Bí ẩn bé gái giúp công an Hà Nội phá án bắt cóc trẻ em tống tiền - Tạp chí Đẹp

Bí ẩn bé gái giúp công an Hà Nội phá án bắt cóc trẻ em tống tiền

Tin Tức

Khen thưởng lực lượng tham gia phá án

Công an Hà Nội khen thưởng lực lượng tham gia phá án.

“Điều tra viên” nhí

Chiều nay, Công an TP Hà Nội biểu dương, khen thưởng các cán bộ, chiến sĩ lập thành tích xuất sắc, giải cứu an toàn cháu Trương Lê Hùng (SN 2001, học sinh trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội), bị bắt cóc ngày 18-11.

Đại tá Đào Thanh Hải – Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự Xã hội (PC45), Công an TP Hà Nội, cho hay, một học sinh lớp sáu tên G của trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi cung cấp nhiều thông tin quý giá, giúp công an nhanh chóng phá án.

G đi học thêm, về cùng thời điểm với Trương Lê Hùng. Thấy có người lạ đến nói chuyện và đưa Hùng đi bằng xe máy, G để ý và quan sát. Dù mới 11 tuổi nhưng G nhớ rất chi tiết đối tượng (dáng người, phỏng đoán tuổi).

Đặc biệt, G nhớ đối tượng sử dụng xe Dream màu nâu, dán phản quang màu vàng ở vành đúc.

“Trong quá trình điều tra vụ án này, G gây ấn tượng với tôi. Cháu bé mới 11 tuổi mà có trí nhớ tốt, quan tâm đến bạn như thế này rất đáng trân trọng. Nhờ đó, chúng tôi đã thu hẹp việc rà soát để truy bắt đối tượng” – Trưởng phòng PC45 chia sẻ.

Theo Đại tá Đào Thanh Hải, hai đối tượng rất khéo khi khiến cháu Hùng tin mẹ bị tai nạn, đang nằm bệnh viện, nhưng chưa đến giờ vào thăm, để kéo dài thời gian.

Đến 21h cùng ngày, đưa Hùng đi ăn xong và vào nhà nghỉ, chúng lại lừa là Chủ nhật không được vào thăm mẹ, bảo Hùng ngủ lại rồi sáng mai đưa vào viện.

Đại tá Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, trong vụ án này có sự phối hợp chặt chẽ của Công an Hà Nội và Hòa Bình.

Ngay khi nhận được tin, các lực lượng phá án đã triển khai kịp thời, nhanh chóng. Khi phát hiện các đối tượng lẩn trốn ở vùng giáp Lương Sơn (Hòa Bình)- đồi núi khá rộng, địa hình phức tạp, nhiều nhà nghỉ – song, nhờ sự phối hợp chặt chẽ của công an Hà Nội, Hòa Bình, hơn 22h, tổ công tác đã giải cứu được cháu bé an toàn, bắt giữ hai đối tượng.

Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP Hà Nội khẩn trương hoàn thiện hồ sơ vụ án trong khoảng 10 ngày nữa để đưa ra truy tố các đối tượng trước pháp luật.

Cẩn trọng

Theo chị Nguyễn Thị Thu Hằng (SN 1971, ở 117A Lê Hồng Phong, Nguyễn Trãi, Hà Đông) – mẹ cháu bé bị bắt cóc – chị vô cùng bất ngờ khi nhận ra một trong hai kẻ bắt cóc Hùng là Đinh Văn Thắng, người từng làm thuê tại Khách sạn Cầu Am I (Hà Đông) cùng chị vào khoảng tháng 3-2012.

“Thắng là người dân tộc Mường, vốn rất hiền lành. Mẹ già yếu, em bị bệnh tật, gia đình Thắng rất khó khăn. Một hôm, Thắng đến nhà tôi chở hàng nên biết tôi có con nhỏ. Hôm đấy đến, tôi cho ăn bánh, Thắng còn tấm tắc khen ngon” – chị Hằng nhớ lại.

Cách đây khoảng hai tháng, trong lúc chuyển đồ cho một người cùng cơ quan chị Hằng, Thắng cũng trộm cắp vặt đồ đạc.

Qua sự việc này, chị Hằng cũng rút cho mình bài học lớn trong việc khuyên dạy con xử lý những tình huống khi gặp người lạ, cũng như cần quan tâm, giữ liên lạc thường xuyên đối với con, kể cả ngày nghỉ.

Theo Đại tá Đào Thanh Hải, các gia đình nên hướng dẫn con em những tình huống “không bình thường” bất ngờ, chẳng hạn như bảo đưa đến bệnh viện gặp mẹ.

“Qua vụ việc này, có thể thấy cháu bé quá tin vào người lạ, cũng như chưa được căn dặn những tình huống xấu bất ngờ có thể xảy ra” – Đại tá Hải cho biết thêm.

Đại tá Hải cũng cho rằng, ở những điểm dạy thêm, thầy cô nên cẩn thận, có sự kết hợp với gia đình chặt chẽ hơn, vì sự an toàn của học sinh. Có thể, hết giờ thì cho các cháu ngồi lại, khi có người nhà đến đón mới cho về. Trường hợp gia đình không đưa đón, các cháu tự đi xe đạp, thầy cô và phụ huynh nên giữ mối liên lạc thường xuyên.

Trong khi đó, Giám đốc Công an TP Hà Nội mong muốn, lực lượng công an và chính quyền các cấp, cần phối hợp với nhau chặt chẽ hơn nữa, nhằm tuyên truyền tới các gia đình những thủ đoạn của tội phạm bắt cóc tống tiền trẻ em…

Theo Tiền Phong

Thực hiện: depweb

20/11/2012, 23:29