Biến ngôi nhà bỏ hoang rêu phủ thành “lời thì thầm của nắng”

Nhà

Thật khó hình dung chỉ cách đây vài năm, khối không gian xanh này từng bị bỏ hoang, rêu phủ và trơ ra những cột dầm bê tông. Thổi một luồng sinh khí mới vào khối bê tông cũ nát ấy là cách “thanh tẩy” mà kiến trúc sư mang đến cho toàn bộ không gian.

trong-cay-xanh-trong-nha-2

Để tiết kiệm chi phí, phần thô của ngôi nhà hầu như được giữ nguyên, kiến trúc sư đã sử dụng các tấm nan, vừa có tác dụng điều tiết ánh sáng và nhiệt độ, vừa là điểm tựa lí tưởng cho cây xanh. Không lựa chọn ngôn ngữ thiết kế theo kiểu mảng miếng, vì nó dễ tạo ra cảm giác xa cách và cứng nhắc, mà thay vào đó, những yếu tố động như mặt nước, cây xanh được đưa vào để tạo nên sự gắn kết với thiên nhiên, để những người sống trong đó không có cảm giác bị bó buộc bởi những bức tường bê tông, tâm hồn được tự do bay nhảy, sáng tạo.

trong-cay-xanh-trong-nha-3

Tôn trọng tự nhiên là nguyên tắc đầu tiên mà kiến trúc sư đặt ra khi cải tạo ngôi nhà. Không gian cây xanh, mặt nước tại tầng một đã tạo nên một khoảng đệm tự nhiên, làm mềm bối cảnh, đồng thời, như một lớp màng lọc, gột đi những bụi bặm, phiền muộn, vướng bận ngày thường.

Từ cổng bước vào, đi qua một cầu nổi trên mặt nước – không phải trực diện, con đường đá này dẫn dắt vòng quanh để khách đến chơi có thời gian cảm nhận khoảng cây xanh, hồ nước, từ đó khởi đầu cho những tương tác tiếp theo. Điều đặc biệt là các khối bê tông này được đúc và tạo vân chìm mô phỏng những lá hoa, cây cỏ xung quanh ngôi nhà.

trong-cay-xanh-trong-nha-4

trong-cay-xanh-trong-nha-6

Sảnh chính là không gian quan trọng nhất, và cây xanh được kiến trúc sư chủ ý đưa vào bối cảnh như một yếu tố phong thủy. Sự đối lập mang tính thủ pháp giữa cứng và mềm, tĩnh và động tạo nên vẻ sống động của ngôi nhà. Những mảng bê tông trần hay tường gạch thô mộc, xù xì, góc cạnh chính là khuông nhạc để những nốt nhạc màu xanh của hoa lá, sự mềm mại và trong suốt của dòng nước thánh thót ngân vang, hòa điệu trong một vũ điệu của ánh sáng và màu sắc. Công trình này không khác gì một cơ thể sống, điều đó quả không ngoa khi chứng kiến ngôi nhà đổi màu dưới ánh nắng mặt trời, sự khúc xạ của mặt nước, những bóng cây xào xạc, rung rinh khiến cả không gian như đang rì rầm trò chuyện, giờ này qua giờ khác, ngày này qua ngày khác.

trong-cay-xanh-trong-nha-5

 

Thực hiện: depweb

31/08/2017, 07:00