Bước 2
Đun lửa to, đợi nước sôi sẽ thấy có rất nhiều bọt xuất hiện, đó chính là chất bẩn, bạn hãy vớt bọt ra. Nước sôi khoảng 2-3 phút thì đổ sườn ra rổ, rửa lại cho sạch bọt và vụn thịt.
Bước 4
Sườn sau khi rửa sạch, ướp với 2 muỗng canh xì dầu và 1/2 chỗ hành tỏi băm nhỏ, để khoảng 30 – 40 phút cho ngấm.
Bước 5
Cho sườn vào nồi hoặc chảo, đổ nước vừa ngập sườn. Đợi nước sôi thì hạ lửa vừa, đun đến khi nước cạn còn gần 1 bát ăn cơm (khoảng 20 phút)
Bước 6
Đun nóng 2 muỗng canh dầu trong cái chảo sạch (nên dùng chảo chống dính). Đợi dầu sôi thì cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm và chuyển sang màu vàng nâu thì chắt lấy dầu, bỏ hành tỏi đi (để khi rán sườn, hành tỏi không bị cháy đen và bám vào sườn)
Bước 7
Cho sườn vào chảo rán bằng dầu vừa phi hành tỏi. Để lửa vừa, rán sườn xém cạnh (sườn đã chín rồi nên không cần rán lâu, chỉ cần rán cho sườn săn lại, vàng và hơi xém cạnh là đạt)
Bước 8
Pha nước sốt chua ngọt:
+ Dùng chỗ nước luộc sườn đã giữ lại, pha với 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh dấm và đường tùy khẩu vị.
+ Ngoài ra có thể cho thêm 3 muỗng canh nước ép táo cho thơm. Hoặc cho thêm xì dầu nếu cảm thấy sườn chưa đủ mặn.
Yêu cầu thành phẩm:
+ Sườn mềm, róc xương nhưng vẫn còn cảm thấy vị ngọt của thớ thịt chứ không bị bã hay bở.
+ Sườn dậy mùi thơm của hành tỏi, chua nhẹ của dấm.
+ Nước sốt bóng đẹp bao ngoài miếng sườn, vị chua mặn ngọt vừa ăn, cắn miếng thịt thấy đậm đà từ tận bên trong chứ không chỉ có vị bên ngoài của nước sốt.