Bỉ cảnh báo một số thanh niên cố tình mắc COVID-19 để được đi du lịch

Đẹp Men +

Cơ quan y tế của Bỉ cảnh báo người trẻ tuổi không tự lây nhiễm, bởi cho dù họ ít có khả năng bị bệnh nặng, luôn có nguy cơ diễn biến bệnh nghiêm trọng hơn, nhất là người chưa tiêm mũi tăng cường.

Biển ghi các biện pháp phòng dịch COVID-19 trên đường phố ở Brussels, Bỉ, ngày 2/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một số thanh thiếu niên chưa đủ điều kiện tiêm mũi thứ 3 ở Bỉ đang cố tình nhiễm virus SARS-CoV-2 nhằm có được giấy chứng nhận phục hồi sức khỏe sau mắc COVID-19 để có thể đi du lịch trong những ngày nghỉ lễ sắp tới.

Do các đối tượng dưới 18 tuổi vẫn chưa được liều vaccine tăng cường ngừa COVID-19, vì vậy một số thanh thiếu niên ở độ tuổi 16 và 17 tuổi, đã cố tình tìm cách mắc COVID-19 để được phép đi du lịch tới một số điểm nghỉ dưỡng vẫn áp dụng các quy định nghiêm ngặt phòng chống dịch bệnh.

Ông Domus Medica thuộc Hiệp hội các bác sỹ đa khoa ở Bỉ, xác nhận nhiều thanh thiếu niên đã cố tình bị bệnh.

Họ coi đây là giải pháp hợp lý nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo rằng điều này đem lại rủi ro lớn.

Joris Moonens, phát ngôn viên của Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe vùng Flandre (vùng nói tiếng Hà Lan của Bỉ) cho biết: “Chúng tôi không khuyến khích những người trẻ tuổi tự lây nhiễm bệnh, bởi vì ngay cả khi họ ít có khả năng bị bệnh nặng, luôn có nguy cơ diễn biến bệnh nghiêm trọng hơn, đặc biệt là khi đối tượng chưa được tiêm mũi tăng cường.”

Áo và Italy, hai điểm đến cho các hoạt động thể thao mùa Đông nổi tiếng trong kỳ nghỉ “Lễ hội hóa trang” vào cuối tháng 2, thông báo sẽ giới hạn hiệu lực của giấy chứng nhận tiêm phòng COVID-19, dẫn đến việc giấy chứng nhận tiêm phòng COVID-19 không còn giá trị 6 tháng sau lần tiêm mũi cơ bản cuối cùng.

Kể từ ngày 15/1, giấy chứng nhận tiêm phòng COVID-19 ở Pháp cũng đã bị giới hạn trong 7 tháng sau liều cơ bản cuối cùng.

Do quyết định chậm trễ từ Cơ quan quản lý dược phẩm Liên minh châu Âu (EMA) liên quan đến vaccine tăng cường cho thanh thiếu niên, những người dưới 18 tuổi ở Bỉ chưa thể được tiêm mũi tăng cường, do vậy họ không đủ điều kiện để được vào các nhà hàng, quán rượu, cũng như đi cáp treo lên núi trượt tuyết.

Trước đó, cảnh sát Bỉ ngày 23/1 đã dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông khoảng 50.000 người biểu tình trên đường phố thủ đô Brussels phản đối các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng chống dịch COVID-19.

Biểu tình đã biến thành bạo lực khi người tham gia ném pháo vào cảnh sát khiến lực lượng chức năng phải dùng vòi rồng và hơi cay để trấn áp.

15 người, trong đó có 3 cảnh sát, bị thương và đã phải nhập viện điều trị. Cảnh sát đã bắt giữ 70 người.

Phát biểu sau sự việc trên, tối 23/1, Thủ tướng Alexander De Croo nhấn mạnh: “Xã hội của chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận bạo lực mù quáng.”

Trên mạng Twitter, Thị trưởng Brussels Philippe Close cũng lên án các cuộc tấn công nhằm vào cảnh sát, đồng thời cam kết “làm mọi việc để tìm ra thủ phạm.”

Bỉ đang trong làn sóng lây nhiễm thứ 5 và dự kiến đạt đỉnh dịch vào cuối tháng này. Trung bình trong những ngày qua nước này ghi nhận khoảng 40.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Bài: Đức Hùng (VietnamPlus)

28/01/2022, 15:52