Bệnh trầm cảm – mối lo ngại sức khỏe không của riêng ai

Sức Khỏe

Trầm cảm là đang “vấn nạn” lớn trong xã hội hiện đại và đe dọa sức khỏe của con người trên toàn cầu. Căn bệnh trầm cảm gây ra tổn thất nghiêm trọng về con người cũng như làm thất thoát hàng tỉ USD đối với nền kinh tế thế giới. 

Có khoảng 350 triệu người ở mọi lứa tuổi, từ tất cả các tầng lớp xã hội đang mắc phải căn bệnh trầm cảm trên toàn thế giới. Nguy hại hơn, trầm cảm đôi khi có thể dẫn đến tự sát, đây là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở độ tuổi từ 15-29 tuổi.

Hiện nay trên toàn cầu có khoảng 350 triệu người ở mọi lứa tuổi, từ tất cả các tầng lớp xã hội đang mắc phải căn bệnh trầm cảm. Nó gây ra sự đau đớn tinh thần và ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt, ngay cả những công việc hàng ngày đơn giản nhất; hậu quả của trầm cảm còn gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ như gia đình, bè bạn và khả năng sinh tồn của họ. Nguy hiểm hơn nữa, trầm cảm đôi khi có thể dẫn đến tự sát, đây là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở độ tuổi từ 15-29 tuổi. Vì những nguyên nhân đó, trầm cảm ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và cuộc sống con người ở tất cả các nước.

Tổ chức Y tế Thế giới đặc biệt chú ý đến ba nhóm: vị thành niên và thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (đặc biệt là sau khi sinh con) và người cao tuổi (trên 60 tuổi).

betterliving

1. Những điều cần biết để phòng chống trầm cảm

– Những người hướng nội dễ bị trầm cảm hơn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người sống hướng nội có nguy cơ bị trầm cảm và các triệu chứng của bệnh cao hơn so với người khác. Các đặc điểm khác của người hướng nội như sợ hãi hoặc thay đổi tâm trạng có thể dẫn dến trầm cảm nếu cảm xúc tiêu cực kéo dài. Cô đơn và nghiện facebook cũng có thể là triệu chứng của trầm cảm.

continental-hospitals

– Kích thước não bộ có thể dự đoán nguy cơ trầm cảm

Những người bị trầm cảm hoặc rối loạn lo âu thường có chất xám trong não ít hơn, đặc biệt là ở vùng chịu trách nhiệm nhiều chức năng như huyết áp, nhịp tim, chức năng nhận thức, khả năng ra quyết định và cảm nhận. Điều này dẫn đến các rối loạn về xử lý cảm xúc và từ đó gây ra các triệu chứng trầm cảm.

blogtamly

– Quan tâm đến giấc ngủ

Thực tế là giấc ngủ và sức khỏe tinh thần có liên quan chặt chẽ với nhau. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu không ngủ đủ giấc, bạn sẽ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn. Ngoài ra, những người bị rối loạn trầm cảm nặng có nguy cơ gặp rắc rối về giấc ngủ ban đêm và điều này làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Picture of depressed woman sleeping all day

2. Những giải pháp đơn giản ngăn ngừa bệnh trầm cảm

– Vận động thường xuyên

Ít vận động khiến não bộ trở nên xơ cứng và ngày càng nhận được ít yếu tố kích thích, vì thế stress và tâm trạng bất an sẽ tích tụ và biến thành các triệu chứng trầm cảm. Những người theo giáo phái Amis ở Mỹ gần như không có ai bị trầm cảm đã chứng minh rằng lao động cơ bắp có lợi thế nào. Cộng đồng dân cư ở Pensylvania này không chấp nhận cuộc sống hiện đại, họ duy trì cuộc sống như thời ông bà, tổ tiên, chủ yếu tồn tại dựa vào canh tác nông nghiệp lạc hậu và chỉ tạo ra những công cụ cần thiết cho nhu cầu.

khoahoc

– Thay vì dùng thuốc, hãy đi du lịch

Theo một số nhà khoa học, trầm cảm là hiện tượng tương ứng với phản xạ ngủ đông của con người, là dạng phản ứng mang tính bản năng của động vật có vú. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi nạn nhân trầm cảm trở nên chậm chạp và buồn bã. Vậy nên, không cần đợi đến khi cơ thể có những dấu hiệu trầm cảm, bạn nên dành một vài thời điểm trong năm để tổ chức chương trình nghỉ ngơi dài ngày.

the-huffington-post

– Nhiệt độ lạnh cải thiện sức khỏe

Tận dụng nhiệt độ thấp để chữa bệnh không phải phát minh mới, tuy nhiên thời gian gần đây phương pháp này mới được áp dụng phổ biến giúp bệnh nhân lấy lại tâm trạng vui vẻ. Người bệnh bước vào phòng kín có nhiệt độ cực thấp (từ -110 độ C đến -160 độ C) trong thời gian 2-3 phút. Sau ca điều trị như vậy, họ thường cảm thấy tinh thần thư thái, thoải mái, và phong độ tinh thần này sẽ được duy trì lâu dài. Người Mỹ và người Nhật đã áp dụng nhiệt độ thấp để điều trị trầm cảm trên phạm vi rộng. Tuy vậy, liệu pháp nhiệt độ thấp không thể là phương thuốc chính chữa trị căn bệnh rối loạn này. Trong điều kiện gia đình, tắm nước lạnh bằng vòi hoa sen có thể coi là giải pháp thay thế hữu hiệu.

cleanandtoasty

– Dạo bộ ngoài trời

Thông thường, chúng ta muốn đi ngủ nhiều hơn vào mùa thu và mùa đông, đôi khi chán ăn hoặc ăn uống nhiều hơn. Thủ phạm gây ra tình trạng bất thường đó là sự thiếu hụt ánh nắng. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế Vương quốc Anh, chỉ cần một cuộc dạo bộ ngắn ngoài trời mỗi ngày cũng phát huy tác dụng cải thiện trạng thái tình cảm.

easy-health-options

– Luyện tập thể chất

Luyện tập thể thao thường xuyên kích thích cơ thể gia tăng sản xuất endorfin – hoocmone tạo cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu đã nhiều ngày mệt mỏi, buồn rầu và chán nản, bạn cần cân nhắc và thấu hiểu khi khuyên họ tham gia các hoạt động tạo sự kích thích này. Không nên biến việc rèn luyện thể chất trở thành nghĩa vụ bắt buộc hay gánh nặng tinh thần, nhưng việc tạo ra thói quen tập luyện hàng ngày thường phát huy hiệu quả điều trị bệnh rõ rệt. Hiểu biết và phòng ngừa trầm cảm sẽ giúp giảm sự kỳ thị liên quan đến tình trạng này và tạo cơ hội để nhiều người mắc bệnh tìm kiếm sự giúp đỡ.

hellobacsi

Bài: DOL

15/10/2019, 19:00

Trầm cảm – nỗi ám ảnh đáng sợ với phái đẹp

Sức Khỏe

Đó có thể là triệu chứng trầm cảm mà phụ nữ dễ mắc nhiều hơn nam giới gấp 2 lần.

Cả công ty ngạc nhiên về Vân. Vốn là một cô gái năng động, cá tính, cười đùa vui vẻ nhưng 2 tuần qua, cô trở nên ủ rũ, chẳng nói cười. Lên công ty chỉ ngồi uể oải, đôi khi ai đó hỏi, mãi một lúc cô mới ngớ ra: “Ơ, cậu vừa hỏi tớ đấy à?”… Vân chính là một trong những người bị trầm cảm nhẹ, nếu đến khám các khoa thần kinh.

Với cường độ cuộc sống hiện đại, những stress công việc, áp lực từ gia đình, xã hội và cả những tiêu chí riêng của bản thân khiến rất nhiều nữ giới bị rơi vào trạng thái trầm cảm, nghĩ ngợi quá nhiều, tiêu cực hóa mọi thứ, đánh giá thấp về bản thân, tự cảm thấy buồn khổ, giảm giá trị, mất hứng thú đối với cuộc sống, và mơ hồ về tương lai. Thậm chí, một số còn có xu hướng tự kỷ và trầm cảm nặng có thể dẫn đến ý nghĩ và hành vi tự sát.

Phụ nữ dễ bị trầm cảm gấp hai lần nam giới

Theo thống kê của một nhóm bác sĩ nghiên cứu thuộc Đại học Owada, phụ nữ dễ mắc trầm cảm nhiều hơn nam giới gấp 2 lần: Nếu tính chung ở nam giới, tỉ lệ người có ít nhất một lần bị mắc chứng trầm cảm trong đời là 10% thì tỉ lệ này ở phụ nữ là 20%. Các tiêu chí để chẩn đoán trầm cảm đều giống nhau ở cả hai giới, tuy nhiên người ta nhận thấy rằng các biểu hiện của trầm cảm ở phụ nữ thường là lo âu, mặc cảm có tội và thay đổi khẩu vị cũng như thói quen ăn uống.

Nguyên nhân của sự khác biệt này giữa nam và nữ vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng có thể có sự liên quan giữa nồng độ các nội tiết tố sinh dục nữ với chứng trầm cảm. Hơn nữa, do nữ giới xử lý công việc bằng cảm xúc, cảm giác nhiều hơn nên họ dễ bị rơi vào trạng thái này khi gặp những áp lực lớn trong cuộc sống.

Biểu hiện trầm cảm

Không cụ thể như viêm, sốt, trầm cảm là trạng thái mơ hồ của cơ thể mà mỗi người có một triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, có thể nhận thấy rõ các biểu hiện điển hình: đôi khi bạn cảm thấy buồn bã, thất vọng và thường dễ khóc, dễ tủi thân không vì một lý do cụ thể nào. Mất dần đi sự quan tâm, hứng thú với cuộc sống, kể cả chuyện chăn gối. Cảm thấy vô dụng, mặc cảm, có lỗi. Từng suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự sát. Mất ngủ hoặc ngủ li bì. Mất cảm giác ăn ngon hoặc rối loạn thói quen ăn uống kèm theo sụt cân hoặc tăng cân không theo chủ định. Thường xuyên uể oải, mệt mỏi không rõ lý do. Khó tập trung suy nghĩ và khó đưa ra những quyết định. Có triệu chứng đau nhức trong cơ thể nhưng không đáp ứng với điều trị thuốc giảm đau thông thường. Cảm thấy bất an, bứt rứt và dễ bực bội, nổi nóng.

Nếu bạn thấy mình có một trong số những triệu chứng nêu trên kéo dài thường xuyên trong hơn 2 tuần, điều đó báo động cho thấy bạn có thể đang bị trầm cảm và bạn cần được thăm khám bởi một bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Truy lùng thủ phạm

Trạng thái trầm cảm thực chất có mối liên hệ mật thiết tới sự mất cân bằng của các chất hóa học có vai trò dẫn truyền thần kinh trong não bộ. Trầm cảm cũng có thể được kích hoạt bởi một số các sự kiện gây ra stress trong đời sống: mất người thân, ly hôn… Cũng có thể do những sang chấn tâm lý vì stress, sốc, gặp nhiều biến cố trong cuộc sống kéo dài… Trầm cảm cũng có tính di truyền đối với những gia đình có nhiều thế hệ khác nhau mắc bệnh.

Bạn cũng đừng ngạc nhiên khi biết rằng, rượu và các chất kích thích nếu lạm dụng cũng gây nên chứng trầm cảm. Lý do là các chất này đủ công lực làm tê liệt hệ thần kinh nếu bạn lạm dụng chúng quá lâu. Trào lưu mới hiện nay của phái nữ thường rủ nhau đi “ăn nhậu”, tiệc tùng. Đó là một trong những lý do dễ khiến bạn suy sụp tinh thần nhanh hơn.

Chưa kể đến một số phụ nữ có thể có tình trạng dao động khí sắc trong thời gian vài ngày sau khi sinh con. Họ có thể cảm thấy hơi bị trầm uất, khó tập trung, ăn mất ngon và khó ngủ ngay cả khi đã cho em bé ngủ. Tình trạng này có thể diễn tiến nhẹ dần và mất đi trong vòng 10 ngày sau khi sinh. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ có thể có biểu hiện ngày càng nặng hơn và diễn tiến thành trầm cảm thực sự – y học gọi đây là chứng trầm cảm sau sinh (postpartum depression).

Khắc phục như thế nào?

Hầu hết trước khi xảy ra trầm cảm, nhất là những cơn đầu tiên, thường có tác nhân stress. Do đó, nếu phòng ngừa và xử lý tốt các stress trong cuộc sống thì cũng góp phần phòng ngừa hay giảm nhẹ độ nặng của các cơn trầm cảm.

Đầu tiên cần xác định nguyên nhân gây stress. Do đó, nếu phòng ngừa và xử lý tốt các stress trong cuộc sống thì cũng góp phần phòng ngừa hay giảm nhẹ độ nặng của các cơn trầm cảm.

Đầu tiên, cần xác định nguyên nhân gây stress, xác định điều gì mình có thể làm để cải thiện tình hình, điều gì cần người khác giúp đỡ. Đồng thời cũng phải xác định người sẽ giúp mình hoặc người nên hỏi ý kiến trong tình huống gặp stress (đồng nghiệp, bạn bè, chuyên gia tâm lý…)

Quan trọng là phải chia các biện pháp giải quyết ra thành nhiều bước nhỏ để thực hiện theo thời gian biểu thì việc xử lý stress mới có hiệu quả. Song song đó, áp dụng chế độ nghỉ ngơi thích hợp, các biện pháp thư giãn như tập thể dục thể thao, nghe nhạc, xem phim, hít thở sâu.

Phụ nữ nhiều nguy cơ mắc trầm cảm nếu thiếu “chuyện ấy”

Sức Khỏe
Ảnh minh họa. (Nguồn: bhekisisa.org)

Theo trang Bhekisisa.org, hơn 700 phụ nữ trong độ tuổi từ 18-25 đã được khảo sát trên khắp Nam Phi về tác động của tình dục – hoặc sự thiếu thốn tình dục – lên sức khỏe tinh thần của họ. Những người tham gia khảo sát đều đang trong những mối quan hệ lâu dài.

Mặc dù 8/10 phụ nữ cho rằng mình có ham muốn tình dục lành mạnh, 15% số người được hỏi cho biết sự thờ ơ của “đối tác” là một trong số những lý do chính cho việc không quan hệ tình dục thường xuyên như họ muốn.

Một cuộc khảo sát trước đó của Pharma Dynamics đã phát hiện ra rằng đàn ông Nam Phi quan hệ tình dục ít hơn nhiều so với đàn ông các nước khác trên thế giới. Số lần quan hệ tình dục trung bình trong một năm của nam giới Nam Phi là 52, so với con số trung bình của thế giới là 104.

Bối rối tới trầm cảm nghiêm trọng, là kết quả của một mối quan hệ không tình dục 

Theo Tumi Motsei, phát ngôn viên của Pharma Dynamics, nhiều nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng các vấn đề tâm lý khác nhau, từ bối rối tới trầm cảm nghiêm trọng, là kết quả của một mối quan hệ không tình dục. Kết quả điều tra của công ty ủng hộ cho nhận định này.

Khi một người đàn ông bắt đầu rút lui, người phụ nữ tự nhiên sẽ tin rằng đối tác của mình đang dần mất đi hứng thú với mình, từ đó ảnh hưởng tới lòng tự trọng và cảm giác hấp dẫn. Những người phụ nữ đo lòng tự trọng của họ bằng cách nam giới phản ứng trước các đặc điểm giới tính của họ, đặc biệt họ dễ bị tổn thương bởi nỗi sợ bị từ chối,” Motsei cho biết trong một thông cáo báo chí.

Khi đối tác của họ rút lui về mặt thể chất, 54% người được hỏi cho biết họ cảm thấy mình kém hấp dẫn hơn; 44% người cảm thấy kém tự tin hơn; 34% có những cảm xúc như sự xa lánh và bỏ rơi; 22% kém tin tưởng đối tác hơn; 21% lo lắng rằng đối tác có thể đang ngoại tình, và 11% cảm thấy bị phản bội.

Motsei cảnh báo rằng khi một người phụ nữ mất đi một mối quan hệ tình dục thân mật, người đó có thể chọn cách không cho phép đối tác có bất cứ trải nghiệm tình dục nào với mình.

“Sau khi trải qua cảm giác đau đớn có liên quan tới sự từ chối và thiếu thông cảm từ đối tác, người phụ nữ có thể hướng sự chú ý của mình sang các vấn đề khác để bù đắp cho sự mất mát thân mật tình dục.

Đây là lúc thích hợp để một cặp đôi tìm kiếm một cố vấn quan hệ hoặc một bác sỹ trị liệu tình dục. Những lời khuyên từ họ có thể giúp nhen nhóm lại sự lãng mạn và chuyển hướng năng lượng vào mối quan hệ,” cô cho biết.

Làm nhiều công việc cùng lúc khiến các bà mẹ dễ bị trầm cảm

Sức Khỏe

Nghiên cứu khoa học mới được đăng trên tạp chí Women’s Health Issues (Mỹ) chứng minh những bà mẹ làm đồng thời nhiều công việc có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn những người chỉ làm một công việc.

Để kiểm tra mối quan hệ giữa thực trạng làm nhiều công việc cùng lúc và những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tâm thần, các nhà nghiên cứu ở Đại học Michigan (Mỹ) đã tập hợp và đánh giá dữ liệu của gần 3.000 phụ nữ tham gia nghiên cứu mang tên “Gia đình nhạy cảm và sự phát triển của trẻ nhỏ.”

Nghiên cứu tập trung vào nhóm bà mẹ có thu nhập thấp, từ hơn 20 vùng đô thị tại Mỹ và thu thập dữ liệu về đặc thù công việc cũng như các dấu hiệu trầm cảm của nhóm phụ nữ này. Trong nghiên cứu, các bà mẹ được hỏi liệu đã từng rơi vào tình trạng trầm cảm hay chưa. Những người từng cảm thấy trầm cảm hoặc không thấy hứng thú với những điều vốn rất dễ chịu, sau đó sẽ tiếp tục tham gia trả lời nhiều câu hỏi khác về những biểu hiện cụ thể mà họ đã trải qua.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra mối liên quan rõ nét nhất ở nhóm các bà mẹ làm hơn một công việc và có lịch làm việc bất thường, như làm tối thiểu 45 giờ/tuần hoặc có thu nhập thấp. Cụ thể, làm nhiều công việc cùng lúc khiến khả năng bị trầm cảm trong nhóm các bà mẹ có thu nhập thấp tăng từ 3-4 điểm %.

Theo nhóm nghiên cứu, có hai nguyên nhân chính khiến các bà mẹ phải làm 2 công việc cùng lúc. Thứ nhất là “cơ hội” để thay đổi nghề nghiệp và nguyên nhân thứ 2 và cũng phổ biến hơn là vì áp lực kinh tế. Nhóm tác giả cũng cho rằng cần nghiên cứu sâu hơn để đánh giá tác động của các yếu tố khác như các chính sách lương tối thiểu, các biện pháp bảo vệ người lao động, hỗ trợ chăm sóc trẻ hoặc hỗ trợ cộng đồng, đối với những người làm nhiều việc cùng lúc và sau đó là tác động tới sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu mới đây chỉ ra năm 2018, khoảng 16% bà mẹ có con nhỏ tại Mỹ làm nhiều công việc cùng lúc và hơn 16 triệu người mắc chứng rối loạn trầm cảm nghiêm trọng trong cùng năm này.

Cảnh báo căn bệnh trầm cảm do nghiện Facebook trong giới trẻ

Sức Khỏe

Bác sỹ Phương nói rằng người bệnh chỉ thích tập trung vào điện thoại, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài; nếu để lâu trên 6 tháng thì sẽ chuyển sang mãn tính và thời gian điều trị có thể kéo dài 3-5 năm… Chính vì thế, các gia đình cần quan tâm, chú ý đến con em hơn nữa để phát hiện sớm, can thiệp kịp thời.

ttxvn_facebook
Khi “nghiện Facebook,” bệnh nhân có thể mất ngủ, nghèo nàn các kỹ năng xã hội, giảm sút các mối quan hệ thật do sống ảo; hiệu suất công việc, học tập giảm…

Theo các bác sỹ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, trầm cảm không phải bệnh nan y; có thể điều trị khỏi và giảm nguy cơ tái phát. Điều trị bệnh chủ yếu bằng liệu pháp tâm lý và dùng thuốc. Bệnh có thể được điều trị tại cộng đồng, nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể gây mãn tính, bệnh nặng hơn dẫn đến suy kiệt, bệnh nhân có ý định tự sát.

Trầm cảm là tình trạng buồn chán, giảm hoặc mất hứng thú ít nhất 2 tuần, kèm theo mệt mỏi, hay hồi hộp, ăn ngủ không ngon làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt.

Đây là một rối loạn tâm thần thường gặp, là nguyên nhân hàng đầu gây ra gánh nặng bệnh tật, làm cho hàng triệu người bị giảm hoặc mất sức lao động.

Trong trường hợp xấu nhất, trầm cảm có thể dẫn đến tự tử. Có 3 nhóm tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn đó là học sinh và thanh thiếu niên, phụ nữ trước sinh và sau sinh, người cao tuổi.

Các nghiên cứu cho thấy người trầm cảm có nguy cơ tự tử cao gấp 25 lần so với người khác và trên 50% số ca tự tử có rối loạn trầm cảm.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu về thuốc đặc trị hiệu quả đối với nghiện Facebook. Các bệnh nhân chỉ có thể dùng thuốc khi có các bệnh đồng diễn, hậu quả của nghiện Facebook gây nên như mất ngủ, trầm cảm…

Khi nghiện Facebook, bệnh nhân có thể mất ngủ, nghèo nàn các kỹ năng xã hội, giảm sút các mối quan hệ thật do sống ảo; hiệu suất công việc, học tập giảm; có thể dẫn đến sử dụng ma túy, chất kích thích…

Các bác sỹ khuyến cáo hiện chưa có con số đo lường cụ thể về mốc thời gian, tần suất sử dụng Facebook của cộng đồng. Tuy nhiên, khi một người có các dấu hiệu như sử dụng Facebook hàng ngày, khi không có mạng để vào Facebook hoặc bị ngăn cản, cấm vào Facebook sẽ cảm thấy bồn chồn, khó chịu; vào Facebook mọi lúc, mọi nơi kể cả khi đang làm việc, học tập; việc sử dụng Facebook làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, học tập… thì đó là dấu hiệu của nghiện Facebook. Đây là lúc cảnh báo bạn nên ngừng sử dụng Facebook nếu không muốn gặp phải những hệ lụy lớn hơn

Cải thiện tâm trạng bằng những cách đơn giản đến bất ngờ

Sức Khỏe

Tâm trạng bức bối, mệt mỏi là phản ứng của não bộ với những kích thích bên ngoài. Thậm chí nhiều người thường phải đối mặt với những nỗi buồn vu vơ, “tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn”. Những lúc này, bạn có thể cải thiện tâm trạng của mình bằng một vài mẹo nhỏ đơn giản sau.

Đứng thẳng


Năm 1994, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, địa vị xã hội cao và cảm giác tự hào làm tăng đáng kể lượng serotonin, hormone giúp điều tiết tâm trạng, chống trầm cảm. Cách thức đơn giản nhất để đánh thức cảm giác tự hào, tăng lượng serotonin là hãy đứng thẳng. Khi đứng thẳng người, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn. Ở tư thế này, phổi cũng nhận được một lượng oxy lớn hơn, giúp cơ thể có nhiều năng lượng hơn. Mỗi khi bạn cảm thấy buồn bực hay mệt mỏi, uể oải, hãy vươn người, đứng thẳng dậy, hít thật sâu và thở thật chậm để “sạc pin” cho toàn bộ cơ thể nhé!

Cử chỉ thân mật


Nếu bạn muốn an ủi ai đó đang gặp chuyện buồn, đôi khi, một cái nắm tay hay một cái ôm xiết chặt có tác dụng hơn bất kỳ lời nào nào. Khoa học đã chứng minh sự tiếp xúc vật lý có liên kết chặt chẽ với cảm xúc. Ví dụ như, khi bạn ôm ai đó hoặc được ôm, não bộ sẽ sản sinh ra một chuỗi các oxytocin. Đây được gọi là hormone tình yêu, giúp chúng ta cảm thấy gần gũi, gắn bó với nhau hơn. Một cử chỉ đơn giản như đặt tay lên vai thể hiện sự tin tưởng to lớn, đủ để bạn dập tắt mọi nỗi sợ hãi.

Cất cao giọng hát

Ca hát là một cách đơn giản để thay đổi tâm trạng không phải chỉ là một câu nói động viên tinh thần mà đằng sau nó là bằng chứng khoa học. Từ năm 2008, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên loài chim, ca sĩ của muôn loài và phát hiện loài chim có cảm giác thư giãn và hưởng thụ khi ca hát tương tự như phản ứng dopamine trong cơ thể con người. Dopamine giúp chúng ta cảm thấy thỏa mãn khi ăn một bữa ăn ngon, vui sướng khi đội bóng mình yêu thích giành thắng lợi … Đây được gọi là hormone đem lại cảm giác khoái lạc. Não bộ của loài chim phát ra phát ứng tương tự như dopamine khi ca hát và phản ứng này đặc biệt mạnh hơn khi con đực hát cho con cái.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Frankfurt, Đức một lần nữa chứng minh sức mạnh của việc ca hát. Cuộc thử nghiệm tiến hành trên các thành viên của một dàn hát hợp xướng chuyên nghiệp trong thành phố, trước và sau buổi tập kéo dài 60 phút. Trong thời gian diễn tập, nồng độ Immunoglobin A – một loại protein trong hệ thống miễn dịch có chức năng như kháng thể và Hydrocortisone – hormone chống lại stress tăng đáng kể. Một tuần sau, họ tiến hành thử nghiệm khi nghe các thành viên này chỉ đọc lời dẫn mà không ca hát. Kết quả là các thành phần trên trong máu không có sự thay đổi đáng kể. Từ đó, các nhà khoa học đã kết luận rằng, ca hát không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn đặc biệt giúp cải thiện tâm trạng một cách hiệu quả.

Điều này lý giải tại sao khi buồn chúng ta thường thích ngân nga một vài câu hát hoặc đôi khi hưng phấn, ta hát cùng chai dầu gội đầu trong phòng tắm. Đừng ngại ngùng cất tiếng hát, ngay cả khi bạn cảm thấy giọng hát của mình không khác gì Chaien. Ca hát sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều khi tâm trạng bất ổn.

Mỉm cười lên


Nghiên cứu của tiến sĩ Lee Berk thuộc trường Đại học Y khoa California đã chứng minh rằng, tiếng cười thực sự là một liều thuốc giải độc vô giá cho tất cả các loại bệnh tâm thần và thể chất. Tiếng cười ngay lập tức làm giảm dòng chảy của kích thích tố căng thẳng, giảm huyết áp, thư giãn cơ bắp và tăng cường endorphins – hormone hạnh phúc.

Câu nói nổi tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh: “Thường khi, niềm vui là ngọn nguồn của nụ cười, nhưng đôi khi, nụ cười là ngọn nguồn của niềm vui” đúng cả về mặt tinh thần lẫn bằng chứng khoa học. Nghiên cứu của Tara Kraft và Sarah Pressman thuộc Đại học Kansas, Hoa Kỳ đã chứng minh rằng, nụ cười có thể thay đổi phản ứng căng thẳng của con người trong những tình huống khó khăn. Nghiên cứu chỉ ra rằng mỉm cười, ngay cả khi ta không cảm thấy hạnh phúc cũng có thể làm chậm nhịp tim và giảm mức độ căng thẳng. Mỉm cười giúp gửi tín hiệu đến các phần còn lại của cơ thể rằng mọi thứ đều ổn. Và bạn sẽ không còn cảm thấy vấn đề tệ như lúc ban đầu nữa.