'Bỏ túi' những kinh nghiệm cho tài xế mới khi đi du lịch dịp nghỉ lễ - Tạp chí Đẹp

‘Bỏ túi’ những kinh nghiệm cho tài xế mới khi đi du lịch dịp nghỉ lễ

Ngày nay, nhiều người có thói quen tự đi du lịch bằng ôtô cá nhân trong những dịp nghỉ lễ. Việc lái xe đường dài sẽ rất khác với việc lái xe trong nội đô và người tài xế cần phải đặc biệt lưu ý.

Kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 là thời gian nhiều gia đình tổ chức đi du lịch để “xả hơi.” Trong đó, nhiều người lựa chọn phương án tự lái xe thay vì thuê dịch vụ. Song, lưu lượng giao thông trong thời gian này luôn ở mức cao sẽ khiến các “xế mới” ít kinh nghiệm đường dài gặp một số khó khăn nhất định.

Để đảm bảo những chuyến đi an toàn và vui vẻ, anh Minh Hải (chủ gara ADCar, đường Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội), một tài xế có hơn 15 năm kinh nghiệm lái xe, sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu khi di chuyển bằng ôtô trong những chuyến đi dài.

Kiểm tra, bảo dưỡng trước khi di chuyển

Xe hơi sẽ là phương tiện di chuyển chính cho cả gia đình, do đó cần kiểm tra thật kỹ trước nhằm đảm bảo phương tiện có thể vận hành liên tục trong một khoảng thời gian dài.

Bảo dưỡng xe trước khi di chuyển một chuyến đi dài là điều cần thiết đối với các tài xế. (Ảnh nguồn: The Balance)

Đầu tiên, người lái xe cần kiểm tra lốp và áp suất tất cả các bánh xe, kể cả lốp dự phòng. Lưu ý về độ mòn của các lốp, nếu cần thiết có thể thay thế các lốp đã quá mòn.

Bên cạnh đó, người lái nên kiểm tra nhớt ôtô, mức dầu, nước làm mát động cơ và nước rửa kính. Điều này giúp đảm bảo cần gạt nước vẫn hoạt động bình thường và không có vết nứt nào xuất hiện trên kính chắn gió.

Chủ xe cần kiểm tra các hệ thống lái và an toàn trên xe. Thêm vào đó, các bộ phận chiếu sáng phải được đảm bảo hoạt động tốt.

Hành trang gọn nhẹ nhưng đầy đủ
Chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho chuyến đi. (Ảnh nguồn: Krause’s Automotive)

Ngoài những vật dụng thực sự cần thiết cho các sinh hoạt cá nhân của các thành viên thì người lái nên lưu ý mang thêm một số vật dụng như: Nước uống, dụng cụ sửa xe, quần áo, giầy tờ tùy thân, đồ y tế… Nếu có ý định cắm trại ngoài trời hoặc dừng lại đâu đó có thể mang thêm lều trại hoặc các dụng cụ cắm trại gọn nhẹ.

Một kinh nghiệm khác được anh Hải chia sẻ: Nếu di chuyển theo đoàn từ 2 xe trở lên thì nên mang theo bộ đàm để có thể liên lạc dễ dàng và hỗ trợ các thành viên khác trong đoàn. Xe nào có lái cứng và nhiều kinh nghiệm nhất đi trước, gặp chướng ngại vật hay sự cố nhỏ trên đường có thể báo để xe đi sau biết và tránh gặp phải.

Nắm chắc lộ trình và biển báo giao thông

Bên cạnh việc kiểm tra và chuẩn bị hành tranh thì trước mỗi hành trình tài xế cũng nên tìm hiểu lộ trình để có thể lựa chọn các điểm dừng nghỉ và ăn nhẹ sao cho phù hợp, giúp đỡ mệt và giảm căng thẳng.

Người lái xe cần chú ý các biển báo giao thông để tránh bị phạt. (Ảnh minh họa)

Việc tìm hiểu về cung đường mà mình sắp đi sẽ giúp người lái chủ động hơn trong các tình huống xảy ra và có sự chuẩn bị phù hợp hơn trong trường hợp con đường đã chọn đang trong thời gian được bảo trì hay nâng cấp, tắc đường…

Ngoài ra, người lái xe cần quan sát kỹ biển báo ở từng khu vực để tránh việc đi nhầm đường, sai làn…, tránh bị phạt từ lực lượng Cảnh sát giao thông.

Nghỉ ngơi khi mệt, buồn ngủ

Nếu cảm thấy buồn ngủ hay không đảm bảo sức khỏe, tài xế cần phải nghỉ ngơi ngay lập tức. Đây là điều tối quan trọng trong việc tự đi bằng xe riêng.

Không nên cố lái xe khi thấy mệt hoặc buồn ngủ vì rất dễ xảy ra những sự cố đáng tiếc. (Ảnh nguồn: Philkotse)

Trong trường hợp trong xe có từ hai người trở lên biết lái thì chia nhau lái, nhưng nếu tài chế chỉ có một người thì khi mệt phải tìm đoạn an toàn hoặc trạm nghỉ để dừng xe lại nghỉ ngơi cho tỉnh táo. Chỉ cần 15 phút ngủ là tài xế đã có sức và tinh thần để đi tiếp, không nên cố lái xe khi thấy mệt hoặc buồn ngủ vì rất dễ xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Khi dừng xe nghỉ ngơi, người lái đặc biệt lưu ý không đỗ xe ở chỗ tối, khuất, những khúc cua gắt hay nơi ít người qua lại, hãy cố gắng lái xe đến nơi có ánh sáng hay chỗ đông người. Trong trường hợp xe bị chết máy tại những nơi này, tài xế nên ngồi yên trong xe, khóa cửa và gọi điện nhờ sự giúp đỡ của đơn vị cứu hộ hay người thân.

Giữ tinh thần thoải mái

Điều cuối cùng là tài xế cần tạo tâm lý thật tốt cũng như lựa chọn tư thế thoải mái nhất khi lái xe đường dài.

Người lái xe cần giữ cho tinh thần luôn vui vẻ và thoải mái trong chuyến đi. (Ảnh nguồn: New York Post)

Trong kỳ nghỉ lễ, đường xá sẽ luôn đông đúc hơn ngày thường vì tất cả mọi người đều cố gắng di chuyển tới những điểm đến khác nhau. Việc đường sá không tốt hoặc điều kiện giao thông không như ý ít nhiều khiến các tài xế gặp ức chế về mặt tâm lý. Do vậy, người lát xe cần giữ bình tĩnh, hít thở thật sâu và nhớ rằng kỳ nghỉ cùng những chuyến đi đường dài nên là quãng thời gian để tận hưởng niềm vui và thỏa sức khám phá.

Tài xế nên chọn vị trí, tư thế lái ổn định và thoải mái nhất cho một chuyến đi xa. Người lái có thể chuẩn bị sẵn nước uống, một số đồ ăn nhẹ hay bật bài hát yêu thích cho chuyến hành trình của mình và gia đình trong suốt một chặng đường dài.

Tác giả: Minh Hiếu (VietnamPlus)

31/08/2022, 15:48