“Bản lĩnh Jackie Kennedy” – Từ bộ suit hồng tới phong thái uy nghi của Đệ nhất Phu nhân Mỹ

Review

Chẳng riêng nước Mỹ, cả thế giới có lẽ sẽ không thể quên hình ảnh người phụ nữ can trường, vận bộ suit hồng nhuốm máu, xuất hiện uy nghi trước công chúng ngay sau khi đức lang quân bị ám sát. Đó chính là Jackie Kennedy, Đệ nhất phu nhân Tổng thống “xứ cờ hoa”, người đã trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm, bản lĩnh trước những nghịch cảnh và dành cả cuộc đời mình đấu tranh vì nữ quyền.

Là vợ của người đàn ông tài hoa, quyền lực nhất thế giới, Jackie Kennedy trở thành hình mẫu lý tưởng, nhận được sự ngưỡng mộ của công chúng. Không chỉ bởi phong cách thanh lịch mà chính sự thông minh, tinh tế của bà đã truyền cảm hứng tới đông đảo phụ nữ, đem tới cho họ động lực trong hành trình tìm kiếm sự tự chủ. Những tưởng cuộc sống viên mãn của Jackie sẽ kéo dài thật lâu, nhưng chẳng ai ngờ vụ ám sát oan nghiệt đã cướp đi của bà tất cả: người đàn ông bà yêu, cha của các con bà, một gia đình hoàn hảo…

Và cũng tưởng chừng Jackie sẽ gục ngã vào thời điểm ấy, nhưng chính biến cố này lại đánh thức sự can đảm trong bà. Từ người phụ nữ mong manh, Jackie trở nên mạnh mẽ, bản lĩnh hơn bao giờ hết. Chỉ trong 4 ngày ngắn ngủi, người góa phụ đã chu toàn cho một lễ tang mang tầm vóc quốc gia. Hình ảnh Jackie mặc tang phục màu đen, dẫn đầu đoàn diễu hành bao gồm những nhân vật cự phách trên chính trường đã để lại cho cả thế giới những ấn tượng mạnh mẽ.

20170607_ban_linh_jackie_kennedy_deponline_01

Thuở còn trẻ, khi các bạn đồng trang lứa dễ dàng hài lòng với một tấm chồng, yên ổn với vai trò nội trợ, thì Jackie lại sớm có đam mê rất rõ ràng. Dù xã hội đương thời không đề cao phụ nữ đi làm và dù xuất thân giàu có, Jackie vẫn hết mình với vai trò nhiếp ảnh gia tại một tòa soạn báo, rong ruổi đường phố để nắm bắt những khung hình đẹp. Cho đến khi gặp được người đàn ông định mệnh, Jackie khi đó mới chỉ là cô gái đôi mươi, đã quyết tâm chinh phục vị Thượng nghị sĩ phong lưu, hơn bà tới cả chục tuổi. Tất cả chỉ vì Jackie tin rằng đây chính là người đàn ông của cuộc đời mình.

Trong thời kì bà cùng chồng làm chủ Nhà Trắng, Jackie đã thành công trong việc “lấy lòng” nhân dân Mỹ. Bà nhận được sự yêu mến nồng nhiệt bằng hình ảnh Đệ nhất phu nhân thanh lịch, đài các, với gia đình hạnh phúc. Sau khi đức lang quân bị ám sát, Jackie lại được ngợi ca như biểu tượng của sự can trường. Nhưng cũng chính bà đã không ngần ngại kéo đổ tượng đài đó, vào lúc bà phát hiện ra ước muốn, niềm khao khát mãnh liệt được sống một cuộc đời của riêng mình. Và thế là Jackie giải phóng bản thân trong những lớp trang phục hàng hiệu, chuyển từ hình ảnh quý phái, thanh lịch sang trẻ trung. Bà thường xuyên tới hộp đêm, giao lưu cùng giới văn nghệ sĩ, có rất nhiều bạn trai, tái hôn với một tỉ phú. Sau khi góa bụa lần 2, Jackie lại khiến nhiều người ngạc nhiên vì quyết định sống độc lập, độc thân và làm việc chăm chỉ trên cương vị biên tập viên sách tới cuối đời.

20170607_ban_linh_jackie_kennedy_deponline_02

Gói trong 300 trang sách “Bản lĩnh Jackie Kennedy”, độc giả sẽ được được khám phá một cách tường tận, chân thực về hành trình cuộc đời của một trong những người phụ nữ nổi tiếng nhất hành tinh – từ khi còn là thiếu nữ đôi mươi cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vào năm 1994. Cách mà Jackie đã dũng cảm vượt qua biến cố để tìm kiếm hạnh phúc cũng sẽ ít nhiều truyền tới người đọc niềm cảm hứng sống mạnh mẽ.

20170607_ban_linh_jackie_kennedy_deponline_03

Là một trong những người đầu tiên có cơ hội đọc trọn cuốn sách, dịch giả Thư Vũ đã chia sẻ: “Với tôi, Jacqueline Bouvier là biểu tượng của nữ quyền thật sự. Không có chiếc bra nào bị đốt, không hề có một tấm băng rôn biểu ngữ hô hào “giải phóng phụ nữ” trong toàn bộ cuộc đời Jackie, chỉ thấy tình yêu, những quyết định lịch sử, phong cách lịch lãm trở thành biểu tượng vượt thời gian… đã truyền cảm hứng cho phụ nữ toàn thế giới. Một thứ nữ quyền không ồn ào, không bạo lực, đồng thời cũng không có sự thỏa hiệp nào trên hành trình mưu cầu hạnh phúc cho bản thân“.

20170607_ban_linh_jackie_kennedy_deponline_04
Sau khi khám phá hết “Bản lĩnh Jackie Kennedy”, độc giả sẽ phần nào khái quát được bức chân dung Đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ, thấu hiểu những giá trị làm nên bản lĩnh của bà. Đó không chỉ là phong cách của vị phu nhân chính khách, ấy còn là cốt cách của người phụ nữ, là phẩm cách của một người vợ trước nghịch cảnh éo le và những thăng trầm cuộc đời.

Thực hiện: Trần Văn Giáp

17/07/2017, 22:02