Bao lâu thì nên thay gạt mưa ô tô? - Tạp chí Đẹp

Bao lâu thì nên thay gạt mưa ô tô?

Không có một thời gian cố định nào để bạn thay gạt mưa xe hơi bởi nó tùy thuộc vào chất lượng, điều kiện sử dụng, khí hậu nhưng thông thường là khoảng 10 – 12 tháng.

Ngay khi bạn nhận thấy gạt mưa xe bạn không còn gạt sạch nước trên kính lái hoặc kính hậu là lúc bạn nên thay gạt mưa mới, chi phí không quá lớn nên đừng chần chừ vì có thể gây nên những hậu quả lớn. Ví như bạn gặp cơn mưa lớn, gạt mưa không tốt khiến tầm nhìn bị hạn chế có thể gây tai nạn.

Thông thường, tuổi thọ của gạt mưa tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và cách sử dụng cũng như chất lượng của gạt mưa. Nóng quá hay lạnh quá đều là nguyên nhân gây hư hại lưỡi gạt cao su, thậm chí nhiều người dùng xe còn quên tắt gạt mưa phía sau khiến gạt hoạt động liên tục khi trời đã hết mưa.

Việc hết nước rửa kính mà bạn bật gạt mưa, hay nói cách khác là gạt ở kính khô sẽ nhanh làm hỏng gạt hơn. Hoặc bạn cũng không nên đỗ xe lâu giữa trời nắng nóng sẽ làm cao su bị chai cứng, lão hóa nhanh hơn…

Mỗi lần rửa xe bạn (nhắc nhân viên rửa xe) nên làm sạch gạt mưa hoặc kỹ hơn thì bạn có thể dùng dấm trắng để vệ sinh phần lưỡi gạt. Hiệu suất của lưỡi gạt sẽ giảm dần theo thời gian nhưng nhiều người không nhận ra mấy, chỉ khi xuất hiện những tiếng rít và sự rung giật khi gạt thì chúng ta mới thực sự lưu tâm, lúc này lưỡi gạt bằng cao su đã đi vào chu kỳ lão hóa, chai cứng và đặc biệt là kêu to khi thời tiết lạnh.

Khi cần gạt lần đầu tiên không thể gạt đi phần lớn lượng nước chảy trên kính lái mà còn sót lại những vệt ướt thì đó là lúc phải thay mới lưỡi gạt. Bạn cũng nên mua lưỡi gạt mưa chính hãng, chất lượng cao để vừa gạt sạch vừa được lâu, nên để ý thay cả lưỡi gạt phía sau xe (nếu có).

Tác giả: Trần Giáp

28/02/2020, 16:00