Bò tót hoang dã chết trong Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai - Tạp chí Đẹp

Bò tót hoang dã chết trong Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai

Gentlemen by Đẹp

Theo thông tin ban đầu, quá trình tuần tra, lực lượng kiểm lâm phát hiện một cá thể bò tót đã chết tại khu vực khoảnh 8, tiểu khu 147, ấp 4, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định cá thể bò tót chết có trọng lượng khoảng 700 kg, là bò tót đực, đã chết khoảng 2-3 ngày trước. Hiện lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với công an địa phương tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm xác bò tót để truy tìm nguyên nhân dẫn đến cái chết của cá thể bò tót này.

Bò tót có tên khoa học là Bosgaurus, là động vật thuộc bộ guốc chẵn (Artiodactyla), họ trâu bò (Bovidae), có lông màu sẫm và kích thước lớn, sinh sống chủ yếu ở vùng đồi của Ấn Độ và một số quốc gia thuộc Đông Nam Á. Bò tót đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam, Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và Nghị định 48/2002/NĐ-CP của Chính phủ về Danh mục thực vật, động vật hoang dã quý hiếm cấm săn bắn, bẫy bắt và buôn bán.

Theo thống kê của Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, hiện nay trên các cánh rừng thuộc Khu bảo tồn có khoảng 5 đàn bò tót, mỗi đàn có số lượng từ 40-50 con.

Trước đó, năm 2016, hai cá thể bò tót được phát hiện chết trong Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai. Sau đó, một số đối tượng đã bị truy tố, xét xử về hành vi săn bắn trái phép động vật hoang dã quý hiếm.

Thực hiện: depweb

27/11/2018, 08:11