Bí quyết để bố cân bằng công việc

Sống

Tận tâm với công việc là điều cần thiết để bạn đối mặt với đối thủ cạnh tranh và có sự thăng tiến trong nghề nghiệp. Nhưng, bạn nên nhớ rằng, các nhóc tỳ cũng cần bạn dành thời gian cho chúng. Bạn không nên bỏ qua cảm giác tuyệt vời khi được vui chơi cùng các con.

Không ai quên được những kỳ nghỉ cuối tuần nhiều niềm vui của cả gia đình. Những kỳ nghỉ như thế này không chỉ cần thiết cho bạn mà còn rất cần thiết cho các bé. Có rất nhiều ông bố muốn dành thời gian bên các con, nhưng hầu hết họ không làm được điều này.

Nếu người cha không dành cho con một quãng thời gian tối thiểu sẽ dẫn đến những tác động xấu đến tâm lý của trẻ. Là một người cha, bạn cần phải cân bằng thời gian giữa công việc và trách nhiệm làm cha. Đây không phải là việc dễ thực hiện, nhưng nếu biết cách sắp xếp bạn vẫn có thể hoàn thành tốt cả hai việc.

 

Hãy quên đi công việc 2 lần mỗi ngày

Trước hết, các bạn hãy xem xét về tầm quan trọng của việc dành thời gian cho các bé. Bạn chỉ thực sự làm được điều này khi bạn thấy nó là một việc quan trọng.

Hãy đưa kế hoạch thời gian dành cho các con vào lịch công việc hàng tuần của bạn. Rõ ràng là bạn không thể bỏ qua công việc, nhưng bạn hãy cố gắng dành 2 buổi chiều trong tuần để ở bên các con.

Dành thời gian chơi với bé những trò chơi bé thích hoặc cùng bé xem một trận đấu thể thao. Hãy cùng tận hưởng bữa tối vui vẻ để nói chuyện với các bé và có khoảng thời gian hạnh phúc bên các thiên thần của bạn. Các bé không chỉ là trẻ con mà còn là một phần cuộc sống của bạn, vì vậy cùng ngồi ăn bữa tối  sẽ giúp các thành viên trong gia đình hạnh phúc và gắn bó. Nếu có bất kỳ công việc khẩn cấp nào qua internet, bạn có thể giải quyết nó sau khi bọn trẻ đã đi ngủ. Đây là cách hoàn hảo để bạn cân bằng giữa gia đình và công việc.

Tham gia các chương trình khám phá


Hiện nay có nhiều chương trình khám phá dành cho cha và các con. Những chương trình này được thiết kế để tạo sự liên kết giữa cha và con. Bạn và con có thể tham gia chương trình cùng với những cặp bố con khác để cuộc vui thêm phần lý thú.

Đối với các chương trình kiểu thế này, bạn nên cố gắng tham gia một tháng một lần. Đây là cách tuyệt vời để bạn có mối quan hệ tốt với các con. Những hoạt động này sẽ giúp các bé của bạn nhận ra, bạn luôn ở bên để giúp bé mọi lúc. Những khoảnh khắc này sẽ để lại những kỷ niệm ngọt ngào trong tâm trí bé.

Giúp đỡ vợ

Mỗi cặp vợ chồng đều cảm nhận được sự ngọt ngào và hạnh phúc khi gia đình chào đón một thành viên mới. Chắc chắn, không ai có thể quên được cảm xúc khi lần đầu tiên được trở thành cha mẹ. Nhưng, cũng từ giây phút đó, bạn cần chuẩn bị tinh thần để thực hiện trách nhiệm làm cha.

Hãy luôn dành một thời gian nhất định trong lịch làm việc dày đặc của bạn để giúp đỡ vợ trong việc chăm sóc em bé. Bạn có thể cho bé ăn, thức dậy buổi đêm để thay tã, thay quần áo cho bé hay chơi với bé. Tất cả những điều này không chỉ giúp bạn hạnh phúc mà em bé cũng sẽ cảm nhận được tình yêu của bạn dành cho bé.

 

Trở thành một đối tác của con

Bạn sẽ phải thay đổi một số thói quen hàng ngày để dành thời gian cho bé. Đừng lãng phí thời gian vào những bữa tiệc hay các cuộc vui bất tận cùng bạn bè, thay vào đó hãy dành thời gian cho em bé chập chững biết đi của bạn. Bạn sẽ nhận ra những niềm vui bất ngờ.

Trách nhiệm làm cha rất quan trọng, vì vậy hãy thuyết phục bản thân đưa “thời gian làm cha” vào lịch trình công việc hàng ngày. Hãy coi các con là một đối tác quan trọng cần chăm sóc.

Dành thời gian bên con là cách tuyệt vời để bạn thể hiện sự quan tâm với bé, tìm hiểu về thế giới của bé và lắng nghe bé. Hãy thay đổi lối sống để có thêm nhiều thời gian dành cho các con.

Bạn có thể chơi cùng các con, đưa bé đi công viên, giúp bé làm bài tập ở nhà, đưa đón bé đến trường, hãy làm mọi điều để “đối tác” của bạn hài lòng. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn tự tay chuẩn bị bữa tiệc sinh nhật cho bé. Bạn cũng nên cố gắng đi picnic với bé và các thành viên khác trong gia đình mỗi khi có thể.

Sắp xếp thời gian công việc theo lịch trình của con

Khi bạn muốn dành nhiều thời gian cho con, có thể bạn sẽ không thể làm việc tại văn phòng như ý muốn. Vì vậy, hãy trao đổi với sếp về việc bạn cần thay đổi địa điểm làm việc hay công việc (nếu cần thiết). Nói với họ lý do tại sao bạn phải dành thời gian cho em bé chập chững biết đi của mình.

Sau khi trở thành cha mẹ, bạn nên làm công việc bán thời gian trong vài tháng nếu có thể. Mặt khác, bạn cũng nên giải thích với các bé tại sao bạn về muộn và công việc mà bạn phải làm. Tốt nhất, bạn nên gọi điện cho bé từ văn phòng để bé nhận thấy bạn rất nhớ bé. Đừng giận dữ với con khi về nhà sau một ngày làm việc.

Chuẩn bị một tâm lý thoải mái trước khi dành thời gian với bé. Nghe nhạc hoặc đi bộ sẽ giúp tâm trí bạn tách ra khỏi áp lực công việc và sự căng thẳng của cuộc sống. Nói chuyện với bạn bè và học tập cách họ làm thế nào để cân bằng công việc và cuộc sống. Đôi khi, những gợi ý của họ sẽ giúp bạn rất nhiều.

Tất cả các bước trên đều có thể thực hiện được nếu bạn thực sự quan tâm đến việc tìm cách để cân bằng giữa công việc và các con.

Lê Anh

Biên dịch theo Lazyzo

Nếu bạn đang có những khúc mắc trong cuộc sống gia đình, hãy gửi tâm sự tới Đẹp Online. Biết đâu bạn sẽ có được những tư vấn gỡ rối hữu ích cho bản thân mình.

Thực hiện: depweb

07/06/2013, 12:18