Bánh madeleine – những chú sò ngọt ngào

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

+ 80g bột mì

+ 40g bột bắp

+ 90g đường

+ 1 thìa canh mật ong

+ 1 thìa canh kem sữa tươi (whipping cream)

+ 3 trứng gà

+ 100g bơ nhạt

+ ½ thìa cà phê bột nở

+ ¼ thìa cà phê vanilla

+ ¼ thìa cà phê muối

+ ½ thìa cà phê nước cốt chanh

+ 2 thìa canh đường bột (icing sugar)

banh-madeleine-chu-so-xinh-xan-deponline


Cách làm:

banh-madeleine-chu-so-xinh-xan-deponline

Bước 1:

Trộn đều bột mì, bột bắp, bột nở và muối.

banh-madeleine-chu-so-xinh-xan-deponline

Bước 2:

Cho bơ vào lò vi sóng hoặc đun cách thuỷ để bơ tan chảy, cho vanilla, mật ong và kem tươi vào trộn đều.

banh-madeleine-chu-so-xinh-xan-deponline

Bước 3:

Đánh bông trứng, nước cốt chanh và đường đến khi hỗn hợp bông mịn, chuyển sang màu vàng nhạt. Khi đó, hỗn hợp trứng sẽ tăng khoảng gấp 3 lần thể tích lúc ban đầu.

banh-madeleine-chu-so-xinh-xan-deponline

Bước 4:

Chia hỗn hợp bơ ra làm ba phần, rồi trộn đều vào hỗn hợp trứng.

banh-madeleine-chu-so-xinh-xan-deponline

Bước 5:

Rây bột cho mịn, chia bột ra làm ba phần, rồi trộn đều vào hỗn hợp trứng và bơ ở trên. Sau khi trộn xong các bạn có thể lọc lại qua rây lần nữa để hỗn hợp được mịn.

banh-madeleine-chu-so-xinh-xan-deponline

Bước 6:

Cho phần bột bánh vào tủ lạnh 3 tiếng hoặc qua đêm. Hỗn hợp bột bánh sẽ hơi đặc lại.

banh-madeleine-chu-so-xinh-xan-deponline

Bước 7:

– Bật lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong 10 phút trước khi nướng. Phết lớp bơ vào khuôn, rắc bột xung quanh khuôn (nhớ rũ bỏ phần bột thừa). Múc bột vào khuôn và nướng trong 10 phút thì bánh chín.

banh-madeleine-chu-so-xinh-xan-deponline

Bước 9:

– Khi ăn rây thêm đường bột lên bánh.

Bánh madeleine hình vỏ sò thuộc dạng sponge cake (bánh bông lan) có nguồn gốc từ nước Pháp, nhắc đến nước Pháp thì ta lại liên tưởng đến cả một nền ẩm thực lâu đời và một thế giới bánh ngọt đầy mê hoặc. Để bánh madeleine thêm ngon, bạn có thể làm thêm nhân mứt dứa chua ngọt hoặc nếu bạn thích bánh có vị beo béo, thơm ngậy thì có thể  trộn cùng 1 thìa canh vụn dừa sấy khô và 1 thìa canh đường, rồi rải đều vụn dừa trên bề mặt bột bánh trước khi nướng, bánh sau khi nướng sẽ thơm lừng hương dừa.

banh-madeleine-chu-so-xinh-xan-deponline

Bạn có thể trữ bánh trong lọ thủy tinh để ăn dần trong 3 ngày. Còn gì tuyệt hơn khi gia đình thân yêu được nếm những chiếc bánh thơm ngon từ chính tay người vợ, người mẹ làm ra phải không các bạn?

banh-madeleine-chu-so-xinh-xan-deponline

Bài và ảnh: Trúc Giang
logo  

Xem thêm: Bánh phô mai Nhật Bản – mềm như mây

banh-phomai-nhat-ban-deponline

Thực hiện: depweb

06/06/2014, 15:15