Bản năng + Đam mê

Tin Tức
Bản thân

Chị thường nói điều gì với sinh viên năm đầu trong buổi lên lớp đầu tiên?

Ở trường, tôi dạy hệ thống các đồ án kiến trúc, và môn đó bắt đầu từ năm thứ hai. Tôi vẫn khuyên sinh viên của tôi trong buổi lên lớp của đồ án đầu tiên là nên bắt đầu với tất cả niềm đam mê, sự sáng tạo mà mình có, vẽ nét vẽ đầu tiên bằng“bản năng”, sau đó hãy tư duy.
 
Và với sinh viên năm cuối trong buổi học cuối cùng?

Sử dụng kiến thức của mình hợp lý và nuôi dưỡng, trau dồi nó bằng đam mê với nghề nghiệp. Nếu không còn đam mê, kiến trúc sư chỉ là những cỗ máy sản xuất hàng loạt công trình và kiếm tiền.

Định nghĩa của chị về phụ nữ trẻ? Và định nghĩa về phụ nữ không trẻ?

Đối với tôi, “trẻ” hay không là ở tính cách, ở cách họ nhìn và đón nhận cuộc sống. Những điều đó thường thể hiện rõ nét ra bên ngoài, rất dễ nhận thấy qua phong thái của họ. Ví dụ như tôi đã bước sang tuổi người ta gọi là “phụ nữ không trẻ”, nhưng nhìn tôi, mọi người vẫn bảo tôi “trẻ”! Ngoài ra, khái niệm “trẻ” cũng khác nhau khi nằm trong mối liên hệ so sánh cụ thể.

Buổi sáng thức dậy, việc làm nào khiến chị thoải mái nhất?

Thoải mái nhất là có thời gian nằm nghe cho hết bài hát chuông báo thức của tôi “I want to wake up with you”!

Khi ra đường, bộ trang phục nào khiến chị tự tin nhất?

Đơn giản và màu đen.

Trang phục nói lên bao nhiêu % tính cách chị?

Tôi luôn để ý tạo phong cách riêng nhưng không thể hiện hình ảnh bản thân một cách thái quá. Bởi thế, tôi nghĩ trang phục có thể nói lên phần nào tính cách của tôi, 40% là hợp lý!

Việc gì/vật gì khiến chị cảm thấy mình đúng nghĩa phụ nữ nhất?

Có một người đàn ông đã nói với tôi thế này: khi em nép vào lòng anh, chờ đợi một chỗ dựa vững chắc từ người đàn ông của em, anh thấy em rất đàn bà.

Chị có sưu tầm cái gì không?

Tôi lưu giữ thì đúng hơn là sưu tầm. Từ lâu rồi, tôi có thói quen nhặt nhạnh, giữ gìn những đồ vật có thể nhắc tôi nhớ về một ngày nào đó, một nơi nào đó, một con người nào đó  hay đơn giản là nhớ tôi đã từng như thế. Có thể là một chiếc lá, một cuống vé xem phim, những bức ảnh, bưu thiếp, vé tàu xe, hóa đơn chi tiêu trong một chuyến đi, sổ sách ghi chép, nắp của một chai rượu vang…

Angkor

Chị đi Campuchia làm gì mà nhiều vậy?

Tôi tham gia một khóa học về bảo tồn di sản và phát triển bền vững, do Bộ Văn hóa Việt Nam, Bộ Văn hóa Campuchia và một trường đại học kiến trúc ở Paris (Pháp) tổ chức.

Và điều lớn nhất chị học được là?

Sự giống và khác nhau trong cách xử lý cùng một vấn đề ở những đất nước khác nhau, nền văn hóa và sự phát triển khác nhau. Tôi đã học hỏi được nhiều điều.

Chị có gửi một điều bí mật nào vào các bức tường Angkor, như Chow của “In the mood for love”?

Tôi có những bí mật của riêng mình, tôi còn là nơi được tin tưởng để lưu giữ bí mật của một số người khác. Như thế có thể coi bản thân tôi cũng là “khe đá bí mật” của một số người. Cho đến giờ, tôi đã giữ kín những bí mật của mình.

Tôi nghĩ, sau khi gửi bí mật đi, có thể Chow sẽ thấy nhẹ nhõm hơn. Trong truyện ngắn “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ”, nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần đã viết rằng một khi đã kể bí mật ra, nghĩa là bạn sẽ quên nó đi. Nhưng tôi không muốn như thế! Và nếu làm như nhân vật Chow, chắc tôi còn phải đi Campuchia nhiều lần hơn nữa!

Còn hiện tại, chị “in the mood for…”?

Tôi luôn thích “in the mood for love”.

Hôn nhân

Định nghĩa hôn nhân của chị?

Theo tôi, hôn nhân là sự bắt đầu cho một cuộc sống mới, các “cậu bé” trở thành đàn ông, và các “cô bé” trở thành đàn bà.

Định nghĩa người chồng hoàn hảo dành cho chị?

Tôi không biết trên đời này có “người chồng hoàn hảo” không? Anh là người đàn ông của tôi, tôi là người đàn bà của anh. Chúng ta cùng muốn hoàn thiện cuộc sống của nhau bằng một tổ ấm chung. Suy ra, tôi nghĩ anh là người chồng dành cho tôi. Nghe thì ngắn gọn, đơn giản nhưng ai cũng biết là không phải thế!

Theo chị, lúc nào một người phụ nữ nên kết hôn?

Khi người phụ nữ có thể đặt trọn niềm tin vào người đàn ông cầu hôn họ.

Phụ nữ cần gì ở đàn ông trong một cuộc hôn nhân?

Cho dù phụ nữ hiện đại ngày nay mạnh mẽ và độc lập, nhưng theo tôi, trong gia đình, chúng tôi chỉ cần là phụ nữ! Tôi nghĩ, trong hôn nhân, phụ nữ luôn cần đàn ông thể hiện sự yêu thương, tôn trọng, chu cấp và bảo vệ.

Làm “single mom” có phải là một vấn đề không?

Hiện nay, việc đó là chuyện bình thường trong xã hội. Tôi đã từng can ngăn một người bạn vì chị không đủ mạnh mẽ trong tính cách, và không đủ điều kiện để có thể làm một“single mom”, điều đó không tốt cho cả hai mẹ con. Tôi rất khâm phục những “single mom” mà tôi biết.

Từ thiện

Chị bắt đầu tham gia các hoạt động thiện nguyện từ lúc nào?

Tôi tham gia công tác xã hội, từ thiện cùng với mẹ khi còn là sinh viên, đi theo tổ chức của nhà chùa. Sau đó, tôi cùng bạn bè trên trang web Hanoicorner tự mình tổ chức một số hoạt động khác cho đến khi trang web tạm dừng hoạt động.

Khi tổ chức triển lãm ảnh về trẻ em ung thư, bức hình nào chị thích nhất?

Đây là triển lãm do O2TV tổ chức, tôi chỉ tham gia đóng góp một số bức ảnh. Tôi thích nhất những bức hình chụp nụ cười vô tư, trong sáng của các em bé ở viện K2. 52

Em bé nào chị nhớ nhất?

Thời gian hoạt động ở viện K2 kéo dài khá lâu, chúng tôi cũng thường xuyên chơi với các em nên tôi biết nhiều bé dễ thương lắm. Nhưng tôi nhớ nhất là Hùng, một cậu bé 6 tuổi,ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Hùng tròn tròn dễ thương, lúc phải tiêm hay truyền thì đau khóc ầm ĩ nhưng ngay sau đó lại vô tư đáng yêu lắm, nhắng nhít và hay nũng nịu nữa.

Ai đã nảy ra ý định trang trí tường cho khoa Nhi viện Ung bướu cơ sở 2?

Những người tham gia gồm rất nhiều cá nhân tập hợp lại, phóng viên O2TV, thành viên CLB Vespa Cầu Giấy, sinh viên của tôi, các em học sinh từ nước Anh sang làm tình nguyện… Chúng tôi đã cùng bàn bạc và quyết định giúp đỡ bệnh viện trang trí, cải tạo lại phòng bệnh, sân chơi để nângcao điều kiện tinh thần cho các em bé ở đây.

Việc này có được thực hiện dễ dàng không? Các bạn có nhận được sự hưởng ứng từ phía bệnh viện không?

Ban đầu cũng gặp phải một số khó khăn vì công việc của chúng tôi làm ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi, điều trị của bệnh nhân. Nhưng rất may là sau đó đã được sự ủng hộ, tạo điều kiện rất nhiệt tình từ phía các bác sĩ và hộ lý, người nhà bệnh nhân.

Chị và bạn bè đã vẽ gì trên những bức tường? Tại sao?

Chúng tôi đã vẽ những nhân vật hoạt hình, những con vật ngộ nghĩnh gắn liền với tuổi thơ, bức tường dài ngoài sân chơi là một bức tranh liên hoàn về đại dương bao la do các em học sinh ở Anh vẽ, giàu trí tưởng tượng, rất thú vị! Mong là các em bé của chúng tôi sẽ vơi đi phần nào sự đau đớn, sẽ có giấc mơ đẹp, sẽ không mất đi niềm tin và hy vọng mỗi khi nhìn thấy những bức tranh này.

Chụp ảnh

Chụp ảnh, với chị là gì?

Tôi đã từng nói, đối với tôi, chụp ảnh là lúc tôi sống chậm, là cách tôi tự cân bằng cuộc sống của mình.

Nơi nào chị mong được tới để chụp ảnh?

Tôi thích những nơi có đặc thù văn hóa đặc sắc, có sự“chuyển động” trong cảnh vật và con người.
 
Phụ nữ chụp ảnh về cơ bản khác với đàn ông chụp ảnh ở điểm nào?

Theo tôi, khi một người phụ nữ đã chụp ảnh, và chụp tốt, họ sẽ chụp được những khuôn hình giàu chất “cảm” hơn đàn ông, đây là điều dễ hiểu bởi đó là bản năng của phụ nữ.

Vì sao không có nhiều nữ nhiếp ảnh gia?

Đây là một thực tế mà tôi cũng không hiểu rõ lý do tại sao. Có lẽ, nhiều phụ nữ vẫn nghĩ “nhiếp ảnh gia” là nghề của đàn ông? Hoặc có những người phụ nữ vẫn chụp ảnh, vẫn tìm hiểu học hỏi để chụp được bức ảnh đẹp, họ chụp cuộc sống xung quanh mình, chụp cỏ cây hoa lá, chụp bạn bè, người thân, và họ coi đó là niềm vui, họ không tự gọi mình là “nhiếp ảnh gia”.

Vì sao không nhiều phụ nữ chụp ảnh nude nam?

Chụp nude nam không phải là thể loại được khai thác nhiều. Có lẽ bởi quan niệm lâu nay rằng đàn ông là người ngắm nhìn, và phụ nữ là người được ngắm nhìn! Mà theo tôi, cũng bởi vì không có nhiều nữ nhiếp ảnh gia! Vivienne Maricevic là một nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng và bà đã dành 25 năm cuối đời để theo đuổi thể loại ảnh nude nam. Robert Mapplethorpe cũng là một nhiếp ảnh gia rất nổi tiếng với loạt ảnh nude, đặc biệt là nude nam, và thật thú vị khi biết thêm: ông là người đồng tính! Theo tôi, phụ nữ khi đã chụp ảnh nude nam, họ sẽ có lợi thế là sự nhạy cảm bản năng trong con mắt nhìn của một người phụ nữ về cái đẹp ở một người đàn ông. Vậy tại sao lại không có phụ nữ chụp ảnh nude nam?! Nếu một người phụ nữ chụp ảnh nói rằng “I don’t know how to shoot a guy”, thì tôi sẽ trả lời “Pick up a gun, point and shoot!!!”.

Prolife
Họ tên: Trần Ngọc Huyền
Nick name: Blacky
Công việc: Giảng viên Đại học Kiến trúc
Công việc khác: Nhiếp ảnh


Bài: Q.S

Thực hiện: depweb

08/04/2011, 11:30