Nguyên liệu:
+ 200g bột gạo
+ 50g bột năng
+ 1 gói vanilla
+ 200ml nước cốt dừa
+ 5g men bánh mì (men nở)
+ 150g đường
+ 210ml nước
+ 1/4 muỗng cà phê muối
+ 30ml nước lá dứa và nước dâu tây tươi hoặc màu thực phẩm
Cách làm:
Bước 1:
– Cho men nở, 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh đường vào bát, khuấy tan. Để 10 phút cho men hoạt động.
– Cho lượng đường còn lại, vanilla, muối, nước cốt dừa vào nồi, bắc lên bếp đun đến khi đường tan hết (không cần sôi). Tắt bếp để nguội.
Bước 2:
Trộn đều bột gạo với bột năng, sau đó cho nước lạnh vào nhồi 10 phút. Khi bột quyện lại thành một khối hơi dẻo là được.
Bước 3:
Cho hỗn hợp nước cốt dừa và men đã ủ vào hòa chung. Khuấy đều, dùng khăn ẩm phủ lên âu bột, ủ ít nhất 7 tiếng. Bột ủ đủ thời gian sẽ nổi bong bóng. Pha nước cốt lá dứa hoặc màu thực phẩm vào bột để tạo màu (nếu thích).
Bước 4:
Phết 1 lớp mỏng dầu ăn vào chén/khuôn (không phết nhiều vì bánh dễ bị chai) rồi xếp vào xửng hấp nóng. Khi chén nóng, bạn đổ bột vào 2/3 chén, đậy nắp, hấp khoảng 15 – 20 phút. Thời gian bánh chín tùy thuộc vào kích thước to nhỏ của chén bạn nhé.
Bánh bò hấp cũng có rất nhiều công thức và cách làm khác, tuy nhiên với công thức ủ bột từ men bánh mì thì tỷ lệ thành công rất cao. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.