Đây là 1 kiểu bánh mì cuộn chà bông rất ngon và dễ làm với lớp cuộn bên ngoài là trứng nướng mặn mặn, ngọt ngọt, thêm một ít chà bông và nước sốt teriyaki, ăn lạ mà không ngấy.
Nguyên liệu:
Phần bánh mì ngọt
+ 200g bột mì dai
+ 50g bột mì thường
+ 1/4 muỗng cà phê muối
+ 50g đường
+ 25g sữa bột
+ 7g men nâu
+ 1 quả trứng gà
+ 120ml sữa tươi
+ 100ml nước lạnh
+ 60g bơ lạt
Phần trứng cuộn
+ 4 quả trứng gà to
+ 50ml sữa tươi
+ 30g đường
+ 1 dúm muối nhỏ
+ 20g bột mì thường
+ 10g bơ chảy
Nguyên liệu cuộn bánh:
+ 30g chà bông
+ 50g nước sốt teriyaki hoặc sốt mayonáie
+ 1 quả trứng gà nhỏ (dùng phết mặt bánh khi nướng)
Cách làm:
Nhồi và ủ bột
– Bột mì dai, bột mì thường, muối, sữa bột, đường tất cả cho vào thố, trộn đều.
– Cho 7g men nâu vào chén, rồi cho 100ml nước lạnh vào khấy đều.
– Trứng đánh tan hòa với sữa tươi.
– Bật máy trộn bột rồi đổ chén men đã hòa với nước vào trộn nhẹ, cho từ từ trứng đánh tan với sữa vào, lúc này bật máy đánh nhanh cho bột hòa đều với tất cả nguyên liệu. Thời gian nhồi bột khoảng 5 phút. Khi bột đã nhồi dẻo mịn thì cho bơ chảy vào và tiếp tục cho máy chạy, nhồi đến khi khối bột thật mịn, dùng tay kéo miếng bột, nếu thấy thành một màng mỏng như trong hình là bột đã được nhồi kỹ. Nếu nhồi bằng tay bạn sẽ mất 15 – 20 phút nhé.
– Cho bột ra mặt bàn vê tròn rồi cho vào 1 chiếc tô to, bọc kín ủ bột khoảng 1 giờ để bột được nở, bột nở nhanh hay chậm tùy theo thời tiết nóng hoặc lạnh.
Trong lúc chờ bột nở mình sẽ đánh trứng và nướng trứng cho chín
Cách làm trứng cuộn:
– Cho 4 quả trứng gà vào thố với 50ml sữa tươi, 30g đường,1 dúm muối và 10g bơ chảy vào, bật máy đánh trứng đánh hơi bông, sau đó rây bột mì vào, trộn đều.
– Dùng khuôn hình chữ nhật chiều dài 25cmx20cm, lòng khuôn lót giấy nến, đổ hổn hợp trứng vào khuôn, bật lò nóng 180 độ C, cho khay trứng vào nướng lửa trên và dưới, khoảng 15 phút, khi thấy mặt trứng vàng là trứng chín.
– Đưa khay trứng ra ngoài chờ hơi nguội, úp ngược miếng trứng lên mặt bàn có phủ 1 miếng giấy nến to khác, xé bỏ giấy nến trong khuôn ra, chờ trứng nguội. Phần trứng này sẽ dùng để cuộn bánh mì.
Nướng bánh:
– Sau khi bột đã ủ nở, cho khối bột lên mặt bàn đấm cho bọt khí xẹp, nhồi sơ lại.
– Dùng chiếc khay nướng trứng vừa nãy, lót giấy nến, cán mỏng miếng bột cho vào khuôn dàn dều, xịt tí nước lên mặt bánh, dùng 1 chiếc nĩa xâm lên mặt bánh để khi nướng bánh không bị phồng. Phủ kín tiếp tục ủ bột lần hai,thời gian ủ cũng khoảng 1 giờ.
– Khi ủ lần 2 bột đã nở, bật lò nướng 180 độ C, làm nóng lò 15 phút, phết trứng lên mặt bánh, rồi cho khay bánh vào nướng lửa trên dưới trong 15 phút tới khi bánh vàng là được. Lưu ý không nướng lâu quá, bánh sẽ giòn và không cuộn được. Bánh chín mang ra ngoài để hơi nguội, lấy bánh ra khỏi khuôn, xé bỏ phần giấy nến, chờ bánh thật nguội.
– Cắt bỏ phần rìa bánh, rồi dùng dao cắt ngang và dọc những đường kẻ ở bánh, không cần cắt đứt nhé. Sở dĩ cắt những đường kẻ này phần trong của bánh là để giúp khi cuộn bánh bạn có thể cuộn dễ dàng và không bị nứt.
Cuộn bánh:
Phết 1 lớp sốt lên mặt trứng rồi xếp bánh lên trên, trên mặt bánh mì tiếp tục phết sốt teriyaki hay sốt mayonnaise, sau đó rắc chà bông vào, cuộn chặt bánh lại, vặn phần giấy nến ở ngoài bao lại như viên kẹo, để 15 phút cho bánh định hình. Sau đó bạn gỡ bỏ giấy nến.
Khi ăn dùng dao cắt từng lát bánh mì dày hay mỏng tùy thích.
Bài và ảnh: Bà Hai Hậu Giang