Bánh trôi ngũ sắc rực rỡ ngày thu - Tạp chí Đẹp

Bánh trôi ngũ sắc rực rỡ ngày thu

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (20 bánh trôi)

Vỏ bánh
+ 300g bột nếp
+ 50g lá dứa 
+ 50g bí ngô 
+ 50g bắp cải tím
+ 50g ruột gấc 
+ 1 muỗng canh rượu trắng
+ 250ml nước lọc

Nhân bánh
+ 200g đậu xanh không vỏ
+ 10ml sữa tươi
+ 20g đường trắng
+ Chút xíu muối

Nước đường
+ 1 lít nước
+ 2 củ gừng bào mỏng
+ 20g lá dứa
+ 250g đường trắng

Nước cốt dừa
+ 165ml nước cốt dừa lon
+ 1 dúm muối nhỏ
+ 1 chút vani
+ 25g bột năng
+ 2 thìa canh nước lọc
+ 30g mè trắng rang sẵn 

banh-troi-ngu-sac-deponline

Cách làm:
– Dầm ruột gấc với rượu trắng để lấy phần thịt gấc, bỏ hạt. Lá dứa, bí ngô, bắp cải tím rửa sạch, cắt nhỏ.  Xay nhuyễn mỗi loại với 50ml nước, lọc qua rây và để riêng từng phần.

banh-troi-ngu-sac-deponline

– Chia bột làm 5 phần, mỗi phần 60g. Mỗi phần bột các bạn nhào với một phần nước màu đã chuẩn bị sẵn, trong đó có một phần bột màu trắng. Nhào đến khi thấy có thể vo viên, để bột nghỉ khoảng 20 phút. 

banh-troi-ngu-sac-deponline

– Đậu xanh ngâm vài giờ cho nở, đãi sạch rồi đổ nước xâm xấp đậu, nấu chín. Dùng muôi tán nhuyễn, cho vào chảo cùng tí xíu muối, đường và sữa tươi vào sên (đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều) đến khi thấy  đậu có thể vo viên. Chia thành 20 viên tròn nhỏ (mỗi viên khoảng 17g).

banh-troi-ngu-sac-deponline

– Phần bột màu các bạn chia mỗi phần thành 4 – 5 viên nhỏ, có thể bớt lại chút bột rồi đem vo tròn thành những viên bột to cỡ viên trân châu cho đẹp. Dùng tay ấn dẹt bột, cho nhân vào giữa và vo lại. Đun sôi nước, thả bánh vào luộc đến khi thấy bánh nổi lên là đã chín. Vớt ra, ngâm bánh vào thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.

banh-troi-ngu-sac-deponline

– Cho nước, đường, lá dứa và gừng vào nồi đun sôi liu riu một lát rồi vớt bỏ lá dứa.

banh-troi-ngu-sac-deponline

– Đun sôi nước cốt dừa lon cùng chút xíu muối và vani. Hoà tan 25g bột năng cùng nước lọc cho vào khuấy  với nước dừa đến khi chín và đạt độ sệt mong muốn.

banh-troi-ngu-sac-deponline

– Thả bánh vào nồi nước lá dứa đun sôi trở lại rồi múc chè ra chén, rưới nước cốt dừa và rắc mè lên trên và thưởng thức.

banh-troi-ngu-sac-deponline

Khi nhào bột làm bánh trôi, nếu lỡ cho nhiều nước, bạn có thể cho thêm ít bột ở ngoài vào để cân bằng.

banh-troi-ngu-sac-deponline

Nếu thích ăn ngọt, các bạn có thể cho thêm đường nâu để nước ngọt đậm và có màu vàng đẹp mắt.

banh-troi-ngu-sac-deponline

Bài và ảnh: Jessica Huynh
logo

Xem thêm: 6 hương vị bánh nướng bạn nên thử trong mùa Trung thu

6-huong-vi-banh-nuong-deponline

Thực hiện: depweb

05/09/2014, 22:09