Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
Nhân bánh:
Quét mặt bánh:
Cách làm:
– Dứa gọt vỏ, làm sạch mắt, cắt miếng nhỏ rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn.
– Cho dứa đã xay vào nồi chống dính. Đun nồi dứa trên bếp với lửa trung bình – lớn, vừa đun vừa dùng muỗng gỗ khuấy đều cho đến khi dứa cạn bớt nước.
– Cho đường và nước cốt chanh vào nồi. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp, sau đó hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp khô ráo. Trong quá trình đun luôn dùng muỗng gỗ khuấy đều.
– Cho phần nhân dứa vừa đun vào bát, để nguội rồi cất vào tủ lạnh ít nhất 1 tiếng đồng hồ. Sau đó chia phần nhân làm 50 viên nhỏ đều nhau.
– Cho bơ và sữa đặc vào âu nhôm sạch. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ trung bình cho hỗn hợp hòa quyện. Cho lòng đỏ trứng gà vào và đánh tiếp thêm 30 giây nữa. Hạ tốc độ máy đánh trứng ở mức thấp và cho bột mì vào từ từ, đánh đều cho hỗn hợp hòa quyện. Đến khi hỗn hợp bột mịn màng và không dính tay là đạt. Chia bột thành 50 viên đều nhau.
– Xoa ít dầu ăn lên thớt hoặc trên tay, dàn đều viên bột cho mỏng. Cho một viên nhân vào và vo tròn lại. Sau đó ấn dẹp nhẹ từng chiếc bánh. Cứ thế làm cho hết bột và nhân.
– Xếp bánh trên khay đã lót giấy nướng. Dùng dao khứa nhẹ vài đường chéo lên mặt bánh. Sau đó trộn đều các nguyên liệu quét mặt bánh và quét hỗn hợp trứng lên từng chiếc bánh 2 lần.
– Nướng bánh ở nhiệt độ 165 độ C từ 20 – 22 phút hoặc đến khi thấy mặt bánh vàng nâu.
– Lấy bánh ra khỏi lò, để bánh trên khay khoảng 5 phút rồi để bánh nguội hoàn toàn trên rack. Nên bảo quản bánh trong hộp kín.
Bài và ảnh: Hương Đặng