Bỏ túi 6 bí quyết phối đồ color-block nịnh mắt dựa trên bánh xe màu như các fashionista hàng đầu

MIX & MATCH

Cách phối đồ color-block được xem là một trong những cách dễ dàng tạo điểm nhấn cho phong cách thời trang của các nàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng tự tin với việc kết hợp màu sắc sao cho tổng thể không bị mất cân xứng. Chính vì thế, sự xuất hiện của bánh xe màu trở thành trợ thủ đắc lực giúp các quý cô thỏa sức bay bổng cùng các phối màu trang phục rực rỡ.

phoi color block theo banh xe mau - facebook (1)

Bánh xe màu và 3 cấp bậc màu cơ bản

Bánh xe màu là một biểu đồ hình tròn mô tả mối quan hệ giữa các sắc thái màu khác nhau. Trước đó, nhà toán học vĩ đại và cũng là nhà khoa học có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại Isaac Newton đã phát triển bánh xe màu đầu tiên trong quyển “Opticks” được xuất bản vào năm 1704 của ông. Theo đó, ông sắp xếp 7 màu gồm đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím trên bánh xe màu bất đối xứng. Đến năm 1810, nhà văn, nhà khoa học Johann Wolfgang von Goethe giới thiệu một bánh xe màu khác theo kiểu đối xứng chỉ với 6 tông màu (trừ màu chàm trong bảng màu của Isaac Newton), tương tự như bảng màu được sử dụng rộng rãi hiện nay. Cho đến tận ngày nay, các họa sĩ và NTK thời trang dựa vào bánh xe màu để tạo nên các phối màu hút mắt cho các sáng tạo độc nhất của họ.

phoi color block theo banh xe mau - 2

Bánh xe màu được chia thành 3 cấp bậc cơ bản. Trong mô hình màu RYB (viết tắt của Red-Yellow-Blue) là các gam màu cơ bản hay màu bậc 1 gồm đỏ, vàng và xanh. Khi trộn các màu cơ bản lại với nhau sẽ tạo thành màu bậc 2, gồm xanh lá, cam và tím. Cuối cùng là trộn màu bậc 1 và bậc 2 sẽ tạo thành màu bậc 3, gồm màu hồng magenta (đỏ+tím), đỏ vermillion (đỏ+cam), màu hổ phách (vàng+cam), xanh chartreuse (vàng+xanh lá), xanh teal (xanh+xanh lá) và tím violet (xanh+tím).

6 tips phối đồ thời thượng dựa trên bánh xe màu

Mở đầu bằng các sắc thái màu tương tự nhau: Đây là những sắc thái màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu và mang cùng một tông màu chính. Khi bắt đầu thử các gam màu mới cho các bản phối trang phục thường ngày, hãy khởi đầu bằng một gam màu an toàn và phù hợp với nhiều sự kiện khác nhau, chẳng hạn như màu xanh. Trên bánh xe màu, màu xanh thường dao động từ màu xanh teal đến màu xanh violet. Vì thế, nhấn nhá cho tổng thể set đồ bằng 2 gam màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu là một sự lựa chọn hoàn hảo và có thể áp dụng cho mọi phong cách.

phoi color block theo banh xe mau - 6
Fashionista Nina Sandbech

Bay bổng cùng các gam màu bổ sung: Các sắc thái màu nằm ở vị trí đối diện với nhau trên bánh xe màu được gọi là các gam màu bổ sung. Khi kết hợp với nhau, chúng dễ dàng tạo điểm nhấn cho trang phục nhờ vào độ tương phản cao nhưng không vì thế mà khiến set đồ trở nên rối rắm, mà càng làm cho tổng thể mới mẻ, hút mắt hơn. Với sự lựa chọn này, các quý cô có thể kết hợp màu hồng fuchsia cùng xanh chartreuse, hoặc đỏ burgundy với xanh forest để cảm nhận sự đổi mới trong cách phối màu trang phục.

phoi color block theo banh xe mau - 5
Fashionista Leonie Hanne

Phá cách cùng các món phụ kiện tưởng chừng như không thể: Đã đến lúc phái đẹp tự bước ra khỏi vùng an toàn trong những bản phối đồ mang đặc thù quy tắc ăn mặc đã quá đỗi già cỗi từ trước đến nay. Tại sao các nàng không thử đổi mới phong cách cùng những phép lai mới mẻ như kết hợp trang phục tailoring với sporty-chic thời thượng nhất hiện nay? Theo đó, các món đồ thời trang như mũ lưỡi trai, giày sneakers, mũ bucket, headband (hoặc khăn bandana)… trở thành những “bảo bối” nâng tầm phong cách thời thượng của các set đồ may đo thanh lịch.

phoi color block theo banh xe mau - 8
Fashionista Maxine Wylde

Chơi đùa cùng các sắc thái màu trung tính: Từ lâu, màu trung tính luôn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để kết hợp với các gam màu sáng, nhưng khi kết hợp các sắc thái trung tính lại với nhau chúng lại trở nên vô cùng sang trọng và đỏm dáng. Tất nhiên, hầu hết các gam màu trung tính đều có thể kết hợp với nhau, thậm chí còn dễ dàng phối layer tạo hiệu ứng phân tầng bắt mắt.

phoi color block theo banh xe mau - 9

“Đối xử” với màu vải denim như một màu trung tính: Hãy xem denim là màu trung tính, điều này đồng nghĩa với việc phái đẹp có thể kết hợp chúng với bất kỳ gam màu nào, ngay cả màu xanh và các món đồ denim khác để tạo thành công thức phối denim-on-denim không bao giờ lỗi mốt.

phoi color block theo banh xe mau - 7
Fashionista Emili Sindlev

Xây dựng tủ đồ dựa trên bánh xe màu: Giờ đây, các quý cô đã có thể đơn giản hóa quá trình lựa chọn trang phục hàng ngày của mình bằng việc sắp xếp tủ đồ theo màu sắc của bánh xe màu. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm món đồ muốn mặc mà còn giúp việc phối màu cũng trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần cầm một món đồ muốn mặc lên và đặt cạnh với các món đồ khác trong tủ, các nàng sẽ nhận thấy đâu mới là phối màu phù hợp nhất cho mình.

phoi color block theo banh xe mau - 11

Bài: Tô Hoàng Bảo

08/11/2021, 17:00