Bão Michael có sức tàn phá nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ

ĐẸP MEN

Giới chức bang Florida cảnh báo Michael sẽ là cơn bão có sức tàn phá nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua của bang này.

Tính tới trưa 10/10 (giờ Việt Nam), bão Michael cách thành phố Apalachicola 275km về phía Tây Nam, sức gió tối đa lên tới gần 210km/h và đang hướng thẳng về khu vực Panhandle, một dải đất hình ngón tay nằm trên Vịnh Mexico.

Trung tâm Bão quốc gia (NHC) cảnh báo Michael sẽ tiến vào đất liền trong ngày 10/10, mang theo mưa to gió lớn.

ttxvn_bao
Hình ảnh vệ tinh chụp bão Michael ở ngoài khơi Vịnh duyên hải Mexico của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau đó, cơn bão này sẽ quét qua toàn bộ miền Đông Nam nước Mỹ và hướng ra Đại Tây Dương.

Trước nguy cơ siêu bão Michael có thể gây thiệt hại nặng nề, Thống đốc bang Florida Rick Scott đã hối thúc người dân ở khu vực Panhandle chấp hành lệnh sơ tán khẩn cấp.

Ông nhấn mạnh Michael là một cơn bão “khổng lồ” có sức tàn phá lớn và đây là có thể cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực Panhandle của Florida trong nhiều thập kỷ qua.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia gồm 2.500 người ở bang này đã được đặt trong tình trạng báo động cao.

Từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida để sẵn sàng ứng phó với bão Michael, mở đường cho việc huy động ngân quỹ liên bang cho hoạt động cứu trợ, cũng như tạo điều kiện để Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) cung cấp hỗ trợ cần thiết cho những khu vực chịu ảnh hưởng do bão.

Trong khi đó, các căn cứ quân sự tại Florida cũng đang gấp rút chuẩn bị đối phó với siêu bão Michael. Những căn cứ quân sự nằm trên đường đi của bão sẽ đóng cửa, một số điểm xung yếu sẽ cho sơ tán trang thiết bị quân sự và binh sỹ để tránh thiệt hại.

Các máy bay chiến đấu hoạt động tại các căn cứ Tyndall, Eglin và Hurlburt đã sơ tán đến các sân bay nằm sâu trong đất liền ở Ohio và Arkansas.

Không quân Mỹ đã ban hành chỉ thị sơ tán bắt buộc đối với căn cứ không quân Tyndall và chỉ những binh sỹ có phận sự mới ở lại trong thời gian bão đổ bộ. Những căn cứ khác binh sỹ có thể sơ tán nếu cảm thấy cần thiết.

Thực hiện: depweb

10/10/2018, 15:35