Ăn uống
Đối với chị em mới sinh con hoặc còn trong giai đoạn cho con bú không thể dùng chế độ ăn kiêng để cho thân hình thon nhỏ được, vì sữa mẹ là nguồn thức ăn quý giá mà không có một loại sữa nào có thể thay thế được cho đứa con yêu của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn các loại thức ăn đảm bảo tạo nguồn sữa nuôi con mà không gây tăng cân quá mức.
Theo phong tục của ông bà ta truyền lại, phụ nữ muốn nhiều sữa thì phải ăn cháo chân giò gạo nếp, đây là món ăn nhiều năng lượng vì lượng chất béo cao có trong thịt chân giò làm chị em tăng cân rất nhanh. Thực tế có một số người ăn mãi món này mà vẫn không có sữa cho con bú, còn mẹ thì cứ tăng cân vù vù. Nguyên nhân là vì, việc tiết sữa nhiều hay ít chủ yếu phụ thuộc vào động tác bú của đứa trẻ. Nếu như trẻ bú ít, không chịu bú hoặc bú không đúng cách thì dù có ăn nhiều đến mấy cũng không có sữa. Ngoài ra, việc tiết sữa còn phụ thuộc vào yếu tố thần kinh, trạng thái tinh thần của người mẹ.
Người mẹ luôn thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc, ngủ đủ giấc thì sữa mới tiết ra nhiều, ngược lại nếu luôn ở trạng thái lo âu, cáu giận, mất ngủ thì không thể nào có sữa được. Như vậy, thức ăn không quyết định lượng sữa nhiều hay ít mà chỉ có tác dụng làm chất lượng sữa tốt hơn. Vậy thì cần gì cứ phải ăn cháo chân giò mà có thể ăn nhiều loại cháo khác nhau miễn là đầy đủ các chất dinh dưỡng như: cháo thịt gà, thịt lợn nạc, thịt bò, cháo cá, cháo tôm… những món này ăn vừa đỡ ngán mà lại không gây béo.
Vấn đề uống sữa sau sinh cũng vậy, nếu ai quá mập thì không nên dùng sữa đặc có đường hay sữa bột nguyên kem mà nên uống sữa đậu nành không đường, sữa bột tách béo, sữa tươi không đường, đồng thời giảm các đồ ngọt, bánh kẹo, bơ, pho mát, ngay cả các loại quả chín quá ngọt như na, chuối, xoài cũng nên ăn hạn chế mà thay bằng các loại hoa quả ít ngọt như cam, quýt, bưởi, lê, táo.
Rất nhiều trẻ bú mẹ bị tiêu chảy do hàm lượng đường trong sữa mẹ quá cao do mẹ ăn các loại thực phẩm nhiều đường. Nên ăn nhiều rau xanh để chống táo bón sau sinh, chống táo bón cho con. Rau quả ngoài việc cung cấp các vitamin và khoáng chất còn cung cấp chất xơ như một cái chổi “quét” các chất mỡ và lượng đường dư thừa ra ngoài cơ thể. Nên hạn chế thịt mỡ, ăn nhiều tôm, cua, cá vừa không béo lại vừa cung cấp nhiều canxi giúp chống loãng xương về sau, đồng thời giúp phòng chống còi xương cho con. Thông thường phụ nữ sau sinh rất hay kiêng khem các loại thức ăn này và đây là một phong tục cần phải loại bỏ.
Luyện tập
Ngoài chế độ ăn uống thì vấn đề luyện tập và vận động sau sinh cũng đóng vai trò quan trọng để giữ cho thân hình thon thả. Nếu sinh thường thì một tuần sau bạn đã có thể đi lại trong nhà, làm một số việc nhà (chứ không nên nằm quá nhiều), tập các động tác nằm giơ chân lên, ke bụng giúp cơ bụng săn chắc, hoặc thực hiện các động tác tập ngực để tránh teo ngực, xệ ngực sau này. Còn nếu sinh mổ thì 1 tháng sau, bạn cũng có thể tập các động tác thể dục như trên. Sau sinh 2 – 3 tháng, nếu có điều kiện bạn nên tham gia các lớp thể dục thẩm mỹ, hoặc mua băng, đĩa về tự tập ở nhà.
Đối với chị em đã cai sữa thì việc giảm cân không có gì là quá khó, chỉ cần dùng chế độ ăn kiêng và tập thể dục là có thể đạt được mong muốn. Vì lúc này hoàn toàn có thể áp dụng chế độ ăn và luyện tập dành cho người thừa cân béo phì như ăn chế độ ăn ít năng lượng: ăn ít cơm, mì, giảm chất béo, ăn nhiều rau xanh.
Một số động tác thể dục giúp ngực săn chắc
1. Chân xoạc bằng vai, cánh tay giơ ngang ngực, chắp hai bàn tay lại với nhau đẩy tay sang bên vai phải rồi áp mạnh hai bàn tay với nhau trong vòng 5 giây, đổi bên thực hiện động tác này 10 lần.
2. Ngồi khoanh chân giữ cho lưng thẳng, dùng bàn tay nọ nắm cổ tay kia, đẩy tay sang vai phải rồi kéo cổ tay ra phía ngoài, giữ khoảng 5 giây. Đổi bên tập động tác này 10 lần.
3. Có thể thực hiện cả tư thế đứng và tư thế ngồi, nếu đứng chân dang rộng bằng vai, nếu ngồi thực hiện tư thế ngồi xếp bằng, giữ một chiếc gối giữa hai bàn tay, giơ cao qua đầu, từ từ hạ xuống ngang mặt, hai bàn tay đè thật chặt vào gối đếm đến 10 rồi thả ra, làm 10 lần.
Tất cả các động tác trên đều có tác dụng giúp cơ bắp vùng ngực săn chắc để nâng ngực và tạo khuôn ngực đẹp.
Món ăn giúp bộ ngực nở nang
>> Sữa và trứng gà:
1 quả trứng gà luộc và 1 ly sữa 200ml mỗi ngày.
>> Món mướp trộn tôm: Trong y học cổ truyền người ta hay dùng mướp làm thuốc thông các tuyến sữa và giữ gìn bộ ngực không bị biến dạng, ăn mướp thường xuyên còn có tác dụng giúp cơ thể tiêu độc và làm đẹp da.
Nguyên liệu: Mướp 1 quả, tôm 50 – 100g.
Chế biến: Mướp gọt vỏ thái miếng chéo mỏng, xào qua dầu thực vật, nêm mắm muối vừa miệng và cho tôm đã hấp chín vào đảo đều là được. Nên ăn nóng.
>> Món tôm sốt viên cam: Trong món này có tôm là loại thực phẩm giàu canxi, đạm và các yếu tố vi lượng có tác dụng chống lão hoá thúc đẩy quá trình tạo máu, tạo tế bào, khi được kết hợp với cam hay quýt tươi là thực phẩm giàu vitamin C và các yếu tố vi lượng khác sẽ giúp ngực săn chắc, nở nang.
Nguyên liệu: Tôm nõn: 100g; nấm hương; dầu ăn; 1 quả cam (quýt); trứng gà; bột mì; bột đao.
Chế biến: Tôm nõn ngâm nước hoặc tôm tươi bóc vỏ giã nhuyễn trộn với dầu ăn, hạt nêm, lòng trắng trứng, bột mì, sau đó viên lại thành viên nhỏ. Đun dầu nóng và cho viên vào cùng nấm hương xào lên, nêm đủ gia vị, đổ nước cam hoặc quýt đã vắt, cho thêm một chút bột đao đã hoà nước để tạo độ sánh, đun sôi.
>> Ngoài các món ăn trên có thể uống mỗi ngày 500 – 1000ml sữa đậu nành không đường, trong sữa đậu nành có chứa các estrogen thực vật giúp kích thích các tế bào mỡ đến vùng ngực nhiều hơn.
BS. Ths. Lê Thị Hải
Giám đốc TT khám tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng
|