Bão Trami tràn vào Nhật Bản gây mất điện, đình trệ giao thông - Tạp chí Đẹp

Bão Trami tràn vào Nhật Bản gây mất điện, đình trệ giao thông

Gentlemen by Đẹp

Ít nhất 5 người bị thương do ảnh hưởng của bão trong khi giới chức cảnh báo bão sẽ hoành hành trong suốt dịp cuối tuần này.

Bão Trami hiện đang ở cấp 2 là cơn bão thứ 24 đổ vào Nhật Bản trong năm qua. Với sức gió 216 km/giờ ở gần tâm bão, Trami được dự doán sẽ đổ trực tiếp vào đất liền trong sáng sớm 30/9 và có thể gây ra các hiện thượng tiết cực đoan trên cả nước cho tới ngày 1/10.

trami
(Nguồn: accuweather.com)

Hiện bão Trami đang tấn công các đảo nhỏ nằm phía rìa ngoài của quần đảo Okinawa, cách thủ đô Tokyo 1.000 km về phía Tây Nam, gây ra mưa lớn và các đợt thủy triều dâng cao.

Bão cũng đã khiến 5 người bị thương, nhiều cây cối đổ gãy và thổi bay bức tường phía ngoài một tòa nhà ở thành phố Nah.

Đài NHK (Nhật Bản) đưa tin 600 người đã được sơ tán tới những nơi trú ẩn an toàn trong khi hơn 121.000 hộ dân ở hơn 30 thị trấn tại đảo Miyakojima đã bị cắt điện và hơn 400 chuyến bay chủ yếu đến và đi từ Okinawa bị hủy.

Văn phòng quản lý thiên tai Okinawa lo ngại con số thiệt hại có thể tăng đồng thời kêu gọi người dân chủ dộng phòng tránh những trường hợp nguy hiểm trong khi bão quét qua khu vực.

Vì ảnh hưởng của bão, hơn một nửa số điểm bỏ phiếu cho cuộc bầu cử thị trưởng sớm tại Okinawa diễn ra ngày 29/9 đã buộc phải đóng cửa.

Sân bay quốc tế Kansai cũng sẽ tạm dừng hoạt động 2 đường băng trong sáng sớm 29/9, 7 giờ trước khi bão được dự báo tiến sát sân bay.

Di chuyển theo hướng Bắc qua Okinawa, bão Trami được dự đoán sẽ mạnh lên trước khi tiến sâu vào đất liền qua quần đảo Kyushu và đảo chính Honshu, miền Tây Nhật Bản trong ngày 30/9.

Đường di chuyển này rất giống với cơn bão Jebi đã đổ vào Nhật Bản hồi đầu tháng. Bão Jebi là bão mạnh nhất trong vòng 25 năm qua, tạo ra những đợt thủy triều cao chưa từng có, gây ra lũ lụt khiến sân bay Kansai ngừng hoạt động trong nhiều ngày.

Năm 2018, Nhật Bản đã trải qua hàng loạt đợt thời tiết cực đoan như bão, mưa lớn và nắng nóng cực điểm. Hiện nhiều vùng phía Tây của quốc gia này vẫn đang khắc phục hậu quả của bão Jebi.

Thực hiện: depweb

29/09/2018, 16:15