Bí quyết làm dưa món ngon chống ngán ngày Tết - Tạp chí Đẹp

Bí quyết làm dưa món ngon chống ngán ngày Tết

Ẩm Thực

Về cơ bản, nó hầu như không khác gì với dưa món của Miền Trung. Điểm duy nhất tôi thấy khác là nước mắm ngâm dưa được pha loãng hơn và có chút dấm. Dưa cũng không dùng đu đủ xanh hay su hào mà chỉ có củ cải trắng phơi thật khô. Ngoài ra hoàn toàn không có gừng mà thay vào đó, thứ giúp món dưa ổn định, không bao giờ nổi váng là tỏi – tỏi để nguyên tép.

Khi làm dưa, tôi hay xếp tỏi lên trên để tạo thành một lớp bảo vệ trên mặt để váng (hay chính là nấm mốc) không có cơ hội sinh sôi. Món dưa sau 2-3 ngày là chua ăn được rồi. Nếu đậy kín để ngăn mát tủ lạnh hoặc chỗ nào đấy mát mẻ cũng được ( mùa đông mà) thì có thể lưu giữ cả tháng trời. Tôi hay chia ra hũ nhỏ, ăn hũ nào hết hũ đấy, còn không thì cứ để dành.

Nguyên liệu:

+ 200g cà rốt
+ 100g củ kiệu
+ 30g ớt trái
+ 50g tỏi củ
+ 100g hành tím
+ 400g củ cải
+ 500g đường
+ 0,5l nước mắm
+ 2 muỗng canh dấm gạo (tùy ý)
+ 100g muối

Cách làm:

– Củ kiệu bạn nhớ bỏ rễ, và rửa sạch. Hành tím bỏ vỏ và để nguyên không thái. Ớt trái rửa sạch. Tỏi bóc bỏ vỏ.Gọt vỏ cà rốt, củ cải. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Cắt miếng hoặc tỉa hoa.

– Dùng một chậu sạch, đổ nước lạnh và đổ muối vào hòa tan. Cho toàn bộ rau củ gồm hành tím, ớt, tỏi, cà rốt, củ cải mới được cắt và củ kiệu vào ngâm nước muối khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra, vắt đi hết nước muối rồi xả sạch lại với nước nhiều lần và để ráo nước. Bước này sẽ giúp loại bỏ hết vị hăng trong củ quả để khi làm món dưa món sẽ ngon hơn về hương vị.

– Đem củ cải, cà rốt, ớt, hành, củ kiệu đi phơi nắng. Thời gian phơi thường là khoảng 20 giờ nắng. Cho đến khi nguyên liệu đã khô và teo lại thì có thể đem vào để muối. Bước phơi nắng này là quyết định để cho ra lọ dưa muối giòn ngon, giữ được lâu.

– Đun sôi 0,5l nước mắm, 500g đường với 0,5l nước sôi. Tắt bếp và để thật nguội. Nếu muốn chua nhanh, bạn có thể thêm 2 muỗng dấm.

– Sau củ bạn phơi khô trụng qua lại với nước sôi để rửa sạch bụi bẩn. Vớt ra và để ráo. Cuối cùng trộn thêm tỏi bóc vào.

– Bạn chọn hũ thủy tinh sạch, có nắp đạy kín. Lần lượt xếp nguyên liệu rau củ vào hũ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào ngập nguyên liệu, dùng vỉ gài gài sao cho nguyên liệu không bị  nổi lên khỏi mặt nước mắm. Đậy nắp kín và đợi thời gian để nguyên liệu thấm với nước mắm là khoảng 2 -3 ngày là có thể dùng được.

Theo The Ribbon Cafe

logo

Thực hiện: depweb

12/02/2015, 11:25