Biển người chen chúc ở Đền Hùng – “Bình tĩnh nào, đừng mắng chửi họ”

Sống
Trên trang Facebook cá nhân, nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ về chuyện đi lễ hội với đầy ẩn ý: “Cách đây 8 năm khi chúng tôi vừa đi thực tập tại Roskilde Festival về thì người ta cũng nói về dự định cho một lễ hội với các “kỷ lục”… và có đến cả triệu người tham gia. Ban tổ chức (BTC) mong muốn mọi thứ đều phải khủng… nhưng câu hỏi đơn giản đầu tiên chúng tôi đưa ra và BTC đã không trả lời được để tiếp tục câu chuyện đó là ‘’1 triệu khách của qúi vị sẽ đi toilette ở đâu và như thế nào”… Câu chuyện dở dang đó năm nào đến ngày này cũng làm chúng mình nhớ lại nên rất sợ các lễ hội ‘mậu dịch’ như vậy.”


Nhà báo Hoàng Anh Tú khi đọc những dòng trạng thái phẫn nộ của các Facebooker về sự kiện này, anh viết trên trang cá nhân:

Chúng ta đang phẫn nộ điều gì vậy?
Vì những gương mặt trẻ con đang hoảng sợ kia ư? 

Vì dòng người ồ ạt đổ đi như thác nước kia ư? Hay vì thói mê tín đang ngày càng kinh khủng trên dọc đất nước mình như đi lễ Đền Trần?
2,5 triệu lượt người hôm nay bao nhiêu người đến Đền Hùng dâng hương cầu mong bình an? Hay đòi tài lộc? Tôi không nghĩ vậy. Nếu có, chỉ là một số ít. Tôi nghĩ họ chỉ đi chơi hội và không ai ngờ là đông đến vậy. Ai mà ngờ? Năm trước có thế không? Không! Chỉ là năm nay được nghỉ dài. Và mọi người nhân một kỳ nghỉ lễ. Mà đi! Kéo nhau đi! Chẳng ai ngờ nó đông đến vậy!
Không! Đừng chửi rủa nhau nữa! Đã có quá nhiều những phẫn nộ chúng ta giăng đầy trên FB mấy ngày nay. Như đám người vượt đường tàu hoả, khiến tàu hoả phải dừng. Hay như nhiều thông tin xấu xí khác. Cả Facebook đã đục ngầu máu đỏ rồi. Hôm nay nghỉ lễ, là thời gian để chúng ta đi chơi, đi ăn, hoặc đơn giản là nghỉ ngơi bên gia đình. Mà cuối cùng, trên Facebook, sao chỉ thấy toàn gươm đao tua tủa, sáng quắc cùng những bàn phím rung lên giận dữ, những ngôn từ mạt sát chính người mình? Như thể những người hôm nay rảnh rỗi ngồi nhà mới là người còn cái lũ đang cắm đầu cắm cổ ở Đền Hùng là lũ… ngợm vậy. Buồn thay, chúng ta như cũng đang “lên đồng” trên Facebook này vậy.

Hạ hoả nào!

2,5 triệu lượt người chen chúc nhưng hãy nhìn một cách bao dung hơn đi, rằng may quá, không có một trường hợp nào đáng tiếc xảy ra. Vậy là ổn rồi! Và nếu thế, 30/4, 1/5 tới, thay vì lại ùn ùn kéo đến những bãi biển hay các điểm du lịch, chúng ta sẽ không lặp lại điều tương tự hôm nay. Vậy đi!”

Danh hài Chí Trung share hình ảnh biển người chen lấn với dòng trạng thái ngắn gọn: “Hình ảnh ở Đền Hùng sáng nay. Vừa buồn cười vừa thương cho “thân mình” ở đây!”

 

Hoa hậu Đặng Thu Thảo khi nhìn hình ảnh những em nhỏ la khóc hoảng loạn trong lễ hội, cô chia sẻ: “Chỉ mong khi nhìn hình ảnh này mọi người sẽ rút kinh nghiệm, nếu có đi mấy nơi đông đúc thế này thì đừng dắt em nhỏ theo nhé. Nguy hiểm lắm mọi người ạh.” 

 

Chị Nguyễn Thị Thanh Hải – Ban Truyền thông Công ty BKAV cho rằng, đi lễ hội không nên theo phong trào, bởi như vậy không khác gì đi đày:

Bài: Thùy Dương (tổng hợp)
logo

Thực hiện: depweb

17/04/2016, 10:32