Nguyên liệu:
+ 2-3 củ khoai lang
+ 2 muỗng bơ nhạt
+ 1 muỗng bột mỳ đa dụng
+ 1,5 cup sữa nguyên kem
+ 1 cup phô mai xắt nhỏ
+ 1/4 thìa cà phê tiêu xay
+ 1/2 thìa cà phê lá thyme khô (xạ hương)
+ Một nhúm hạt nhục đậu khấu tươi nghiền nát
+ 3-4 cây nấm mồng gà, thái nhỏ (có thể thay bằng nấm sò)
Chế biến:
– Làm nóng sẵn lò ở 175 độ C.
– Có hai cách để cắt khoai lang: đơn giản nhất là dùng dao thái thành miếng tròn. Hoặc bạn có thể thái giống ảnh ở trên. Sau đó xếp theo dạng “domino” vào khay nướng đường kính 25cm, xếp bắt đầu từ ngoài vào trong, như hình. Để khay sang bên cạnh.
– Trong một cái chảo vừa, để nhiệt độ vừa phải, đun tan chảy bơ. Khi bơ tan chảy, cho bột mì và trộn đến khi hỗn hợp nhuyễn. Đổ sữa vào và quấy đến khi hỗn hợp sôi liu riu và đặc hơn; hỗn hợp này gọi là béchamel, nó cần phải đủ đặc để bám vào thìa gỗ khi rút ra. Cho phô mai, tiêu, lá thyme và hạt nhục đậu khấu. Trộn đến khi phô mai tan hoàn toàn. Cho muối đến khi vừa. Trộn tiếp nấm vào.
– Đổ sốt béchamel vào khay khoai đã xếp ở trên, bạn có thể dùng thìa gỗ để vét hết chúng ra. Cho khay vào lò nướng khoảng 25-30 phút, đến khi khoai mềm. Lấy ra và dùng khi nóng.
Sơn Nam
Biên dịch từ AcozyKitchen
Xem thêm: Khoai lang nướng chấm sữa chua