Bỏ qua khen chê, đây là những lý do “Tinh thần đại hải” xứng đáng là phim chủ lực của đài Hồ Nam 

Review

Ngay khi tung trailer, “Tinh thần đại hải” (hay còn có cái tên khác là “Sao trời biển rộng – Star of Ocean) đã gây nhiều tranh cãi, bởi mô típ đã quá cũ và thiếu tính đột phá, cả việc hóa thân thành một cô gái trẻ 20 tuổi của Lưu Đào hay vào vai chàng doanh nhân trẻ của Lâm Phong cũng nhận về nhiều bình luận tiêu cực. Nhưng đứng giữa luồng tranh cãi đó, bộ phim lại đạt được mức rating trên cả mong đợi với 1%, xô đổ kỷ lục rating trong 10 tháng trở lại đây của đài Hồ Nam. Điều gì đã khiến bộ phim bước lên trên mọi dư luận?

“Tinh thần đại hải” lấy bối cảnh vào những năm đầu thập niên 90 xoay quanh Giản Ái (Lưu Đào). Gia đình của Giản ái gặp biến cố lớn khi cha cô giết chết mẹ cô vì ngoại tình và sau đó ông tự tử. Từ một cô bé vui cười, Giản Ái bị buộc phải sống trong cùng dì và hai đứa em họ, chịu đủ những thiệt thòi vì tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. Trong vô vàn thử thách trên con đường lập nghiệp, Giản Ái đã gặp Phương Hằng Chi (Lâm Phong) – một người có thể xem là ân nhân khiến sự nghiệp của cô có bước chuyển lớn. Dù vậy, cuộc đời của Giản Ái cũng chưa thật sự yên bình khi tình yêu giữa cô và Hằng Chi ngày càng trở nên khó khăn. 

Không phải phi lý mà là hiện thực của xã hội lúc bấy giờ

Cô gái trẻ Giản Ái (Lưu Đào đóng) không chỉ mất cha mẹ, số tiền học đại học mà ba để lại cũng bị cô ruột lấy mấy. Chẳng những thế, vì để trả nợ cho con mình, Giản Ái còn bị chính cô mình bán đi, nhưng may mắn thoát nạn, Giản Ái quyết định đến Quảng Châu sống một cuộc đời mới. Tại nơi đất khách quê người, cô cũng gặp được rất nhiều bạn hữu, có người tốt, kẻ xấu, có người giúp đỡ cũng có kẻ bán đứng mình. Nhưng với ý chí kiên cường cùng tài năng vốn có về vải, Giản Ái cuối cùng cũng thành lập được công ty riêng, trở thành một doanh nhân thành đạt, có cuộc sống vô cùng viên mãn. 

Đối với nhiều khán giả trẻ tuổi mong muốn những điều mới lạ như hiện nay thì cuộc đời gian truân của Giản Ái lại là một thứ khá “phi lý”, có thể xem là quá kịch tính và không có thật. Nhưng bởi bộ phim lấy bối cảnh suy thoái kinh tế năm 1997, biến cố và những thứ mà nhân vật Giản Ái phải đối mặt chẳng khác câu chuyện éo le đời thực là bao. Vậy nên mô típ cũ kỹ và có phong cách 20 năm trước chính là hiện thực của xã hội lúc bấy giờ. 

Những mẩu chuyện mà “Tinh thần đại hải” khắc họa nên đã đánh trúng vào tâm lý muốn quay lại thời xưa của các mẹ – những người quen mặt trước màn hình nhỏ, tái hiện lại một phần cuộc đời họ một cách chân thực nhất. Thêm vào đó, những bộ phim nữ chủ lấy đề tài lập nghiệp lên sóng ở những năm gần đây không quá nhiều, ngoài “Thành phố lý tưởng” của Tôn Lệ – Triệu Hựu Đình thì không có dự án nào nổi bật. 

Bên cạnh việc có một nội dung “hợp tình hợp lý” cùng phần hình ảnh được đầu tư chỉnh chu, “Tinh thần đại hải” sau khi công chiếu những tập đầu tiên đã thành công thu hút sự chú ý của người hâm mộ. Dù rằng không tránh khỏi những ý kiến và nhiều quan điểm khác nhau và hàng loạt những diễn biến hay hình tượng diễn viên… bộ phim vẫn được xem là một tác phẩm đáng xem khi đã “cứu cánh” cho đài Hồ Nam dịp cuối năm, đạt con số rating vượt mong đợi ngay ở những tập đầu tiên.   

“Mối tình tuổi trung niên” – một dạng tình yêu của người trưởng thành 

Có thể nói, điều khiến độ thảo luận của người xem tăng lên đáng kể là tình yêu nồng nhiệt ở độ tuổi trung niên của Giản Ái và Phương Hằng Chi. Nói cách khác, dù vai diễn của Lưu Đào và Lâm Phong có nhiều phân cảnh tình cảm dây dưa khá rắc rối, nhưng tình tiết lại không hẳn thuộc thể loại thần tượng “Tổng tài – Lọ lem” nhàm chán, mà chỉ là một dạng tình cảm của người trưởng thành.

Nhân vật Giản Ái dựa vào bản lĩnh và sự độc lập của chính mình để thành công. Cô cũng rất thông minh và lương thiện, nhưng đối với người tốt với mình Giản Ái sẽ luôn luôn ghi nhớ, còn người không xem trọng mình, cô cũng sẽ không hề kiêng dè hay nể sợ. Giản Ái đại diện cho thế hệ phụ nữ hiện đại, dám đứng lên đấu tranh cho hạnh phúc của mình. 

Bên cạnh đó, nhắc đến Lâm Phong, nhiều khán giả có lẽ sẽ thất vọng khi gương mặt vốn quen thuộc với những tác phẩm đình đám TVB lại sắm vai “Tổng tài” trong một bộ phim tình cảm rối ren. Cũng có bình luận cho rằng diễn xuất của anh có phần khá cường điệu, nhưng với một nhân vật có tâm lý phức tạp như Hằng Chi, màn trình diễn của nam diễn viên là rất tốt. Nếu không nói đến sự ích kỷ của mình trong tình yêu, Phương Hằng Chi cũng là một người đáng ngưỡng mộ. Dù là con ngoài giá thú, anh vẫn chứng minh giá trị bản thân bằng cách nỗ lực trong công việc. 

Được đánh giá là khá kén thị hiếu của khán giả trẻ hiện nay, “Tinh thần đại hải” vẫn tạo nên sức hút và tỏa sáng theo một cách riêng, đưa người hâm mộ trở lại với những chuyện phim đình đám của TVB, Đài Loan ở những năm thập niên 90. Tính đến thời điểm hiện tại, “Tinh thần đại hải” vẫn giữ vững phong độ và dần chinh phục người xem. Chuyện tình của người trưởng thành thật ra cũng rất thú vị, nồng nhiệt và không kém phần hấp dẫn.

Bài: Tôn Ngọc Anh Thư

23/11/2021, 12:35