Bánh mochi nhân kem matcha mát lạnh đến mê li - Tạp chí Đẹp

Bánh mochi nhân kem matcha mát lạnh đến mê li

Ẩm Thực

1. Làm nhân kem matcha

Nguyên liệu:

+ 2 cup sữa tươi (480ml)
+ 2 muỗng canh bột matcha
+ 1 cup whipping cream (240ml)
+ 6 lòng đỏ trứng gà
+ 1/2 cup + 2 muỗng canh đường (120g)

Cách làm:


– Đặt đá lạnh vào một chiếc âu lớn có chút nước.
– Trong một chiếc âu nhỏ, cho 1/4 cup sữa và bột matcha vào trộn đều. Sau đó cho hỗn hợp vừa trộn vào chỗ sữa tươi còn lại, khuấy đều.
– Làm nóng hỗn hợp sữa ở trên với 1/2 cup whipping cream ở lửa vừa và nấu tới khi nước lăn tăn.
– Trong một âu cỡ vừa, trộn phần whipping cream còn lại cùng lòng đỏ trứng và đường. Từ từ cho hỗn hợp sữa matcha nóng vào hỗn hợp lòng đỏ trứng và trộn đều.
– Cho tất cả lên bếp và đun ở lửa vừa tới khi hỗn hợp hơi đặc là được. 
– Cho hỗn hợp kem nóng vào âu lớn đựng nước đá. Khi hỗn hợp kem nguội thì cho vào máy làm kem hoặc cho vào ngăn đá, cứ 2 tiếng mang ra xay ở máy xay sinh tố 1 lần, xay khoảng 3 lần là được.

2. Làm mochi nhân kem

Nguyên liệu:

mochi nhân kem, cách làm mochi nhân kem, cách làm mochi, công thức làm mochi, công thức mochi nhân kem

+ ¾ cup bột shiratamako (100g) hoặc mochiko (115g) (shiratamako và mochiko là bột gạo nếp được làm từ gạo nếp Nhật Bản. Bạn cũng có thể thay bằng bột nếp Việt Nam – hương vị mỗi loại bột sẽ cho ra thành phẩm khác nhau một chút)

+ ¾ cup (180ml) nước
+ ¼ cup đường
+ ½ cup (100g) tinh bột khoai tây/ngô
+ Kem matcha bạn làm phía trên (hoặc loại kem yêu thích)

Dụng cụ:

+ Khuôn cupcake nhôm/silicone và giấy mềm đựng cupcake
+ Một cái muỗng đổ bột cookie (nhỏ hơn muỗng xúc kem) 
+ Một cái lăn bột 
+ Một cái khuôn bánh cookie tròn 9cm hoặc một cái bát tròn nhỏ


Cách làm:


– Sử dụng muỗng cookie, xúc kem vào vỏ đựng cupcake (đặt trong khuôn cupcake). Kem sẽ tan chảy nhanh chóng vì thế chúng tôi khuyên bạn cho ngay vào ngăn đá tủ lạnh trong vài giờ hoặc đến khi kem đông cứng. 

mochi nhân kem, cách làm mochi nhân kem, cách làm mochi, công thức làm mochi, công thức mochi nhân kem

– Khi kem đã đông cứng, bạn có thể bắt đầu làm mochi. Trộn shiratamako và đường trong một cái bát vừa và trộn chúng với nhau. 

mochi nhân kem, cách làm mochi nhân kem, cách làm mochi, công thức làm mochi, công thức mochi nhân kem

– Cho thêm nước vào hỗn hợp bột và trộn đều đến khi nhuyễn. 

mochi nhân kem, cách làm mochi nhân kem, cách làm mochi, công thức làm mochi, công thức mochi nhân kem

– Cách sử dụng lò vi sóng: Nếu bạn sử dụng lò vi sóng để làm mochi, đậy bát hỗn hợp bột bằng nilon bọc thực phẩm (đừng bọc quá kín). Cho bát vào lò và bật ở mức cao (1200w) trong khoảng 1 phút. Lấy ra và quấy bằng phới silicon. Đậy lại và nấu thêm 1 phút. Sau đó lại quấy tiếp, đậy và nấu thêm 30 giây nữa là xong. Màu mochi lúc này gần như trắng trong rất đẹp.

mochi nhân kem, cách làm mochi nhân kem, cách làm mochi, công thức làm mochi, công thức mochi nhân kem

– Cách hấp: Nếu sử dụng cách hấp, đậy nắp nồi hấp bằng khăn để nước không bị rơi ngược vào hỗn hợp mochi. Cho bát vào giá hấp, đậy lại và hấp khoảng 15 phút. Hấp nửa chừng thời gian đó thì quấy hỗn hợp và đậy lại hấp tiếp. 

mochi nhân kem, cách làm mochi nhân kem, cách làm mochi, công thức làm mochi, công thức mochi nhân kem

– Đặt giấy nến lên một mặt phẳng, rắc tinh bột khoai tây lên làm bột áo. Đổ hỗn hợp bột làm mochi lên trên.

mochi nhân kem, cách làm mochi nhân kem, cách làm mochi, công thức làm mochi, công thức mochi nhân kem

– Để tránh bị dính, bạn nên rắc nhiều tinh bột khoai tây lên trên bột làm mochi. Khi bột nguội bớt, bạn dùng cây cán bột cán mỏng bột làm mochi.

mochi nhân kem, cách làm mochi nhân kem, cách làm mochi, công thức làm mochi, công thức mochi nhân kem

– Cho cả giấy nến và bột đã được cán mỏng vào một cái khay nướng lớn. Cho khay vào tủ lạnh khoảng 15 phút để bột định hình.

mochi nhân kem, cách làm mochi nhân kem, cách làm mochi, công thức làm mochi, công thức mochi nhân kem

– Lấy bột ra và dùng khuôn tròn cắt thành 7-8 hình tròn (nếu không có bạn có thể sử dụng một chiếc bát úp ngược để cắt) làm vỏ bánh.

mochi nhân kem, cách làm mochi nhân kem, cách làm mochi, công thức làm mochi, công thức mochi nhân kem

– Dùng chổi phủi hết bột khoai tây thừa đi. Còn nếu phần bột đã cán vẫn có vài chỗ bị dính thì bạn phủ bột khoai tây lên chỗ đó cho hết dính. Lấy những miếng nilon bọc thực phẩm to hơn vỏ bánh chút phủ lên trên thớt hoặc đĩa, sau đó cho từng miếng vỏ bánh ra các miếng nilon đó. 

mochi nhân kem, cách làm mochi nhân kem, cách làm mochi, công thức làm mochi, công thức mochi nhân kem

– Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bọc kem. Trên mỗi miếng mochi, bạn cho một viên kem lên và túm bốn góc lại để bọc vỏ mochi ra ngoài kem.

mochi nhân kem, cách làm mochi nhân kem, cách làm mochi, công thức làm mochi, công thức mochi nhân kem

– Miết kín vỏ mochi lại, nhanh chóng gói nilon lại và vặn kín. Cho mochi kem vào khay nướng cupcake để giữ hình dáng. Cho mochi nhân kem vào ngăn đá tủ lạnh trong vài giờ (nếu dùng bột nếp Việt Nam thì nên ăn luôn hoặc để ngăn đá 15 phút thôi nhé). Khi đã sẵn sàng để dùng, lấy ra ngoài một lúc để mochi mềm ra một chút.

mochi nhân kem, cách làm mochi nhân kem, cách làm mochi, công thức làm mochi, công thức mochi nhân kem

mochi nhân kem, cách làm mochi nhân kem, cách làm mochi, công thức làm mochi, công thức mochi nhân kem

mochi nhân kem, cách làm mochi nhân kem, cách làm mochi, công thức làm mochi, công thức mochi nhân kem

Lưu ý:

– Giữ bếp của bạn mát mẻ khi làm kem.

– Dùng chiếc muỗng làm bánh cookie để chia các phần kem bằng nhau, khi bọc mochi sẽ đều đẹp hơn.

– Sử dụng một lượng lớn tinh bột khoai tây/ngô phủ lên tay hoặc bề mặt làm bánh để tránh dính. 

– Đeo găng tay cao su mỏng để tránh nhiệt ở bàn tay ảnh hưởng lên kem và tay bị dính bột.

– Đừng làm tắt các bước cho đến khi bạn thuần thục. 

– Đừng tham vọng làm ngay được hình mochi hoàn hảo ở vài lần thử đầu tiên. 

Sơn Nam

Biên dịch từ justonecookbook


logo

 

Thực hiện: depweb

11/05/2015, 13:36