Nguyên liệu:
+1 chén bột gạo (160g)
+ ½ chén bột năng (60g)
+ ¼ chén tôm khô (25g)
+ ½ chén nước cốt dừa (120ml)
+ ½ chén hành lá cắt nhỏ
Cách làm:
– Trộn chung 2 loại bột với nhau. Ngâm tôm khô với nước nóng cho tôm mềm.
– Lấy 1 ¾ cup nước (420ml) trộn với ½ chén nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn. Khuấy đều.
– Trộn hỗn hợp nước với bột, quậy đều cho tan hết rồi để bột nghỉ 30 phút cho bớt hăng mùi.
– Cho bột vào lò vi sóng mức 700W quay 4,5 phút. Cứ 1,5 phút thì lại lấy bột ra quậy đều.
– Bột sau khi quay 4,5 phút trong lò vi sóng thì có dạng đặc sền sệt, nửa sống nửa chín.
Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể cho bột lên bếp quậy liên tục ở lửa vừa, sau 5-7 phút cũng sẽ có hỗn hợp bột đặc và dẻo như vậy.
– Cho bột qua khuôn vuông, ém phẳng bề mặt, cho vào nồi hấp 20 phút.
– Bọc nắp nồi hấp trong một chiếc khăn to để nước không nhỏ lên bề mặt bánh.
– Trong khi hấp, lấy tôm khô ngâm nở ra rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
– Sau đó rang tôm (chấy tôm) trên chảo không có dầu trên bếp cho khô.
– Làm đồ chua ăn kèm: cà rốt/đu đủ xanh/xoài xanh/củ cải bào sợi, trộn với 2 muỗng canh đường, 3 muống canh giấm, trộn đều và để 15 phút cho ngấm.
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào phần hành lá với chút muối, quay 15-20 giây trong lò vi sóng để làm mỡ hành.
– bánh chín thì lấy ra để nguội, cắt miếng vừa ăn.
– Cho bánh ra đĩa, cho mỡ hành lên, rắc tôm chấy, chan nước mắm chua ngọt, ăn kèm đồ chua.