóng bỏng.

Ở cuối bộ sưu tập Thu Đông 2025, người phụ nữ Kenzo trở nên trẻ trung hơn khi khoác lên người áo khoác mũ trùm tai thỏ màu hồng kẹo ngọt và xanh da trời. Dường như nhà mốt đang tạo ra một biểu tượng, một “linh vật” mới cho dòng đồ nữ của mình: chú thỏ xinh xắn thay thế cho chú hổ dũng mãnh. Bởi lẽ, hình tượng chú thỏ còn được tìm thấy trên một chiếc áo khoác đính đầy thỏ nhồi bông, khăn choàng là một chú thỏ dài ngoằn, và đôi dép thỏ có thiết kế hở gót. 

Danh mục phụ kiện của BST Kenzo Thu Đông 2025 cũng gây ấn tượng không kém. Mũ snapback hợp tác với New Era và thắt lưng có mặt khóa pha lê khắc tên của thương hiệu và giám đốc sáng tạo bằng phông chữ katana, được tham chiếu từ chính Nigo. Túi Sain được nhấn nhá bằng viền lông vũ – một cái “gật gù” với xu hướng họa tiết tràn ngập trong mùa mốt Thu Đông này. Trong khi đó, những họa tiết chú thỏ hoạt hình in trên mũ lưỡi trai, áo phông,…đã giúp tổng thể thêm sành điệu.


From the same category