Bộ sưu tập món mới cho Noel


Bánh khoai mì sô-cô-la

Nguyên liệu
1kg khoai mì – 180g đường – 2 quả trứng gà – 100g bơ – 2 muỗng canh sữa đặc – 300g dừa nạo sẵn – 1 ống va-ni – Một ít bột quế – Sốt sô-cô-la.

Thực hiện
Khoai mì bóc vỏ, rửa sạch, đem bào nhuyễn – Cho khoai đã bào vào một túi vải mỏng, vắt cho ra nước nhưng đừng vắt quá khô – Cho lượng nước vắt được vào bát, để khoảng 30 phút cho lắng trong. Chắt bỏ nước vàng.

Lấy tinh bột ở dưới đáy bát trộn chung với lượng khoai vắt được lúc nãy – Dừa vắt lấy nước cốt – Cho đường, sữa, trứng gà, nước dừa, bơ, khoai mì, va-ni và khoảng 1/7 thìa cà-phê bột quế vào trộn đều cho tan đường – Thoa ít dầu hoặc bơ xung quanh một chiếc khuôn tròn.

Đổ hỗn hợp trên vào khuôn, làm láng mặt và cho vào lò nướng – Để lửa dưới cho tới khi bánh chín (1800C), có mùi thơm thì mở thêm lửa trên cho bánh vàng đều rồi trút ra đĩa – Bánh này ăn nóng và để lạnh đều ngon – Cắt bánh thành miếng vuông nhỏ. Rắc một ít bột quế lên trên. Dùng kèm sốt sô-cô-la.

Bí quyết
Nếu sử dụng lò than để nướng thì thay khuôn nhôm bằng nồi gang hoặc nhôm dày. Để lửa ở dưới ít, kẻo cháy. Để nhiều than trên vung, quạt đều tay để giữ lửa trên vung cho tới khi bánh vàng thơm.

Súp kem tôm rau củ

Nguyên liệu
200g bí đỏ – 100g bắp – 200g tôm – 1 thìa súp bột mì – 2 thìa súp bơ – 1,2 lít nước dùng – 1/2 lít sữa tươi – 2 thìa súp kem béo – 1/2 thìa súp hạt nêm tiêu.

Thực hiện
Tôm bóc vỏ, rửa sạch, dùng dao cắt dọc thân tôm để lấy bỏ phần gân đen. Bí đỏ thái hạt lựu. Bắp hạt chần chín – Cho bơ vào nồi, phi thơm. Sau đó cho bột mì vào xào cho thơm – Cho nước dùng vào nồi và đun sôi.

Cuối cùng, thêm tôm, bí đỏ và bắp vào nấu chín – Sau khi hỗn hợp này chín, cho sữa tươi, kem vào, đun sôi nhẹ – Nêm hạt nêm cho vừa ăn – Món súp này dùng nóng mới ngon. Trước khi ăn, nên rắc thêm một ít tiêu.

Bí quyết
Trong các món súp kiểu Tây, bạn nên dùng bột mì để tạo độ sánh thay vì bột năng. Như thế, súp sẽ ít bị vữa, chảy nước.

Bò nướng bacon

Nguyên liệu
300g thịt bò – 100g thịt xông khói – 4 cây sả – 1 thìa cà-phê hạt nêm – 1 thìa cà-phê sả băm – 1 thìa súp dầu ăn – ¼ thìa cà-phê tiêu – củ hành – Xà-lách, hành lá.

Thực hiện
Thái thịt bò thành lát bản to, mỏng. Ứớp thịt với hạt nêm, tiêu, sả và dầu ăn khoảng 15 phút cho thấm gia vị – Quấn thịt bò và thịt xông khói xen kẽ xung quanh cây sả. Nướng chín vàng que thịt trên lửa than hoặc trong lò – Sau đó, xếp thịt bò ra đĩa, trang trí bằng một ít củ hành thái sợi ngâm chua và xà-lách – Phết một ít mỡ hành lên các que thịt – Có thể dùng chung với nước mắm pha chua ngọt.

Bí quyết
Với món bò phi-lê, bạn cần để ý thái đúng sớ để thịt bò mềm, ngon.

Gỏi sò điệp

Nguyên liệu
300g sò điệp – 100g cà-rốt – 100g dưa leo – 100g củ hành – 1 thìa cà-phê tỏi xay – 1 thìa súp giấm – 1 thìa súp đường – 1 thìa cà-phê hạt nêm – 1/2 thìa súp tương ớt – Xà-lách, rau thơm.

Thực hiện
Ướp cồi sò điệp với hạt nêm và một ít dầu ăn trong khoảng 5 phút. Sau đó, đem cồi sò điệp chiên áp chảo cho chín vàng – Cà-rốt, dưa leo, củ hành thái sợi.
Nước sốt: Hòa tan giấm với đường, hạt nêm, tỏi xay và tương ớt – Cho cà-rốt, dưa leo, củ hành, sò điệp vào thố, rưới sốt vào, trộn đều – Cho gỏi vào đĩa, trang trí bằng một ít xà-lách, rau thơm và cùng thưởng thức.

Nếu bạn muốn làm đẹp cho món ăn, hãy chia gỏi thành từng phần nhỏ và xếp trên vỏ sò điệp. Sau đó, xếp những phần vỏ sò này lên đĩa lớn, trang trí bằng một ít xà-lách, rau thơm.


Bí quyết
Bạn có thể mua cồi sò điệp bán sẵn tại các siêu thị. Giá khoảng 180.000 đồng/kg.

Thực hiện: Lê Trung Lễ

Ảnh: Quốc Cường


From the same category