Bé tử vong sau khi rời bệnh viện

Tin Tức

Nạn nhân xấu số là cháu Nguyễn Nhật Huy (SN 2012) – con trai của anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1983), trú tại thôn Tân Lập, xã Thạch Tượng, huyện Thạch thành – Thanh Hóa.

Theo đơn phản ánh của anh Nguyễn Văn Thắng, vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 12-11, gia đình đưa cháu Huy đến Trạm Y tế xã Thạch Tượng để tiêm vắc-xin theo định kỳ. Đến 16 giờ cùng ngày, cháu Huy bỗng nhiên có những biểu hiện bất thường như cơ thể tím tái mặt, sùi bọt mép, khó thở, quấy khóc.

Gia đình đã nhanh chóng đưa cháu đến trạm y tế của xã cấp cứu, tuy nhiên sức khỏe của Huy ngày một xấu đi nên cháu được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Thủy. Sau khi điều trị đến khoảng 20 giờ, các bác sỹ tiếp tục chuyển cháu lên Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ngọc Lặc (Thị trấn Ngọc Lặc – Thanh Hoá).

Tại đây, sau khi được cấp cứu và cho thở ô-xy, da dẻ cháu Huy có chút hồng hào trở lại. Theo chẩn đoán ban đầu của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ngọc Lặc, cháu bị suy hô hấp cấp, xẹp phổi trái nghi do hội chứng xâm nhập.

Tuy nhiên, điều trị được nửa ngày, bệnh tình không tiến triển nên đến khoảng 9 giờ ngày 13-11, cháu Huy được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp tục điều trị.

Điều bất ngờ là các bác sĩ ở đây sau khi xem xét hồ sơ bệnh án, chụp chiếu cho cháu Huy đã kết luận “cháu bị bệnh tim bẩm sinh”, bệnh đã quá nặng không thể cứu chữa được. Cháu Huy đã tử vong trên đường về nhà.

Anh Nguyễn Văn Thắng – bố Huy cho biết: “Gia đình chúng tôi rất bất ngờ trước việc con tôi chết do bệnh tim bẩm sinh. Trong quá trình vợ tôi mang thai cho đến lúc sinh vẫn đi khám và siêu âm định kỳ tại Phòng khám Đa khoa Tâm Tài (Khu 1, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành) và luôn nhận được kết quả: Thai phát triển bình thường, không phát hiện dấu hiệu bệnh tật”.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ngọc Lặc – cho biết: “Sau khi tiếp nhận bệnh nhân Huy trong tình trạng hết sức nguy kịch, bị suy hô hấp nặng, phổi trái xẹp, có dấu hiệu của hội chứng xâm nhập, Chúng tôi bước đầu đã khai thông hô hấp, trợ tim, xét nghiệm… Sau đó thấy bệnh tình của cháu vẫn nặng nên bệnh viện quyết định chuyển cháu xuống Bệnh viện Nhi để được tiếp tục cứu chữa”.

Còn Bác sĩ Hà Hoàng Minh, Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, cho hay: “Khi tiếp nhận bệnh nhân Huy, chúng tôi thấy đây là trường hợp phức tạp nên đã điện cho Bệnh viện Đa khoa Ngọc Lặc xin lại phim chụp để xem xét. Sau khi chụp chiếu, siêu âm, chúng tôi khẳng định bệnh nhân bị bệnh tim bẩm sinh. Bệnh của cháu là bệnh tim tím sớm cộng với bệnh thoái vị cơ hoành trái nên khó có thể cứu chữa được. Chúng tôi đã thông báo cho gia đình và gia đình cũng đã đồng ý đưa cháu về”.

Ông Minh khẳng định, chẩn đoán của Bệnh viên Nhi Thanh Hóa là hoàn toàn chính xác. Theo ông, có thể do máy móc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ngọc Lặc chưa hiện đại nên mới chẩn đoán bệnh nhân bị xẹp phổi.

Theo Tuấn Minh

Người Lao Động

Thực hiện: depweb

20/11/2012, 15:59