Bánh bột lọc Huế ngon đúng điệu - Tạp chí Đẹp

Bánh bột lọc Huế ngon đúng điệu

Ẩm Thực
Đẹp Online chia sẻ công thức món bánh lọc trần nhân tôm thịt được làm từ bột lọc tươi đúng hương vị của xứ Huế.

Nguyên liệu:

+ 1,5kg bột lọc tươi
+ 500g tôm sống
+ 300g thịt heo ba chỉ
+ 200g hành lá: 200g
+ 400g hành khô
+ 100g tỏi khô
+ 100g ngò
+ Đường, bột ngọt, nước mắm và ớt

Cách làm:

Làm nhân bánh:

– Băm nhỏ 100g hành khô và 100g tỏi khô.

– Tôm rửa sạch để ráo, hấp sơ qua cho chín, sau đó dùng kéo cắt đầu và đuôi.

– Thịt heo rửa sạch cho ráo rồi cắt nhỏ bằng đốt ngón tay.

– Phi thơm hành và tỏi băm rồi cho tôm và thịt vào xào cho se lại, nêm đường, bột ngọt và nước mắm tùy khẩu vị, nếu ăn cay có thể cho thêm ớt bột. Xào đến khi thấy nước mắm keo lại thì bắc xuống để nguội.

bánh bột lọc Huế 

Làm vỏ bánh:

– Dùng tay xát bột lọc tươi cho tơi và mịn ra trong một cái khay to rộng. Nén chặt bột đã tơi mịn lại tạo thành 3 viên bột tròn có đường kính bằng quả banh tenis, phần bột còn lại vun như núi.

– Cho 3 viên bột vào nồi nước đang sôi 25 phút cho chín bột.

– Dùng đũa xâm vào bột và đặt lên phần bột sống đã xát mịn. xẻ viên bột ra rồi dùng tay nhồi đều bột chín và bột sống lại với nhau cho đều. Nhồi bột thành một khối mềm và dẻo mịn (có thể không dùng hết số bột trong khay nhưng không sao, bạn có thể dùng để chống dính khi cán bột).

bánh bột lọc Huế 

Tạo hình bánh:

– Chia bột thành từng viên nhỏ tùy thích đều nhau. Cán viên bột mỏng ra (sử dụng bột áo nếu bột dính).

– Cho 1 con tôm và 1 miếng thịt vào miếng bột đã cán, gấp bột lại và dùng tay dính chặt mí miếng bột với nhau. Làm cho đến hết nhân và bột.

Luộc bánh

– Trong 1 cái nồi lớn, đun sôi nước. Cho bánh lọc vào luộc khoảng 20 phút, lúc nào thấy bánh trong và nổi lên là bánh đã chín. Trong khi chờ bánh chín, bạn dùng hành khô còn lại cắt lát mỏng rồi phi thơm với nhiều dầu. Cho vào một cái tô lớn.

– Vớt bánh ra ngâm vào thau nước lạnh. Sau đó vớt bánh lên cho ráo hết nước rồi cho vào tô đã có dầu phi với hành. Trộn bánh với dầu để cho bánh ko bị dính nhau.

– Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Cho hành lá và ngò lên trên cùng.

Bánh này có thể ăn với nước mắm mặn hay ngọt tùy thích.

bánh bột lọc Huế

Bài và ảnh: Thủy Tiên


logo

Xem thêm: Mứt cà chua bi dẻo thơm

Thực hiện: depweb

27/01/2014, 11:58