Nguyên liệu: (cho 4 người)
+ 250g thịt bò
+ 2 quả khế chua, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt
+ Ngò gai, húng lủi, húng quế
+ Ớt trái, chanh, dấm gạo, đường, nước mắm, đậu phộng
– Vắt lấy nước cốt 1 quả chanh, pha cùng 2 muỗng cà phê đường. Lột vỏ hành tây, thái nhỏ và ngâm với nước chanh đường.
– Đun sôi 150ml dấm gạo cùng 2 muỗng cà phê đường. Khi dấm sôi, cho thịt bò vào nhúng cho thịt chín tái.
– Rửa sạch rau sống và khế, cà rốt. Khế thái lát, rau sống thái nhuyễn, cà rốt thái sợi. Vớt hành tây ngâm nước chanh ra vào một tô lớn cùng thịt bò, rau sống, khế và cà rốt trộn đều cùng với nước mắm.
– Khi ăn dọn ra đĩa, rắc lên vài hạt đậu phộng rang.
Lưu ý:
– Trộn thịt và rau bằng tay kết hợp động tác bóp nhẹ để thấm gia vị, thực hiện nhanh để tránh rau thơm bị dập.
Bài và ảnh: Bùi Tố Tố