Nguyên liệu:
+ 300g bột nếp
+ 220g khoai lang tím hấp chín
+ 15 – 20 con tôm loại nhỏ
+ 100g thịt ba chỉ
+ Đường, muối, nước mắm, tiêu
Cách làm:
– Tôm rửa sạch cắt phần râu mắt và đuôi. Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ.
– Làm nóng dầu, cho thịt vào đảo đến khi ra mỡ thì cho tiếp tôm vào đảo đều. Khi tôm chuyển sang màu đỏ thì nêm đường, nước mắm, tiêu cho vừa miệng cùng một ít nước vào đảo cho tôm ngấm, để nguội.
– Khoai lang tím hấp chín đem tán thật nhuyễn rồi trộn cùng với bột nếp, thêm 1 nhúm muối nhỏ.
– Rót từng ít nước ấm vào bột, vừa rót vừa trộn đều đến khi thấy bột mềm dẻo bắt thành miếng được thì dừng lại.
– Để bột nghỉ 20 phút, đem chia thành những viên bột đều nhau, ép mỏng rồi cho phần nhân tôm thịt vào giữa bọc kín lại. Dùng lá chuối hoặc lá dong lót xửng hấp, thoa dầu để bánh hấp xong không bị dính.
– Đặt bánh vào xửng hấp khoảng 20 phút đến khi thấy bánh trở màu tím đậm là bánh chín.
– Lấy bánh ra đợi nguội, thoa một lớp dầu mỏng và rải hành lá xắt nhỏ lên trên bánh để trang trí.
Bánh ăn kèm nước mắm ớt hoặc nước mắm ngọt đều rất ngon. Chúc các bạn thành công!