Bóc tách xu hướng dùng kem dưỡng calamine như kem nền: Các chuyên gia cảnh báo hệ luỵ khó lường - Tạp chí Đẹp

Bóc tách xu hướng dùng kem dưỡng calamine như kem nền: Các chuyên gia cảnh báo hệ luỵ khó lường

Gần đây, hashtag #calamineprimer bất ngờ xuất hiện trên nền tảng TikTok với trung bình khoảng 3,5 triệu lượt xem. Đây chính là hashtag của một xu hướng làm đẹp mới nổi của giới TikToker: Sử dụng Calamine Lotion, một loại thuốc bôi ngoài da chống kích ứng, để làm kem nền khi trang điểm. Liệu “mẹo” trang điểm này có thực sự lành mạnh như các TikToker đang tung hô? 

Công dụng bất ngờ

Calamine Lotion là một loại thuốc ngoài da có chứa chất Calamine chống kích ứng, thường được sử dụng để điều trị các tình trạng gây ngứa da với mức độ nhẹ. Gần đây, Calamine Lotion còn được dùng như sữa dưỡng thể làm giảm khô da, tạo độ mềm và cảm giác đàn hồi. 

Tuy nhiên, các Beauty TikToker vừa mới khám phá một công dụng mới của Calamine Lotion, không chỉ dùng cho cơ thể mà còn “áp” lên mặt như một loại mỹ phẩm hẳn hoi. Calamine Lotion lúc này đóng vai trò như kem lót nền, một số sử dụng mút tán hoặc cọ để chấm Calamine lên mặt, một số khác dùng tay tán đều một lớp mỏng trên da trước khi tiến hành các bước trang điểm khác.

Những người từng thử nghiệm nói rằng đây là một “chiêu thức làm đẹp” có công dụng bất ngờ, giúp giảm khô nhờn, chữa sẹo mụn và còn giữ lớp trang điểm lâu trôi trong hàng tiếng đồng hồ. “Lỗ chân lông của tôi như biến mất ấy”, một TikToker nói trong sự hồ hởi. Đa số các reviewer đều có đánh giá tích cực về vai trò mới này của Calamine Lotion, họ có cùng một ý kiến rằng loại thuốc bôi ngoài này giúp lớp trang điểm không bị trôi đi dưới ánh nắng mùa hè và cả trong suốt 12 tiếng làm việc. 

Mặc dù cho thấy hiệu quả ngay lập tức, việc sử dụng Calamine Lotion như kem lót nền trang điểm có phải là một lựa chọn tốt cho làn da phái nữ? 

Các chuyên gia lên tiếng

Trong khi cộng đồng TikToker phấn khích với phát hiện mới của mình, các bác sĩ da liễu và chuyên gia trang điểm lại cho rằng đây là một “ý tưởng vô cùng tệ hại”. Họ nói rằng dùng Calamine Lotion như kem lót nền về lâu dài có thể khiến da xấu đi, để lại những tổn thương khó chữa. Azadeh Shirazi, bác sĩ da liễu hành nghề tại khu vực San Diego, nói với tờ The Washington Post: “Calamine có chức năng chính là giảm kích ứng và chỉ sử dụng trong những trường hợp da gặp vấn đề. Việc sử dụng nó thường xuyên như kem lót nền sẽ gây khô và làm hỏng hàng rào bảo vệ da”

Skinbydrazi là tài khoản hiếm hoi trên TikTok phản đối xu hướng làm đẹp bằng Calamine. Cô nói rằng các thành phần trong calamine nếu bị lạm dụng quá mức sẽ dẫn đến kích ứng nghiêm trọng, với những làn da điều trị mụn thì sẽ làm rõ sẹo hơn. Hậu quả có thể tồi tệ hơn với những người sử dụng phenol và calamine cùng một lúc. “Kết hợp phenol với một chất làm se da như calamine sẽ làm khô và gây kích ứng, dẫn đến hàng rào bảo vệ da bị tổn thương. Vì vậy làm trầm trọng thêm các tình trạng da như mụn trứng cá, bệnh trứng cá đỏ và viêm da”.

Các chuyên gia trang điểm nói rằng kem lót là một yếu tố làm đẹp cần thiết, được sử dụng bên dưới lớp trang điểm để làm mịn da cũng như giữ lớp trang điểm cố định. Tuy nhiên, chuyên gia trang điểm Kourtney Hammett tại Essex, Anh, cảnh báo rằng không nên sử dụng kem dưỡng da làm kem lót, vì nó có thể gây ra nếp nhăn và để lại vết chân chim sau này do tính chất “làm khô” của sản phẩm.

Shirazi nhấn mạnh rằng mặc dù một số người có thể thấy hiệu quả của việc sử dụng kem dưỡng da như một lớp kem lót, nhưng không phải ai cũng nhận có kết quả tích cực giống vậy. “Giống như tất cả các loại mỹ phẩm khác, rủi ro sẽ còn tuỳ vào loại da của bạn. Vì vậy trước khi sử dụng bất cứ hoạt chất nào trên da, hay đảm bảo bạn đã kiểm tra với bác sĩ da liễu trước”, Shirazi nói. 

Tác giả: Hằng Trần

30/07/2022, 22:02