1. Làm nhân kem matcha
Nguyên liệu:
+ 2 cup sữa tươi (480ml)
+ 2 muỗng canh bột matcha
+ 1 cup whipping cream (240ml)
+ 6 lòng đỏ trứng gà
+ 1/2 cup + 2 muỗng canh đường (120g)
Cách làm:
2. Làm mochi nhân kem
Nguyên liệu:
+ ¾ cup bột shiratamako (100g) hoặc mochiko (115g) (shiratamako và mochiko là bột gạo nếp được làm từ gạo nếp Nhật Bản. Bạn cũng có thể thay bằng bột nếp Việt Nam – hương vị mỗi loại bột sẽ cho ra thành phẩm khác nhau một chút)
Dụng cụ:
Cách làm:
– Sử dụng muỗng cookie, xúc kem vào vỏ đựng cupcake (đặt trong khuôn cupcake). Kem sẽ tan chảy nhanh chóng vì thế chúng tôi khuyên bạn cho ngay vào ngăn đá tủ lạnh trong vài giờ hoặc đến khi kem đông cứng.
– Khi kem đã đông cứng, bạn có thể bắt đầu làm mochi. Trộn shiratamako và đường trong một cái bát vừa và trộn chúng với nhau.
– Cho thêm nước vào hỗn hợp bột và trộn đều đến khi nhuyễn.
– Cách sử dụng lò vi sóng: Nếu bạn sử dụng lò vi sóng để làm mochi, đậy bát hỗn hợp bột bằng nilon bọc thực phẩm (đừng bọc quá kín). Cho bát vào lò và bật ở mức cao (1200w) trong khoảng 1 phút. Lấy ra và quấy bằng phới silicon. Đậy lại và nấu thêm 1 phút. Sau đó lại quấy tiếp, đậy và nấu thêm 30 giây nữa là xong. Màu mochi lúc này gần như trắng trong rất đẹp.
– Cách hấp: Nếu sử dụng cách hấp, đậy nắp nồi hấp bằng khăn để nước không bị rơi ngược vào hỗn hợp mochi. Cho bát vào giá hấp, đậy lại và hấp khoảng 15 phút. Hấp nửa chừng thời gian đó thì quấy hỗn hợp và đậy lại hấp tiếp.
– Đặt giấy nến lên một mặt phẳng, rắc tinh bột khoai tây lên làm bột áo. Đổ hỗn hợp bột làm mochi lên trên.
– Để tránh bị dính, bạn nên rắc nhiều tinh bột khoai tây lên trên bột làm mochi. Khi bột nguội bớt, bạn dùng cây cán bột cán mỏng bột làm mochi.
– Cho cả giấy nến và bột đã được cán mỏng vào một cái khay nướng lớn. Cho khay vào tủ lạnh khoảng 15 phút để bột định hình.
– Lấy bột ra và dùng khuôn tròn cắt thành 7-8 hình tròn (nếu không có bạn có thể sử dụng một chiếc bát úp ngược để cắt) làm vỏ bánh.
– Dùng chổi phủi hết bột khoai tây thừa đi. Còn nếu phần bột đã cán vẫn có vài chỗ bị dính thì bạn phủ bột khoai tây lên chỗ đó cho hết dính. Lấy những miếng nilon bọc thực phẩm to hơn vỏ bánh chút phủ lên trên thớt hoặc đĩa, sau đó cho từng miếng vỏ bánh ra các miếng nilon đó.
– Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bọc kem. Trên mỗi miếng mochi, bạn cho một viên kem lên và túm bốn góc lại để bọc vỏ mochi ra ngoài kem.
– Miết kín vỏ mochi lại, nhanh chóng gói nilon lại và vặn kín. Cho mochi kem vào khay nướng cupcake để giữ hình dáng. Cho mochi nhân kem vào ngăn đá tủ lạnh trong vài giờ (nếu dùng bột nếp Việt Nam thì nên ăn luôn hoặc để ngăn đá 15 phút thôi nhé). Khi đã sẵn sàng để dùng, lấy ra ngoài một lúc để mochi mềm ra một chút.
Lưu ý:
– Giữ bếp của bạn mát mẻ khi làm kem.
– Dùng chiếc muỗng làm bánh cookie để chia các phần kem bằng nhau, khi bọc mochi sẽ đều đẹp hơn.
– Sử dụng một lượng lớn tinh bột khoai tây/ngô phủ lên tay hoặc bề mặt làm bánh để tránh dính.
– Đeo găng tay cao su mỏng để tránh nhiệt ở bàn tay ảnh hưởng lên kem và tay bị dính bột.
– Đừng làm tắt các bước cho đến khi bạn thuần thục.
– Đừng tham vọng làm ngay được hình mochi hoàn hảo ở vài lần thử đầu tiên.
Sơn Nam
Biên dịch từ justonecookbook