Bánh Trung Thu hình chú heo ngộ nghĩnh - Tạp chí Đẹp

Bánh Trung Thu hình chú heo ngộ nghĩnh

Ẩm Thực

Chuẩn bị chung cho các loại bánh:

– Đường mạch nha
– Nước tro tàu

Nước đường

(Nước đường nên nấu càng sớm càng tốt, thậm chí, năm nay nấu cho năm sau.).

(A)
1kg đường
600ml nước nóng
2 lát chanh

(B)
200gr đường
50ml nước

Cách làm:

• Cho nguyên liệu (B) vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun lửa trung bình
• Trong một nồi khác, đun sôi 600ml nước
• Khi đường trong (B) chuyển màu caramel, lắc tròn cái nồi (không được khuấy)
• Đổ nước sôi vào nồi caramel, cho 1kg đường và 2 lát chanh vào. Khi sôi, vặn nhỏ lửa và đun khoảng 45~60 phút, tới khi nước sánh lại
• Khi nguội, cho vào chai, để dành tới khi cần dùng

Vỏ bánh (cho 20 bánh cỡ 50~60gr)

Nguyên liệu:

• 200gr nước đường làm bánh nướng từ công thức trên
• 1tsp nước tro tầu
• 1/4tsp baking soda
• 50gr dầu lạc (hoặc thay thế bằng dầu ăn)
• 320gr bột mỳ

Cách làm:

1. Trộn lẫn nước đường, nước tro tầu, baking soda và dầu ăn vào một tô nhỏ. Để nghỉ 4 tiếng.
2. Trộn đều hỗn hợp nước đường và bột cho trộn đều, tới khi bột mịn mặt là được. Để bột nghỉ 30 phút.
3. Chia bột thành các viên nhỏ, theo kích cỡ của khuôn.

 

Làm nhân bánh

Nhân đậu xanh:
(nên làm trước 1 hôm)

• 200gr đậu xanh xát vỏ
• 150gr đường (thêm bớt tùy khẩu vị. Với lượng đường này là vừa ngọt)
• 1tbsp mạch nha (maltose)
• 100~120gr oil
• 1tbsp bột bánh dẻo
• 1 1/2 tbsp bột trà xanh
• 10 quả trứng muối, bỏ lòng trắng, lòng đỏ ngâm rượu trắng 10 phút, hấp cách thủy 15 phút, để nguội (bánh cỡ nhỏ này, chỉ dùng nửa quả trứng muối cho mỗi bánh)

Nhân đậu đỏ:

• 350gr đậu đỏ
• 250gr đường
• 150gr dầu ăn
+ 1 thìa canh mạch nha
• 1 thìa canh bột bánh dẻo
• Trứng muối

Phết bánh (trộn đều)

• 1 lòng đỏ trứng
• 1 thìa café nước

Thực hiện

1. Đậu ngâm nước khoảng 4h cho mềm. Vo sạch, bỏ vỏ, đổ nước vào nấu như nấu cơm. Lưu ý cho hơi nhiều nước, để đậu khi chín, hơi nát thì nghiền mới mịn.

2. Đậu chín nát. Dùng thìa gỗ ngoáy đều trên bếp, lúc nóng để đậu nhuyễn ra. Tiếp tục cho vào máy xay, xay cho thật mịn, nhuyễn. (cẩn thận kẻo máy xay bị cháy) Cho bột trà xanh vào trộn đều. Tắt máy

3. Cho nhân lên chảo, xào lửa trung bình, cho đường vào.

4. Dầu ăn cho vào làm 3 lần. Sau mỗi lần cho dầu, đảo đều tới khi nhân hơi se lại, hết dầu thì lại cho tiếp. Lưu ý đảo luôn tay. Lúc này thấy nhân nhạt thì có thể cho thêm đường. Tiếp tục xào tới khi nhân khô và ráo, sờ không dính tay. Cho bột bánh dẻo vào, đảo đều. Tắt bếp và để nhân thật nguội.

5. Chia nhân thành các viên nhỏ, tùy theo cỡ khuôn, cứ 2 phần nhân, 1 phần vỏ.

Đóng và nướng bánh

1. Dàn mỏng nhân đậu, cho trứng muối vào giữa, vê tròn lại. Tiếp tục làm cho tới hết.

2. Dàn mỏng vỏ bánh, cho phần nhân (1) vào giữa, vê tròn sao cho vỏ bọc kín phần nhân là được. Làm tương tự cho tới hết.

 

3. Nặn hình tròn vo rồi vuốt cho hơi thuôn thuôn như hình quả trứng vịt, hoặc tròn hơn trứng cũng được. Bạn nên đặt heo xuống khay có lót tấm nướng/ giấy nến yên vị rồi xoa quanh mình lần nữa cho da dẻ mịn màng, tròn trịa rồi mới gắn theo thứ tự mũi, tai, mắt, đuôi. 

Ảnh: Foxkitchen

– Cái mũi là đặc điểm nhận dạng quan trọng của chú heo, làm 1 hình tròn nhỏ, ấn hơi bẹt, gắn vào vị trí hơi cao cao như hình dưới đây, chú heo sẽ ngộ nghĩnh sống động. Dùng tăm gỗ đầu nhọn chọc 2 lỗ mũi.

– Làm 2 hình tam giác hoặc hình tròn nhỏ vuốt nhọn 1 đầu, ấn que nhọn vào như hình demo để có lai, gắn vị trí 2 bên, bẻ xuống hoặc để nguyên tùy thích để có các chú heo có đặc điểm khác nhau

– Lấy 1 miếng bột vỏ bánh nhỏ nhỏ, trộn bột cacao vào để có miếng màu đậm làm mắt. Vê 2 viện bé tẹo bằng đầu tăm, dính vào vị trí mắt thích hợp, dùng tăm nhọn dí vào giữa để cố định.

– Vê 1 sợi bột nhỏ, dài, cuộn tròn lại, dính vào vị trí đuôi, hơi cao cao để từ phía trước mặt cũng có thể thấy cả cái đuôi xoăn tít.

– Mắt, mũi, tai làm nho nhỏ trông mặt heo mới “khôn”.

 

Ảnh: Tommy Mum

4. Xếp vào khay nướng có lót giấy chống dính.

 

Ảnh: Tommy Mum

5. Lò làm nóng trước, nhiệt 175C~180C (tùy theo bánh cỡ to hay nhỏ và tùy từng lò mà điều chỉnh nhiệt cho phù hợp)

6. Cho vào lò nướng khoảng 5~10 phút (tùy cỡ bánh), tới khi vỏ bánh se lại, màu vàng nhạt và có màu đục đục.

7. Bỏ khay bánh ra, xịt nước lên mặt bánh, để nghỉ 10 phút rồi phết trứng lên mặt bánh, nướng tiếp 5~10 phút tới khi bánh vàng rộm là được. Khi nguội bánh sẽ xuống màu đậm và đẹp hơn.

8. Vậy là đã hoàn thành. Bánh nướng để 3~5 ngày sau ăn mới ngon nhé.

Ảnh: Foxkitchen và Tommy Mum

Học thêm cách làm những loại bánh trung thu khác tại đây

Tổng hợp (từ Bakingfun, Foxkitchen)

Thực hiện: depweb

27/09/2012, 15:44